fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Thực tế tăng cường trong ngành AEC

Ngành Xây dựng luôn là một trong những ngành công nghiệp số hóa ít nhất trên thế giới. Điều này chủ yếu là do nó phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay con người làm việc. Thật khó để tích hợp thành công công nghệ vào công việc được thực hiện theo cách này. Thế kỷ 21 đã mang đến một cuộc cách mạng thực sự về tiến bộ công nghệ, dẫn đến những thay đổi trong ngành công nghiệp AEC. Ngành xây dựng hiện đang trải qua sự phát triển công nghệ nhanh chóng và thực tế tăng cường là một phần của nó. AR (Thực tế tăng cường) được sử dụng ở mọi giai đoạn của quá trình xây dựng. Nó là gì? Tôi sẽ giải thích nó dưới đây.

1. Thực tế tăng cường là gì?

Trước tiên, hãy để tôi giải thích sự khác biệt giữa một số loại thực tế do máy tính tạo ra. Tất cả các loại thực tế trên đều được gộp chung trong một thuật ngữ chung gọi là “Thực tế mở rộng” XR là một thuật ngữ khá mới, đề cập đến tất cả các môi trường thực và ảo và các tương tác giữa người và máy được tạo ra bởi công nghệ máy tính và các thiết bị di động khác nhau. Thuật ngữ Thực tế mở rộng bao gồm:

2. AR - Thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường cho phép phủ một hình ảnh kỹ thuật số lên thế giới thực bằng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Nói cách khác, AR làm phong phú thêm môi trường với các hình ảnh trực quan bổ sung. AR được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thương mại để thêm một phần thông tin ảo vào thực tế. Thông tin như vậy được liên kết với một điểm cụ thể, cái gọi là “điểm đánh dấu”. Các điểm đánh dấu như vậy thông báo cho các thiết bị rằng một mục ảo thuộc về vị trí cụ thể. Đối tượng ảo sẽ luôn được hiển thị trên đầu điểm đánh dấu. Do đó, bạn có thể đi xung quanh và xem nó từ các góc độ khác nhau. Kỹ thuật trên thường đặt các mô hình 3D trong thế giới thực. Đối tượng nâng cao tính thực tế có thể được hiển thị dưới dạng mô hình 3D có tỷ lệ nhỏ hơn hoặc ở kích thước thực tế.

Chúng tôi mở rộng thế giới thực thông qua màn hình của điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Máy ảnh của nó sẽ được sử dụng để chụp và hiển thị bản xem trước thực tế của thực tế với các đối tượng ảo được thêm vào. AR luôn đề cập đến thế giới quan thực với thông tin hầu như được bổ sung, nhưng hai thế giới không được kết nối với nhau về mặt ngữ nghĩa – thiết bị của bạn không “hiểu” môi trường.

Chúng ta sẽ thảo luận về thực tế ảo và hỗn hợp trong các bài viết tới.

3. Thực tế tăng cường trong xây dựng

Vì vậy, những ứng dụng của AR trong ngành xây dựng là gì?

Xây dựng đang dần tiếp quản những gì công nghệ hiện đại cung cấp. Cho dù đó là những đổi mới nhỏ (chẳng hạn như các công cụ quản lý dự án đã giúp ích rất nhiều cho các nhà quản lý) hay các thiết bị lớn hơn (chẳng hạn như rô bốt và phương tiện tự động đã tăng năng suất). công nghệ ngày nay đã thay đổi ngành theo hướng tốt hơn. Ngay cả khi thực tế tăng cường vẫn còn trong giai đoạn đầu, nó đã được chứng minh là một công cụ xây dựng cực kỳ hữu ích. Dưới đây tôi trình bày các ví dụ về các ứng dụng của nó.

Công nghệ AR, Mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM) và phần mềm mô hình hóa 3D tiên tiến, đã giới thiệu rất nhiều đổi mới trong quá trình thiết kế và lập kế hoạch.
Ví dụ: người dùng có thể nhìn thấy tòa nhà trong môi trường xung quanh thực, ở quy mô thực, trước khi nó được xây dựng. Nó cho phép người dùng đi dạo ảo xung quanh các tòa nhà vẫn đang được xây dựng và xem liệu có bất kỳ cuộc đụng độ nào hoặc thực hiện thay đổi mà không gây ra sự cố và chậm trễ hay không.
Loại công nghệ này cung cấp cho các nhà quản lý, nhà thầu và kỹ sư khả năng hình dung tác động của bất kỳ thay đổi nào trong thời gian thực. Đổi lại, nó sẽ giúp xác định lỗi và phản hồi chúng ngay lập tức, giảm rủi ro cho dự án.

Việc vận hành nhiều máy móc hạng nặng và nhiều công cụ phức tạp có thể phức tạp, nhưng sai lầm có thể gây tử vong. Điều cần thiết là cung cấp đào tạo để dạy nhân viên vận hành từng bộ phận của thiết bị. Tuy nhiên, nó thường mất nhiều giờ. AR có thể cung cấp các hướng dẫn trực tiếp được hiển thị trên màn hình máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Do đó, thời gian chết được giảm xuống, hướng dẫn trực quan hơn và chi phí đào tạo thấp hơn. Ngoài ra, nhân viên được đào tạo trong một môi trường an toàn cho phép đào tạo vận hành máy móc hạng nặng mà không có nguy cơ bị thương.

Quá trình kiểm tra tại công trường cần nhiều người, được thực hiện thủ công trên bản vẽ in và có sai số lớn. Nó thường phải được lặp lại, làm cho quá trình mất thời gian. Nhưng với AR, thanh tra có thể so sánh chính xác mô hình BIM với công trình thực tế. AR cho phép các nhân viên kiểm tra chụp ảnh, ghi chú các vấn đề tiềm ẩn và sau đó tích hợp chúng vào mô hình. Nó giúp tìm ra các vấn đề, xung đột và mâu thuẫn với tài liệu.

AR cho phép chúng tôi cung cấp thông tin dự án vào thế giới thực. Ví dụ, vị trí của đường ống, ổ cắm, công tắc, v.v. có thể được tiếp cận trực tiếp và phủ lên trên công trường. Phương pháp truy xuất thông tin giúp theo dõi và so sánh dự án với thực tế thi công. AR cũng cung cấp phản hồi trực quan về tiến độ xây dựng so với tiến độ. Do đó, có thể kiểm tra sự chậm trễ có thể xảy ra trong lịch trình và thực hiện các chỉnh sửa cần thiết ngay tại chỗ

Có thể làm hỏng các tiện ích hiện có khi đặt dây cáp hoặc đường ống dưới lòng đất hoặc thậm chí gây nổ do làm hỏng đường dẫn khí đốt trong quá trình xây dựng công trình ngầm. AR giảm thiểu rủi ro bằng cách cung cấp tất cả thông tin liên quan trước khi công việc bắt đầu, tiết lộ lộ trình và độ sâu của các tiện ích trước khi bắt đầu xây dựng và tránh các rủi ro liên quan đến thiệt hại đối với các tiện ích hiện có.

Sử dụng để hình dung cốt thép tại chỗ. Công nghệ AR cho phép hình dung trực tiếp các bước bố trí cốt thép tại nơi xây dựng mà không cần sử dụng bản vẽ. Nó giảm thiểu các lỗi do hiểu sai bản vẽ. Nó cũng cho phép đánh giá độ chính xác theo thời gian thực của cấu trúc và so sánh với mô hình kỹ thuật số

4. Ưu điểm của AR trong việc xây dựng

Ở giai đoạn xây dựng, AR hỗ trợ công nhân trên công trường xác định bất kỳ cuộc đụng độ nào một cách nhanh chóng và tránh làm lại. Nhờ vậy, năng suất thi công tăng lên.

Thực tế là các va chạm có thể được phát hiện ngay lập tức và bất kỳ ghi chú hoặc nhận xét nào được tích hợp vào mô hình có nghĩa là có thể giảm thiểu sự chậm trễ trong giao tiếp và cải thiện quy trình quản lý dự án.

5. Nhược điểm của AR trong xây dựng

Mặc dù an toàn là một tài sản được cải thiện bởi AR, nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Người lao động sử dụng công nghệ AR có thể quá mất tập trung khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để nhận ra họ đang đứng ở đâu. Ví dụ, họ có thể không nhìn thấy một cái lỗ trên sàn nhà hoặc không nhận thấy một cái móc cần cẩu ở phía trước của họ.

Để được hưởng lợi đầy đủ từ AR, bạn cần có kết nối internet ổn định. Một vị trí ở xa thường không có kết nối internet thích hợp. Mặc dù, các ứng dụng AR cụ thể vẫn có thể hoạt động ngay cả khi ngoại tuyến. Tuy nhiên, cộng tác thời gian thực là điều bắt buộc để tận dụng tối đa công nghệ nói trên.

Bản tóm tắt

Trước đây, các bản vẽ trên giấy là cơ sở của các dự án xây dựng và rất quan trọng trong cả giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế. Công nghệ hiện đại đã phát triển những cách thức mà việc xây dựng bước vào một thế hệ mới.

Các nhà thiết kế và kiến trúc sư sử dụng các mô hình 3D với độ chi tiết cao, nhờ đó có thể hợp tác hiệu quả giữa các ngành. Việc sử dụng thực tế tăng cường, ảo và hỗn hợp là bước tiếp theo trong cuộc cách mạng kỹ thuật số trong xây dựng.

Từ giấy đến màn hình của màn hình, từ bản vẽ phẳng đến mô hình 3D, từ mô hình 3D trên màn hình đến mô hình có thể nhìn thấy trong thế giới thực xung quanh chúng ta.

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: