fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Van 1 chiều là gì?

Các loại van 1 chiều

Các loại van một chiều: Chức năng & Ứng dụng: – Van một chiều là một thiết bị cơ học cho phép chất lỏng chỉ chảy theo một hướng. Khi hướng của dòng chất lỏng bị thay đổi, van đóng cửa để chất lỏng chảy. Nó còn được gọi là van một chiều hoặc van một chiều. Nó thường được lắp đặt trong đường ống dẫn chất lỏng để ngăn chặn dòng chảy ngược của chất lỏng.

Các van một chiều, nói chung, là hai van cổng, có nghĩa là nó có một cổng vào và một cổng ra. Hình 1 mô tả van một chiều điển hình. Van một chiều đầu tiên trong lịch sử được thiết kế và phát triển bởi một kỹ sư tên là Frank P. Cotter vào năm 1907. Sau đó, Nikola Tesla đã phát triển một van một chiều ngắt đất không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào, xem hình 2. Loại van này còn được gọi là van tesla.

Chức năng của van 1 chiều

Hoạt động của van một chiều chủ yếu phụ thuộc vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu ra và cổng vào. Khi áp suất ở phía đầu vào cao, van sẽ mở lối đi cho chất lỏng chảy qua. Khi dòng chảy đảo ngược, áp suất tại cổng đầu ra trở nên cao hơn so với cổng vào, van đóng lối đi của nó và dòng chảy bị chặn. Các van này không yêu cầu bất kỳ cơ cấu truyền động nào, con người, v.v. để vận hành van.

Van một chiều thường được lắp đặt trong quá trình vận hành mà dòng chảy ngược của chất lỏng có thể gây hỏng hệ thống và làm cho nó không hoạt động. Ví dụ; Các đường ống của hệ thống nước thải có van một chiều để chất thải chỉ có thể đi ra khỏi hệ thống mà không thể chảy ngược vào lại bên trong hoặc trong quá trình thẩm thấu ngược, chất lỏng chỉ cần đi qua hệ thống theo một hướng, vì vậy để đảm bảo điều này, van một chiều được lắp đặt trong dòng chảy.

Để hiểu được việc lựa chọn và lắp đặt van, chúng ta cần phải biết ba điều: áp suất mở van, áp suất đóng lại và định hướng van. Áp suất mở van là áp suất tối thiểu tại cổng đầu vào để van có thể mở ra, thậm chí là một chút. Áp suất đóng van là áp suất tối thiểu tại cửa ra của van làm kín hoàn toàn van để ngăn chặn dòng chảy ngược của chất lỏng. Và, quan trọng nhất, van phải được lắp đặt theo hướng dòng chảy, do đó, trước khi lắp đặt, nên đảm bảo hướng hoạt động của van.

Các loại van 1 chiều

1. Spring Loaded in-line Check Valve:

Spring Loaded in line Check Valve

Các van này dễ vận hành, bảo dưỡng và có thiết kế đơn giản, xem hình 3. Trong đó, A là thân van, B là đĩa, C là lò xo và D là thanh dẫn. Khi áp suất ở phía đầu vào của van vượt quá áp suất mở, đĩa bị đẩy tạo ra khe hở và cho phép chất lỏng chảy qua van. Nếu áp suất ở đầu vào giảm xuống dưới áp suất mở hoặc áp suất ở đầu ra vượt quá áp suất đóng lại, đĩa sẽ di chuyển theo đường ngược lại nhờ sự trợ giúp của lực lò xo và đóng khe hở để ngăn dòng chảy ngược của chất lỏng. Van này cũng được thiết kế để xử lý sự gia tăng áp suất trong đường ống, do đó nó cũng bảo vệ đường ống khỏi tác động của búa.

2. Spring Loaded Y Check Valve

Spring Loaded Y Check Valve

Hình 4 là minh họa điển hình của van một chiều Y có lò xo. Hoạt động của nó tương tự như van một chiều trong dòng nhưng chỉ có một điểm khác biệt, đó là đĩa được đặt lệch với hướng dòng chất lỏng. Sự thay đổi này cho phép van một chiều kiểm tra và bảo dưỡng trong khi van kết nối với đường ống. Tuy nhiên, do hình dạng của nó, nó chiếm nhiều không gian hơn so với van trong dòng.

3. Ball Check Valve

Ball Check Valve
Ball Check Valve

Van một chiều bi có thể là loại lò xo chịu tải hoặc loại thả nổi. Vì áp suất mở đối với van nạp lò xo nhiều hơn áp suất của van bi thả nổi. Do đó, loại thả nổi tự do được sử dụng cho ứng dụng áp suất thấp và loại có lò xo được sử dụng cho ứng dụng áp suất cao. Hình 5 cho thấy các hình ảnh minh họa về van một chiều kiểu lò xo. Nguyên lý hoạt động của nó cũng tương tự như  Spring Loaded in-line Check Valve, nhưng thay vì đĩa, người ta sử dụng một quả bóng cho mục đích đóng mở.

4. Diaphragm Check Valve

Diaphragm Check Valve

Nó bao gồm một màng cao su có thể uốn cong bên trong van để đóng hoặc mở lối đi. Hình 6 cho thấy sơ đồ của một van một chiều màng. Do có màng ngăn nên van có áp suất rất thấp. Khi áp suất ở đầu vào tăng lên, mang ngăn sẽ linh hoạt hơn và kích thước của lỗ mở cũng tăng theo. Trong trường hợp có bất kỳ dòng chảy ngược nào, màng đóng lại và bịt kín lối đi để ngăn chặn dòng chảy ngược. Loại van một chiều này lý tưởng cho các ứng dụng áp suất thấp hoặc chân không.

5. Lift Check Valve

Lift Check Valve

Nó bao gồm một đĩa có lò xo nâng lên khi áp suất ở đầu vào vượt quá áp suất mở và cho phép chất lỏng đi qua van, như thể hiện trong hình 5. Khi áp suất ở đầu vào giảm ít hơn áp suất mở hoặc ở đó là bất kỳ dòng chảy ngược nào trong hệ thống, đĩa đảo ngược chuyển động của nó nhờ sự trợ giúp của lực lò xo và đóng mở van. Thay vì lò xo, đôi khi chuyển động đĩa được hỗ trợ trọng lực cũng được tích hợp trong van.

6. Swing Check Valve:

Swing Check Valve
Swing Check Valve

Van một chiều này còn được gọi là van một chiều đĩa nghiêng. Nó bao gồm một đĩa được đính bản lề xuyên tâm ở một bên. Khi áp suất tại cổng vào của van tăng lên, đĩa xoay quanh bản lề và mở ra lối đi cho dòng chất lỏng. Trong trường hợp dòng chảy ngược, đĩa xoay trở lại vị trí ban đầu và đóng hoàn toàn lối đi. Không có lò xo nào được sử dụng trong van này và chuyển động của đĩa hoàn toàn phụ thuộc vào trọng lực. Hình 6 cho thấy một van một chiều xoay.

7. Duckbill Check Valve

Duckbill Check Valve

Van một chiều này sử dụng một ống mềm có thể thay đổi hình dạng của nó theo hướng dòng chảy và do đó, đảm bảo dòng chảy một chiều của chất lỏng bên trong van. Nếu chất lỏng chảy theo hướng thuận, phần cuối của ống mềm sẽ thay đổi hình dạng của nó thành kiểu phân kỳ và cho phép chất lỏng đi qua dễ dàng. Khi chất lỏng đảo ngược hướng của nó, phần cuối của ống mềm trở nên khép lại và hạn chế chất lỏng đi vào bên trong nó, xem hình 7.

8. Wafer Check Valve

Wafer Check Valve
Wafer Check Valve

Van một chiều wafer bao gồm một đĩa kiểu wafer được gắn bản lề ở một bên, được hỗ trợ bằng lò xo, như hình 8. Nếu có dòng chảy ngược xảy ra trong hệ thống, wafer sẽ lật và che lối đi.

9. Stop Check Valve

Stop Check Valve
Stop Check Valve

Van một chiều dừng về cơ bản là lift check valve hoặc Y check valve với sự trợ giúp của lò xo. Van này có tính năng đóng mở bằng tay cho phép nó, ngoài chức năng như van một chiều thông thường, nhấn và duy trì van ở trạng thái mở hoặc đóng. Vì vậy, van này có thể được sử dụng cho hai tính năng cùng một lúc. Để thực hiện các mã tác động đóng mở thường được đưa ra bằng tay thông qua một đòn bẩy hoặc bánh xe, như thể hiện trong hình 9. Loại van này thường được sử dụng trong các nhà máy phát điện, đặc biệt là trong máy phát hơi nước, tuabin và các phụ kiện an toàn.

10. Foot Check Valve

Foot Check Valve
Foot Check Valve

Trong loại van này, cổng vào không có sẵn, thay vào đó, một bộ lọc có sẵn thay cho cổng vào, như thể hiện trong hình 10. Về cơ bản, nó là một van một chiều bi in-line với sự trợ giúp của lò xo. Điều này giúp van duy trì hoặc cho phép dòng chảy chỉ theo một hướng trong khi chặn dòng chảy theo hướng ngược lại. Bộ lọc có sẵn ở đầu vào ngăn các mảnh vụn và hạt cát lọt vào van một chiều có thể gây hư hỏng cho van một chiều cũng như hệ thống dòng chất lỏng. Nó thường được lắp đặt ở cuối đường hút bơm của hệ thống dòng chất lỏng.

Vật liệu được sử dụng để sản xuất các loại van một chiều khác nhau thường là thép không gỉ, đồng thau, poly vinyl clorua (PVC), polypropylene (PP), v.v. Việc lựa chọn loại van và vật liệu của nó phụ thuộc vào các yếu tố sau: –

  1. Sự tương thích của vật liệu với chất lỏng đang chảy.
  2. Kích thước của đường ống và không gian có sẵn.
  3. Yêu cầu của áp suất mở và áp suất đóng.
  4. Hướng lắp đặt: ngang hoặc dọc.
  5. Kích thước và hình dạng của van .
  6. Khả năng tiếp cận để kiểm tra, bảo trì và sửa chữa.
  7. Nhiệt độ của chất lỏng chảy cũng như môi trường làm việc.

 

Các ứng dụng của van một chiều

Trên cơ sở chức năng làm việc của van một chiều, nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau;

– Để ngăn chặn dòng chảy ngược của chất lỏng gây hư hỏng cho hệ thống.
– Để đảm bảo ngăn ngừa sự nhiễm bẩn do chất lỏng chảy ngược.
– Để tránh tụt nước trong đường ống.
– Để duy trì chân không.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: