fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Thách thức lớn nhất trong BIM là gì? Hỏi chuyên gia

Nhóm BIM Corner đã viết hàng trăm trang về những ưu điểm, ví dụ và hướng dẫn về cách thành công trong việc sử dụng các quy trình BIM. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng BIM không diễn ra suôn sẻ như chúng tôi mong muốn. Do đó, câu hỏi trong tiêu đề - Những thách thức lớn nhất trong BIM là gì? Tất cả sáu người của chúng tôi đều làm việc đủ lâu trong ngành để có những ý kiến và suy nghĩ riêng của họ (Konrad Naborczyk thậm chí đã viết một bài về nó cách đây một thời gian). Tuy nhiên, trong mục này, tôi muốn gửi lời đến các chuyên gia khác. Tôi đã hỏi 10 chuyên gia chia sẻ ý kiến của họ và trả lời câu hỏi đó. Họ có xuất thân khác nhau và hoạt động ở các quốc gia khác nhau. Họ bao gồm từ điều phối viên BIM, người quản lý, nhà cung cấp phần mềm đến nhân viên bán hàng và CEO. Hãy xem ý kiến của họ về chủ đề đó. Các chuyên gia và ý kiến của họ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Sự thiếu rõ ràng về BIM là gì và nó sẽ hỗ trợ các dự án như thế nào

Gavin Crump
Người sáng lập & Tư vấn BIM tại BIM Guru
Châu Úc
Kênh Youtube
LinkedIN

Tôi nghĩ rằng có nhiều thách thức mà BIM và ngành công nghiệp AEC nói chung phải đối mặt, nhưng một trong những thách thức lớn nhất là thiếu sự rõ ràng về BIM là gì và nó ‘nên’ (không phải ‘có thể’) hỗ trợ các dự án / khách hàng như thế nào.

Chúng tôi thực sự chỉ mới thức dậy sau hơn một thập kỷ ‘BIMwash’ của các nhà cung cấp và những người truyền bá phúc âm của họ, và điều đó đã dẫn đến một loạt các lựa chọn và phương pháp tiếp cận khá lầy lội khi nói đến quy trình BIM.

Ngành công nghiệp của chúng tôi vốn dĩ đã chìm trong bóng tối và các công ty hiếm khi chia sẻ tài sản trí tuệ hoặc hướng tới các giải pháp nguồn mở có xu hướng không đổ mồ hôi cho những thứ nhỏ nhặt (ví dụ: hầu hết trong số họ không tập trung vào một cửa sập, nhưng nhiều công ty về mặt kỹ thuật không thể nhìn thấy những loại này nhiều thứ).

Điều này đang và sẽ tiếp tục dẫn đến sự phân chia trong các loại hình doanh nghiệp và sự hiểu biết và áp dụng BIM của họ theo thời gian. Khi khách hàng trở nên thông thạo hơn về những gì họ cần và mong đợi về BIM, một số công ty sẽ khó theo kịp hoặc đảm bảo các dự án lớn hơn và phức tạp hơn.

Tôi khuyến khích tất cả các công ty nên nhìn xa hơn nền tảng của họ và tập trung vào cách BIM phù hợp như một quy trình trong tổ chức của họ và các dự án của nó, sau đó điều chỉnh cách tiếp cận kỹ thuật của họ xung quanh vấn đề này. Chúng tôi đã làm ngược lại với tư cách là một ngành công nghiệp đã quá lâu rồi.

Thiếu giáo dục và các tiêu chuẩn quốc gia

Rui Gavina
Giám đốc Đối tác / Thực hành Kỹ thuật số tại VN2R,
Giám đốc diễn giả tại Ủy ban BILT – Châu Âu
Bồ Đào Nha
LinkedIN

Về thách thức lớn nhất, tôi có thể nói rằng nó có những yêu cầu và yêu cầu chưa được đào tạo từ khách hàng và những đấu thầu rất rộng rãi và chung chung. Về cơ bản, đó là một vấn đề về giáo dục và thiếu các tiêu chuẩn quốc gia để hướng khách hàng và các chuyên gia đi đúng hướng.

Kiến thức, lệ phí, truyền thống, hợp đồng

Clive Jordan
Đồng sáng lập tại Plannerly
Hoa Kỳ
Trang web có kế hoạch
LinkedIN

Tôi nghĩ mỗi đội có những thách thức khác nhau:

Chúng ta nói quá ít về những gì chúng ta nên ngừng làm

Ole Kristian Kvarsvik
Giám đốc điều hành tại Rendra
Na Uy
Trang web StreamBIM
LinkedIN

BIM liên tục đến “ngoài”. Mặc dù BIM được sử dụng trong nhiều quy trình trong các dự án xây dựng, chúng tôi vẫn tuân thủ các quy trình và quy trình cũ thay vì xuất phát từ thế giới trung tâm tài liệu. Nguyên nhân cơ bản rất phức tạp, trong đó, trong số những thứ khác, luật pháp bị tụt hậu. Các bản vẽ và tài liệu luôn là cơ sở pháp lý để giao hàng và “mọi người hiểu rõ những gì họ được đo lường”. Điều này dẫn đến chất lượng dữ liệu trong BIM bị giảm sút, từ đó dẫn đến sự suy giảm niềm tin vào dữ liệu BIM.

Miễn là chúng tôi lái xe bằng cả dây đai và thanh giằng, chúng tôi sẽ không đạt được mức tăng năng suất và lợi nhuận nằm trong quy trình kỹ thuật số. Chúng ta phải nói về những gì chúng ta phải NGỪNG làm. BIM không đi kèm – thay vào đó là BIM.

Số hóa trong ngành công nghiệp AEC không được tập trung vào «giấy điện tử», nó phải xoay quanh mô hình và cách tiếp cận lấy dữ liệu làm trung tâm trong tất cả các quy trình với các yêu cầu chất lượng đi kèm.

Phát triển thành khả năng tương tác thực sự

 Aidan Mercer
Marketing Director at buildingSMART International
UK
buildingSMART International website
LinkedIN

Thách thức lớn nhất đối với BIM là làm thế nào nó phát triển thành khả năng tương tác thực sự và cho phép các cặp song sinh kỹ thuật số hoặc dữ liệu động. Các quy trình BIM đã hoạt động rất hiệu quả cho việc thiết kế và phối hợp, đồng thời tiếp tục truyền cảm hứng và gắn kết ngành công nghiệp, nhưng chúng tôi đang chứng kiến sự chuyển đổi quy trình và kỹ thuật số rất lớn và BIM cũng không khác. Chúng tôi cần dữ liệu BIM được mở và hoạt động và có sẵn cho tất cả các giai đoạn của vòng đời. Dữ liệu BIM không thuộc về các định dạng độc quyền và đó là lý do tại sao tôi rất say mê openBIM. Sự ra đời và tiềm năng của các xu hướng như cặp song sinh kỹ thuật số đòi hỏi những cách thức làm việc mới và các tiêu chuẩn mở, đồng thời dữ liệu mở đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của nó và tôi thấy sự mở rộng của BIM rất quan trọng trong bối cảnh này.

Đưa BIM vào doanh nghiệp

Adam Mohammadi
Lãnh đạo BIM tại JM
Thụy Điển
BIM Podden podcast
LinkedIN

Phần đầu tiên áp dụng chung cho khối lượng lớn. Để họ có thể đánh giá lợi ích của BIM. Đưa BIM vào doanh nghiệp. Để có thể thấy được tác dụng của BIM trong các bước công việc khác nhau trong công ty, phương pháp làm việc nào là hữu ích nhất.

Ví dụ, lợi ích của việc lập mô hình chi tiết cao là gì?
Nhiều người thiếu kiến ​​thức và phân tích để thấy cụ thể lợi thế của mô hình ở một khía cạnh nào đó. Họ không có ý kiến ​​về sự khác biệt giữa LOD 200 và LOD 400, phân tích đó không tồn tại ngày nay. Tuy nhiên, dự án có thể được yêu cầu thực hiện trong LOD 400. Nhưng không ai thực sự biết LOD 400 sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của họ. Ví dụ khác là Digital Twin, Khách hàng yêu cầu có dự án của họ là Digital Twin và trả tiền cho nó, nhưng trên thực tế, Chủ sở hữu bất động sản không thực sự biết lợi ích của Digital Twin.

Phần thứ hai áp dụng cho những nhân viên biết BIM, thách thức đối với họ là liên kết BIM với chuỗi giá trị của công ty. Trọng tâm của BIM thường là trong Thiết kế và Sản xuất. Nhưng rất khó để tạo ra giá trị từ cách làm việc trong giai đoạn đầu hay việc quản lý tài sản. Đơn giản chỉ cần tạo ra một luồng thông tin liên tục trong suốt quá trình xây dựng.

Phần thứ ba là tiếp cận với phạm vi rộng và bao gồm toàn bộ lĩnh vực. Ví dụ: ở Thụy Điển, chúng tôi có hơn 15.000 công ty là thành viên của tổ chức ngành “Fastighetsägarna” (tiếng Thụy Điển: Chủ sở hữu bất động sản), hơn 3.500 trong tổ chức của người sử dụng lao động “Byggföretagen” (Các công ty xây dựng), cũng như hơn 3.500 trong tổ chức “Installatörsföretagen” (các công ty Dịch vụ Xây dựng). Skanska, NCC, Peab và JM cùng nhau chiếm khoảng 25% công trình. Chúng ta phải bao gồm ít nhất tất cả các công ty quy mô vừa, cả Nhà xây dựng và Nhà thầu. Sau đó, có thể bạn có thể bao phủ 50-60% thị trường và sau đó có thêm quyền lực và cuối cùng thu hút mọi người tham gia. Nhưng để mở rộng hơn, cần phải tiêu chuẩn hóa và đảm bảo rằng các tiêu chuẩn được sử dụng và làm rõ những lợi ích ở mức độ lớn hơn và giúp bạn dễ dàng đạt được chúng.

Những lầm tưởng gây xáo trộn trong việc nắm bắt bản chất của BIM

Jurek Rusin
Chủ tịch tại tòa nhàSMART Ba Lan
Giám đốc điều hành / Người sáng lập tại BIM Point / Multibim
Ba lan
xây dựng trang webSMART Ba Lan
LinkedIN

Thách thức lớn nhất là đối mặt với những lầm tưởng đã có cơ sở làm xáo trộn trong việc nắm bắt bản chất của công nghệ BIM – nó là gì và tại sao việc sử dụng nó là cần thiết. Nhiều lầm tưởng trong số này được sử dụng làm đòn bẩy tiếp thị giúp bán các sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như phần mềm (BIM không phải là phần mềm!) Hoặc các dịch vụ tư vấn có chất lượng đáng ngờ. Đôi khi những huyền thoại được lan truyền một cách vô thức do thiếu kiến thức đáng tin cậy. Greta Thunberg từng nói “Không có người ngu ngốc, họ chỉ được thông tin sai lệch”, đó dĩ nhiên là sự thiếu nhận thức về các vấn đề liên quan đến khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đây là một nguyên tắc phổ quát cũng có thể được áp dụng ở đây. Do đó, tôi tin rằng tất cả các sáng kiến dẫn đến việc phổ biến kiến thức thu được từ kinh nghiệm, dựa trên các nguồn đã được chứng minh – chẳng hạn như blog của bạn, đều rất hữu ích và đưa chúng ta đi đúng hướng.

Chúng ta cần tôn trọng hơn nữa đối với các ngành liên quan khác nhau và các bên liên quan

Frode Saltkjelvik
CTO tại Graphisoft Na Uy
Na Uy
Trang web Graphisoft Na Uy
LinkedIN

Một trong những thách thức lớn nhất xung quanh BIM là làm cho mỗi bên liên quan hiểu rằng đây là tất cả về quy trình chứ không phải là một phần mềm cụ thể. Hơn nữa, điều quan trọng là phải tập trung vào nhu cầu về kiến ​​thức tối thiểu cả trong các quy trình xoay quanh những gì BIM đòi hỏi, cũng như trong phần mềm của chính một người và những người khác được sử dụng. Chúng ta cần tôn trọng hơn đối với các tác nhân khác nhau có liên quan và những người này có nhu cầu riêng có thể được đáp ứng tốt hơn bằng phần mềm được điều chỉnh đặc biệt cho mục đích sử dụng của họ. Việc hiểu rằng chúng ta phải tuân thủ các tiêu chuẩn mở và điều này thực sự mang lại giá trị gia tăng cho tất cả mọi người tham gia là một thách thức. Một số người đổ lỗi cho định dạng IFC về các vấn đề mà họ gặp phải, nhưng nếu bạn điều tra một chút, chính những hạn chế của phần mềm của chính bạn mới là nguyên nhân. Chúng ta phải trở nên tốt hơn trong việc yêu cầu các nhà cung cấp phần mềm rằng mọi thứ hoạt động như bình thường vì nếu vấn đề không tồn tại trong phần mềm khác, nó cũng phải có thể giải quyết được trong phần mềm mà họ cung cấp.

Sự chuyển đổi từ lập kế hoạch dự án truyền thống sang lập kế hoạch dự án BIM

Roberto Schiera
Đại diện bán hàng khu vực DACH tại dRofus
nước Đức
trang web dRofus
LinkedIN

Những thách thức lớn nhất mà tôi đã gặp liên quan đến việc chuyển đổi từ lập kế hoạch dự án truyền thống sang lập kế hoạch dự án BIM. Về cơ bản, thật khó để thuyết phục các chuyên gia (những người có thể đã làm việc với quy trình hợp nhất của họ trong 20 năm qua) rằng BIM hiệu quả hơn, do những khó khăn trong giai đoạn triển khai. Sau đó, tất nhiên, chúng tôi gặp thách thức trong việc hợp nhất tất cả các ngành một cách hiệu quả. Mặc dù việc này giờ đây với BIM dễ dàng hơn so với “cách làm cũ”, nhưng nhu cầu chuẩn bị kỹ càng (hay còn gọi là Kế hoạch thực thi BIM) thực sự rất quan trọng.

Sự thiếu hụt các cá nhân biết chữ kỹ thuật số

Håvard Vasshaug
Giám đốc tại Reope
Na Uy
Mở lại trang web
LinkedIN

Theo quan điểm của tôi, thách thức lớn nhất đối với ngành là thiếu các cá nhân biết chữ kỹ thuật số làm việc trong đó. Vì vậy, nhiều người nói về số hóa nhưng rất ít người trong ngành có thể tạo ra bất kỳ công cụ kỹ thuật số nào. Chúng tôi cần thêm những người thực sự làm việc trong ngành để tạo và sở hữu các công cụ và quy trình kỹ thuật số và thuê ngoài ít hơn cho ngành CNTT. Đây cũng là thách thức lớn nhất đối với BIM. 🙂

Đây là câu hỏi cho bạn

Bạn đã đọc nhiều quan điểm. Bạn đồng ý với họ, hay bạn trái ngược với một số (hoặc tất cả) họ? Ý kiến của bạn về những thách thức lớn nhất trước BIM là gì? Chia sẻ nó trong phần bình luận bên dưới. Tôi sẽ chọn một số tốt nhất và dán chúng vào bài viết chính. Mọi người sẽ đến và đọc chúng cho đến khi tất cả những thử thách đó trở thành một ký ức xa xăm. 😉

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: