fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Những xu hướng BIM nào trong năm 2022 sẽ mang lại?

Vào năm 2021, tâm trạng của chúng ta xoay như một con lắc khổng lồ. Cùng với những tin tức liên quan đến đại dịch. Từ niềm hy vọng vào đầu năm cho đến sự bồn chồn trong mùa xuân với câu hỏi tại sao tất cả phải mất quá lâu, đến mùa hè và mùa thu nở rộ lại kết thúc trong sự chán nản khi Omicron xuất hiện. Các doanh nghiệp đã phản ứng theo cách tương tự. Từ đóng cửa hoàn toàn, thông qua mở lại một phần đến đóng lại hoàn toàn. Chúng tôi đã học cách sống chung với Covid và học cách làm việc tại nhà của mình. Các công trình xây dựng tiến lên có nghĩa là các nhà thầu đã có thể áp dụng các biện pháp vệ sinh và an toàn cho địa điểm và tiếp tục làm việc. Đó là năm 2021. Điều gì mang lại cho chúng ta năm 2022? Vào đầu năm, tôi thích đọc và xem về các dự báo khác nhau: kinh tế, chính trị hoặc những gì có thể xảy ra trong chi nhánh AEC. Có thách thức và cơ hội. Chúng tôi đã chia sẻ một số báo cáo như vậy thông qua bản tin của chúng tôi (nếu bạn vẫn chưa phải là người đăng ký, bạn tìm hộp bên phải hoặc dưới văn bản). Tôi đang tìm kiếm một số tiên lượng cho thị trường BIM, nhưng tôi không tìm thấy nhiều thông tin. Vì vậy, tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ tự mình tạo ra một danh sách như vậy. Trước khi tôi yêu cầu bạn chia sẻ trong phần bình luận, bạn nghĩ xu hướng sắp tới của năm 2022 là gì, trước tiên hãy để tôi chia sẻ với bạn quan điểm của tôi.

Kết nối xây dựng

Điều này nghe có vẻ giống như một thuật ngữ nóng khác mà chúng tôi có tải trong chi nhánh của mình. Nhưng ý tôi muốn nói là tăng cường hợp tác kỹ thuật số.

Các nhóm xây dựng đang lan rộng và sẽ tiếp tục được phổ biến trong ít nhất một thời gian. Có thể là một phần lớn của năm nay? Có thể dài hơn? Và làm việc tại nhà đòi hỏi chúng ta phải cộng tác tốt hơn bằng cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số. Ý tôi không phải là nền tảng cuộc họp video.

Các nhà thiết kế hiếm khi trên trang web. Đối với Chủ sở hữu tòa nhà cũng vậy. Ngay cả các Giám đốc xây dựng cũng có thể luân phiên để không quá 50% nhân viên có mặt tại công trường cùng một lúc để tránh thời gian ngừng việc.

Điều đó tạo ra nhu cầu hợp tác kỹ thuật số tốt hơn và tôi nghĩ đây có thể là một Xu hướng BIM rất lớn trong năm tới. Họp thiết kế, phê duyệt tài liệu, đàm phán hợp đồng, kiểm tra hiện trường. Tất cả điều này sẽ xảy ra trên đám mây. CDE sẽ phải mạnh hơn, thân thiện hơn và hiệu quả hơn. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một số giải pháp mới trong lĩnh vực này. Và điều này, ý tôi là cả phần mềm và các quy trình đã thực hiện. Hoặc thậm chí có thể một số thay đổi đối với các tiêu chuẩn quốc gia để giảm bớt sự quan liêu và thủ tục giấy tờ?

Công trường xây dựng không có hình vẽ

Cộng tác kỹ thuật số nâng cao có thể dẫn đến việc nâng cao việc sử dụng các mô hình tại chỗ. Nếu chúng ta đang tạo một mô hình nằm trên đám mây, tại sao không lấy cả mô hình và đám mây tại chỗ? Bỏ các bản vẽ và điều chỉnh quy trình xây dựng sang phân phối kỹ thuật số.

Tôi thấy điều này có thể đến từ hai phía. Người đầu tiên là Chủ sở hữu tòa nhà muốn nâng cao chất lượng tòa nhà của mình bằng cách yêu cầu một bộ đôi kỹ thuật số. Việc cung cấp các mô hình tốt hơn có thể dẫn đến quyết định xây dựng dựa trên chúng. Điều đó nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng của tòa nhà đồng thời gắn kết tòa nhà kỹ thuật số với tòa nhà vật lý.

Bên còn lại là Tổng thầu. Anh ta có thể muốn tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian để anh ta quyết định sử dụng toàn bộ tiềm năng của công nghệ BIM tại chỗ. Điều này có nghĩa là ví dụ sử dụng máy tính bảng tại chỗ, danh sách kiểm tra kỹ thuật số trong các mô hình hoặc thậm chí có thể đúc sẵn từ mô hình. Một số nhà thầu đã và đang làm điều này và tôi luôn ấn tượng với những gì họ có thể mang lại từ mô hình.

Điều này đã xảy ra trên một số công trường. Nếu bạn muốn nghe cách chúng tôi thiết lập địa điểm xây dựng không cần bản vẽ tại Bệnh viện Đại học New Stavanger, bạn có một cơ hội tuyệt vời! Ngày 2 tháng 2 lúc 11 giờ CEST, tôi sẽ tổ chức một bài thuyết trình trong một hội nghị trực tuyến – Ngày hội Xây dựng Kỹ thuật số. Hội nghị được tham dự miễn phí và bạn có thể đăng ký bằng cách nhấp vào đây.

Tôi nghĩ đây sẽ là xu hướng BIM cho năm 2022 và sẽ xảy ra trên quy mô rộng hơn bây giờ vì ngày càng có nhiều giải pháp phần mềm tốt hơn. Con đường đã được đặt ra bởi các dự án khác nên đây là nơi những người khác có thể rút ra kiến ​​thức từ đó.

Tự động hóa

Hai chủ đề trước ảnh hưởng đến chủ đề tiếp theo: tự động hóa.

Có một xu hướng chung trong chi nhánh là tận dụng chất lượng của các mô hình. Các công cụ đều giống nhau, vì vậy không có phép thuật nào: để mang lại chất lượng tốt hơn, bạn phải làm việc nhanh hơn và tốt hơn. Vì tỷ suất lợi nhuận của các dự án vẫn còn rất thấp, nhiều công ty tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trong việc tự động hóa quy trình làm việc của họ.

Tôi nghĩ rằng điều này sẽ lớn hơn và phổ biến hơn trong năm nay. Bắt đầu từ việc sử dụng rộng rãi hơn Lập trình trực quan, thông qua việc viết kịch bản dễ dàng và kết thúc bằng Tự động hóa quy trình bằng rô bốt.

Không có nhiều lập trình viên trong chi nhánh của chúng tôi. Hơn nữa, phần mềm chúng tôi sử dụng không hợp tác tốt với nhau. Các API còn sót lại, các định dạng mở rất khó chỉnh sửa. Bên cạnh đó, chúng ta có rất nhiều công việc thủ công và lặp đi lặp lại để thực hiện. Dự án càng lớn thì càng có nhiều nhiệm vụ như vậy. Và những điều đó có thể được giải quyết với RPA và tôi thấy tiềm năng rất lớn ở đây. Điều này đã được sử dụng trong một số dự án lớn hơn. Tôi nghĩ rằng nó sẽ giảm quy mô vì ngưỡng này tương đối thấp. Phần mềm khá dễ học và ví dụ như Microsoft có nó trong Nền tảng Power của nó.

Chúng tôi đã đề cập đến RPA trên blog của chúng tôi, ví dụ ở đây.

Viết kịch bản yêu cầu một ngưỡng cao hơn – một số người trong các dự án phải biết cách viết mã, hoặc dự án có thể muốn thuê một nhà phát triển. Nhưng nó được đền đáp. Tôi thấy ngày càng có nhiều ví dụ về các tập lệnh hoặc tiện ích bổ sung dành riêng cho dự án. Nếu một kịch bản như vậy có thể tiết kiệm cho nhóm dự án thậm chí 20 giờ một tuần và điều này lặp lại trong 3 năm trở lên của giai đoạn thiết kế, thì đây là một khoản đầu tư hoàn vốn rất lớn, đặc biệt là với áp lực tăng lương do tỷ lệ lạm phát cao trên toàn cầu.

Tuy nhiên, một lý do khác khiến một số công ty có thể đặt cược vào tự động hóa là một thách thức với việc thu hút nhân tài. Nhiều nhà lãnh đạo điều hành coi đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với AEC cho năm 2022. Và để làm cho tác động này ít nghiêm trọng hơn, một số công ty có thể tập trung nhiều hơn vào tự động hóa để mang lại chất lượng như nhau bằng cách sử dụng ít lực lượng lao động hơn.

Trực quan hóa dữ liệu

Các mô hình của chúng tôi ngày càng chứa nhiều dữ liệu, do đó, chúng tôi phải trực quan hóa dữ liệu để hiểu nó và tránh tràn dữ liệu.

PowerBI đã gây bão vào năm 2019 và tiếp tục nổi tiếng kể từ đó. Tôi dự đoán rằng giải pháp này sẽ được sử dụng trên nhiều phạm vi dự án khác nhau – từ lớn đến nhỏ.

Ở đây, ngưỡng này dường như cũng không cao lắm – mọi người dùng Office365 đều có quyền truy cập vào phiên bản PowerBI miễn phí và có rất nhiều tài liệu đào tạo trực tuyến. Phần mềm xây dựng cũng đang trở nên tốt hơn trong việc cung cấp các liên kết đến PowerBI.

Sinh đôi kỹ thuật số

Digital Twins đã trở thành một từ thông dụng vào năm 2020. Có vẻ như mọi người đều muốn tạo hoặc có một cái. Và tôi đã xem xét nó một cách miễn cưỡng khi mong đợi nó là một thuật ngữ khác do các nhà tiếp thị sáng tạo đặt ra. Tuy nhiên, sau khi nhìn thấy thuật ngữ này trong một số hợp đồng với lời giải thích về những gì Chủ sở hữu tòa nhà hiểu là Digital Twin của mình, tôi bắt đầu nghiêng về nó là một cái gì đó nhiều hơn.

Digital Twins vẫn đang trở nên phổ biến và mất dần tính “nổi tiếng” khi Chủ sở hữu tòa nhà bắt đầu yêu cầu một mô hình được xây dựng thực tế tương đương với tòa nhà thực, cùng với tất cả dữ liệu và tài liệu hoạt động được kết nối với nhau. Điều này, cộng với sự tiến bộ của phần mềm FM cho phép quản lý Digital Twins khiến nó trở thành một trong những xu hướng BIM của năm nay.

Dự đoán của bạn là gì?

Đây là danh sách của tôi về năm xu hướng BIM hot nhất cho năm 2022. Bạn nghĩ gì về nó? Dự đoán của bạn là gì? Chia sẻ trong bình luận bên dưới!

Xu hướng BIM dự đoán của tôi cho năm 2022

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: