fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Những kiến thức cơ bản nhất cần phải biết về công nghệ BIM

Lần đầu tiên bạn nghe đến thuật ngữ “BIM” là khi nào? Tôi nhớ không nhầm là khi đang thiết kế cho một dự án của CH Sec, và tìm hiểu về mô hình 3D trong thiết kế & thi công thì tình cờ đọc được bài báo và nghiên cứu khóa học của một thạc sĩ ngành xây dựng lúc bấy giờ và tôi đã bị thu hút bởi tiềm năng tương lai của nó. Đó là vào năm 2014.

Ở thời kỳ đầu, họ đã nói gì về BIM?

Trong vài năm sau đó, tôi đã tìm hiểu và tìm cách áp dụng BIM vào trong các dự án, nhưng thời bấy giờ hầu như ở Việt Nam chưa ai biết đến BIM. Nhưng năm 2016 trở đi, Autodesk bắt đầu truyền thông mạnh mẽ về việc áp dụng BIM nên thị trường bắt đầu đầu tiếp nhận và phát triển. Nhưng rất nhiều anh em sau khi tiếp cận một thời gian thì gặp rất nhiều khó khăn và thất bại, vì vậy hầu hết mọi người vào thời điểm đó đều kết luận là BIM không thể áp dụng được vào thực tiễn.

Nhìn lại, tôi có thể thấy họ đã sai lầm như thế nào và vội vàng kết luận trong khi không tìm hiểu rõ nguyên nhân. Khi bắt đầu mở lớp dạy Revit và phát triển công ty tư vấn thiết kế, tôi phải đối mặt với một thực tế hoàn toàn khác. Hầu hết các dự án đã sử dụng mô hình 3D với các đối tượng thông tin cơ bản. Tôi ngồi xuống và bắt đầu nghiên cứu chủ đề này để tìm hiểu xem toàn bộ BIM này thực sự là gì.

Nếu bạn giống tôi và bạn đã nghe thuật ngữ công nghệ BIM một vài lần (hoặc nhiều lần), nhưng bạn không biết chính xác mình đang giải quyết vấn đề gì và bắt đầu từ đâu, thì bạn đã đến đúng nơi. Bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những điều cơ bản của BIM. Các bài tiếp theo trong loạt bài này sẽ thảo luận về các vấn đề nâng cao hơn của công nghệ.

Nếu bạn không có thời gian để đọc ngay bây giờ và chỉ muốn làm quen với bản tóm tắt ngắn gọn (cũng ở dạng đồ họa), bạn sẽ tìm thấy nó ở cuối bài đăng (liên kết).

Vậy BIM là gì?

Nguồn: Construction-property.com

Công nghệ BIM là gì và nó có ý nghĩa gì? Bạn có thể thấy người ta định nghĩa là Mô hình thông tin xây dựng hay đại loại thế(nhưng theo mình không nên dịch ra tiếng Việt, hãy để nguyên bản mà sử dụng). Bạn có thể đã nghe nói rằng nó cải thiện chất lượng của các dự án và giao tiếp tất cả các bên liên quan. Có lẽ bạn cũng đã nghe tuyên bố rằng đó là một khoản chi phí tăng thêm cho công ty bởi vì các chương trình rất tốn kém và chỉ một số ít người biết cách sử dụng chúng.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản – BIM có nghĩa là gì và các thành phần của nó là gì. Trong tiếng Anh, cơ bản nó có ba biến thể khác nhau:

  • Building Information Modelling
  • Building Information Model
  • Building Information Management

Mỗi cái tên ở trên gồm ba phần, tôi giải thích chi tiết trong bài.

"Building" Trong công nghệ BIM

Công nghệ BIM bao gồm toàn bộ ngành AEC (Kiến trúc, Kỹ thuật, Công trình xây dựng), và do đó:

Mỗi ngành này đều có tính đặc thù và thách thức riêng. Nó cũng thường sử dụng các phần mềm khác nhau để thiết kế hoặc quản lý một mô hình. Ngoài ra còn có nhiều cấp độ tiến bộ khác nhau trong việc áp dụng công nghệ BIM – nói chung, xây dựng hình khối là tiên tiến nhất, hơn nữa còn có các cấu trúc kỹ thuật và phần lớn những thách thức mà kỹ thuật đường phải đối mặt (phần lớn là do những hạn chế của định dạng IFC). Tuy nhiên, cơ sở và các giả định để phát triển dự án trong công nghệ BIM là tương tự nhau.

"Infomation" Trong công nghệ BIM

Thông tin là phần quan trọng nhất trong chữ viết tắt. Lợi thế của công nghệ BIM nằm ở đó. Trong khả năng tổ chức của nó, sự dễ dàng tìm kiếm và sự rõ ràng của việc đọc các phần khác nhau được kết nối với các phần tử.

Đầu tư càng lớn, càng nhiều thông tin được tạo ra trong quá trình dự án. Mô hình thu thập và trao đổi thông tin truyền thống (e-mail, PDF, bản vẽ) dẫn đến sự hỗn loạn thông tin. Việc thiếu hoặc trùng lặp thông tin không chính xác là một điều thường xảy ra. Thường thì tình huống trên công trường có thể được so sánh với trò chơi gọi là chết theo phương ngôn. Hãy để tôi minh họa tình huống thực tế từ kinh nghiệm của riêng tôi.

Nhà thầu phụ thi công công trình điện cần bổ sung thông tin về dự án. Với tư cách là Tổng thầu, chúng tôi gọi là đơn vị thiết kế. Một đơn vị thiết kế khi hoàn thành công việc của mình sẽ gửi cho chúng tôi tài liệu, trả lời qua điện thoại hoặc e-mail. Chúng tôi hiểu điều này theo cách riêng của chúng tôi (xét cho cùng, chúng tôi không phải là đơn vị thiết kế điện) và chúng tôi chuyển thông tin lại cho nhà thầu phụ, người hiểu theo cách riêng của mình và do đó thực hiện công việc trên công trường.

Hình minh họa sau đây từ bài đăng này minh họa chính xác những gì thường xảy ra trong một dự án xây dựng:

Công nghệ BIM cho rằng sự hỗn loạn thông tin là trở ngại lớn nhất đối với hiệu quả của ngành công nghiệp của chúng ta. Trọng tâm là truy cập thông tin minh bạch và nhanh chóng cũng như dữ liệu chất lượng cao. Làm sao? Bằng cách sử dụng Môi trường dữ liệu chung và chia dữ liệu được tạo ra trong quá trình đầu tư thành ba nhóm: dữ liệu đồ họa, dữ liệu phi đồ họa và tài liệu. Dưới đây tôi mô tả từng yếu tố được đề cập ở trên.

Dữ liệu đồ họa

Đây là các mô hình 3D, ký tự và biểu tượng do đơn vị thiết kế tạo ra, mô hình ảo của đối tượng được xây dựng bao gồm kiến trúc, kết cấu, hệ thống cơ điện, v.v. Thông thường, nó là một mô hình riêng biệt cho từng lĩnh vực, sau đó được kết hợp với nhau cho các mục đích điều phối sử dụng các công cụ thích hợp (ví dụ: Solibri).

Mô hình 3D chủ yếu đóng vai trò là nơi cung cấp các mối quan hệ và ngữ cảnh giữa các đối tượng chứa thông tin. Bằng cách trình bày thông tin dưới dạng 3D, chúng tôi có thể dễ dàng quan sát các địa điểm cụ thể trong tòa nhà (ví dụ: giao cắt của việc lắp đặt vệ sinh với hệ thống thông gió) và kiểm tra các va chạm. Các phần tử được xác định trong không gian và thuộc một hệ thống cụ thể. Ví dụ: nhìn vào một cây cột trong một mô hình, chúng ta có thể thấy vị trí chính xác của nó, nó ở trong phòng nào và mối quan hệ của nó với các đối tượng khác (dầm, trần nhà). Hơn nữa, cột đó là một vật chứa thông tin không có hình ảnh – bằng cách nhấp vào nó, chúng tôi có thể đọc các thông tin khác nhau được chỉ định bởi những người tham gia quá trình thiết kế.

Điều quan trọng là chúng tôi không mô hình hóa tất cả các thông tin. Nhiều người áp dụng BIM đã thất bại do lập mô hình quá chi tiết. Họ đã mất hàng chục giờ làm việc để lựa chọn loại tay nắm cửa hoặc đặt thùng rác và thảm trong phòng. Mức độ phát triển (LOD – chúng ta sẽ được tìm hiểu trong bài viết sắp tới) xác định mức độ và thông tin đồ họa nào nên được đưa vào mô hình ở một giai đoạn phát triển nhất định của nó.

Mức độ chi tiết mô hình

Dưới đây là danh sách thông tin chúng tôi thường đọc từ mô hình đồ họa (danh sách khác nhau tùy thuộc vào dự án):

Dữ liệu phi đồ họa

Đó là xây dựng siêu dữ liệu làm cốt lõi của mô hình. Thông tin phi đồ họa làm cho công nghệ BIM trở thành một cuộc cách mạng trên thị trường. Mô hình hóa thông tin phù hợp cho phép quản lý và dễ dàng tạo ra các dẫn xuất của nó, bao gồm báo cáo, hóa đơn số lượng cũng như ước tính chi phí. Mỗi đối tượng được tạo trong phần mềm BIM cho phép liên kết thông tin với nó, ví dụ: vật liệu, lớp chống cháy, màu sắc, giá thành hoặc nhà sản xuất.

Thông tin có thể được gán trực tiếp cho các phần tử trong chương trình đồ họa (ví dụ: ArchiCAD, Revit) bằng cách chỉnh sửa các thuộc tính của nó hoặc thêm các thuộc tính mới. Cũng có thể sử dụng cơ sở dữ liệu hợp tác với mô hình đã tạo (ví dụ: Cobuilder hoặc dRofus).

Một nhà thiết kế có thể gán thông tin phi đồ họa cho cả một đối tượng, (ví dụ: một cái ghế, một cái bàn) một đối tượng xây dựng, (ví dụ: trần nhà) hoặc không gian, (ví dụ: một căn phòng). Hơn nữa, thông tin phi đồ họa cũng có thể được gán cho các phần tử không được mô hình hóa vật lý (ví dụ: khóa cửa hoặc gạch ốp tường). Thông tin chi tiết về dự án (Mức độ thông tin – LOI) tiến triển cùng với sự phát triển của dự án. Trong giai đoạn thiết kế ý tưởng, chúng tôi mô tả tường ngăn là “tường ngăn không chịu lực 100 mm”. Trong giai đoạn thiết kế chi tiết, đó là “tường ngăn dày 100 mm, khung nhôm góc cc 60, tấm thạch cao 2x, EI = 30”. Tuy nhiên, trong giai đoạn xây dựng, chúng tôi sẽ thêm thông tin về một nhà sản xuất cụ thể của vật liệu bao gồm cả giá cả.

Để truy cập thông tin trong mô hình, bạn không cần phải mua bản quyền cho phần mềm chuyên dụng đắt tiền. Dữ liệu liên quan đến phần tử có thể được đọc từ bất kỳ phần mềm xem IFC miễn phí nào có sẵn trên thị trường (ví dụ: BIM Vision của Datacomp).

Dưới đây là danh sách thông tin thường được gán cho các thuộc tính phần tử:

Tài liệu

Trong lĩnh vực này, người ta có thể tìm thấy tài liệu tĩnh (ví dụ: định dạng PDF), tài liệu này chủ yếu được biết đến từ quy trình đầu tư hiện tại (ước tính chi phí, thông số kỹ thuật, lịch trình) và tài liệu liên quan đến quy trình BIM, ví dụ: Kế hoạch thực thi BIM (BEP), Yêu cầu thông tin của nhà tuyển dụng (EIR). Đây là bộ sưu tập thông tin phong phú nhất. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của công nghệ BIM, nó đang giảm dần. BIM càng được nâng cao trong một dự án nhất định, thì càng cần ít tài liệu hơn.

Vấn đề quan trọng nhất với tài liệu tĩnh là tìm kiếm dữ liệu. Mỗi tài liệu phải được tìm thấy, mở và xem xét. Tôi cá rằng hầu hết chúng ta đều nhớ chúng ta đã dành bao nhiêu thời gian để tìm kiếm các thông tin khác nhau.

Sẽ không tệ nếu đây là các thư mục trên ổ cứng. Tôi nhớ chính xác cách tôi duyệt qua các tập tài liệu tại công trường, bởi vì “Tôi nhớ rằng thông tin đó nằm trong một trong các mô tả kỹ thuật … Nhưng trong ngành nào?” May mắn thay, ngày nay chúng ta có thể chỉ định ngày càng nhiều thông tin cho mô hình và xem nó trực tiếp trong phần mềm (ví dụ: ước tính chi phí, lịch trình). Thông tin đầy đủ hơn, năng động và dễ phát hiện. Do đó, chúng ta cần ngày càng ít tài liệu được lưu trữ trên ổ cứng.

Ví dụ về các loại tài liệu chúng tôi thu thập ở định dạng tĩnh:

Common Data Environment(Môi trường chia sẻ dữ liệu chung)

Bạn đã biết cách chúng tôi phân chia thông tin được tạo ra trong quá trình BIM. Bây giờ tôi sẽ mô tả cách quản lý và nơi lưu giữ chúng.

Lưu trữ và luồng dữ liệu xảy ra trong một không gian chung được gọi là Môi trường Dữ liệu Chung (thêm về CDE tại đây), chứa tất cả thông tin liên quan đến dự án. Nó có thể là một máy chủ, một đám mây hoặc một mạng phụ. Mỗi người tham gia dự án có quyền truy cập vào dữ liệu họ cần để thực hiện nhiệm vụ của mình. Trên thực tế, với tư cách là CDE trên các dự án, chúng tôi áp dụng không gian lưu trữ chung được chia thành các thư mục có cài đặt quyền truy cập, ví dụ: Viewpoint, Autodesk 360, Project Place, Interaxo, v.v. Tuy nhiên, các công cụ chỉ là thứ yếu, tất cả là về quy trình.

Bằng cách chỉ sử dụng một và cùng một nguồn thông tin để cộng tác giữa các thành viên dự án, chúng tôi tránh được cả sai sót và sự không chính xác trong luồng thông tin. Khi một kiến trúc sư cần thông tin về các ống thông gió, anh ta chỉ cần mở mô hình lưu trữ trong CDE và kết hợp nó với mô hình kiến trúc của họ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể đánh dấu một mục trên mô hình, viết bình luận và gửi ảnh chụp màn hình động cho người nhận (sự hợp tác của các nhà thiết kế trong quy trình thiết kế BIM sẽ được thảo luận chi tiết trong các bài viết sau).

Nguyên tắc chung của việc làm việc trong CDE và sử dụng ba loại thông tin được minh họa trong sơ đồ sau từ tiêu chuẩn PAS 1192-2 của Anh:

Ngay từ đầu của quá trình đầu tư, thông tin được chia thành ba loại. Số tiền của họ tự nhiên tăng lên theo tiến độ của dự án. Đây được gọi là Mô hình thông tin dự án và bao gồm tất cả dữ liệu lịch sử do các nhà thiết kế, nhà thầu và nhà cung cấp tạo ra trong quá trình phát triển dự án. Sau khi bàn giao, tòa nhà chuyển giao vào giai đoạn vận hành, thông tin được chuyển từ dự án dưới dạng Mô hình thông tin tài sản – thông tin cuối cùng, được xác minh, “hoàn công”, sau đó được áp dụng cho việc quản lý tòa nhà trong suốt thời gian tồn tại của nó.

Thông tin không được gán cho một mô hình chỉ đơn thuần là một tập dữ liệu ngẫu nhiên.

"Model / Modeling / Management" trong công nghệ BIM

Chữ “M” thường được dịch là Mô hình hoặc Mô hình hóa. Đồng thời, việc phát triển từ viết tắt BIM là Building Information Management đang ngày càng trở nên phổ biến, vì nó là quản lý thông tin chứ không phải là mô hình hóa chính nó là yếu tố quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình.

Mô hình được coi là tâm điểm của quá trình chứa tất cả thông tin và là nơi mà tất cả những người tham gia vào quá trình đang cộng tác. Đồng thời, bản thân mô hình chỉ là một biểu diễn đồ họa của thông tin được thiết kế. Một mô hình đồ họa cũng có thể được tạo trong Sketch Up – nó sẽ là một hình ảnh trực quan đơn giản không chứa bất kỳ thông tin nào. Vì chúng tôi lập mô hình trong phần mềm như Revit hoặc Archicad, chúng tôi có thể nhập không chỉ dữ liệu hình học mà còn cả các thông tin cần thiết khác vào dự án.

Một mô hình không có thông tin chỉ là diễn họa.

Tóm lại

Kết luận bài đăng này ở một số điểm, chúng tôi có thể nói rằng công nghệ BIM là:

Nếu bạn cảm thấy bài đăng này đã giải thích một chút BIM là gì, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn. Nó sẽ cho phép chúng tôi tiếp cận nhiều người hơn với việc giải thích rõ hơn về BIM trong thực tế để giúp mọi người tránh những sai lầm khi áp dụng.

Bạn có thích bài viết này không?

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Phan Ngọc Hiển

Phan Ngọc Hiển

Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và triển khai Revit MEP, BIM. Hiện tại a đang là giám đốc công ty tư vấn thiết kế cơ điện Nhật Nam Infotech. Đã từng chủ trì triển khai hàng trăm dự án cấp 1, tư vấn BIM cho rất nhiều dự án và công ty. Đã có rất nhiều học viên của anh hiện đang giữ những vị trí quan trọng trong các công ty lớn.

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: