fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

MEP-BIM-Guru

Khám phá Revit MEP trong thế giới thực ...

Sử dụng bộ lọc cho hệ thống ống dẫn và đường ống

Sử dụng Bộ lọc cho các hệ thống Ống dẫn và Đường ống khác nhau có thể cải thiện cách bạn xem và quản lý thông tin hệ thống trong mô hình. Bạn sẽ cần có hiểu biết cơ bản về Hệ thống Revit, Mẫu xem và Bộ lọc cho bài tập này. Dưới đây chúng tôi sẽ lọc thuộc tính Viết tắt Hệ thống của hệ thống ống dẫn và đường ống. Tại sao viết tắt hệ thống? Tôi quyết định sử dụng nó vì nó là một thuộc tính khác nhau đối với từng loại hệ thống riêng lẻ. Lọc theo Phân loại hệ thống hoặc Loại hệ thống có thể bị nhầm lẫn khi các hệ thống chứa cùng một từ, đặc biệt là khi bạn đi vào đường ống (ví dụ: Nước nóng & Nước nóng trở lại). Tên hệ thống có thể khác nhau nhưng thường mọi người không sử dụng hệ thống cho mục đích của họ nên họ quên đặt tên cho chúng đúng cách (tôi đoán điều này có thể buộc họ phải làm điều đó nhưng với hầu hết mọi thứ trong Revit, có một số cách cho mọi thứ).

Kiến thức cơ bản về hệ thống Revit – Các loại thiết bị cơ khí và hệ thống ống nước có các đầu nối trong chúng để kết nối các ống dẫn và đường ống. Các đầu nối riêng lẻ này có các đặc tính cho các loại hệ thống khác nhau (Khí cấp, Khí hồi, Khí thải, Nước lạnh trong nhà, Nước nóng trong nhà, Cung cấp thủy điện, Cung cấp thủy lực, v.v.). Khi một ống dẫn hoặc đường ống được kết nối với đầu nối của một gia đình, nó sẽ tự động được đưa vào loại hệ thống đó. Có thể có nhiều loại hệ thống khác nhau được kết hợp với một đầu nối (ví dụ: Nguồn cung cấp thủy điện có thể là Hệ thống sưởi hoặc Làm mát, Nguồn cung cấp có thể được sử dụng cho Không khí bên ngoài). Có một số loại Hệ thống hạn chế có thể được chỉ định cho một đầu nối, do đó chúng tôi tạo nhiều Hệ thống Ống và Hệ thống (Xem bước 1 bên dưới) cho các hệ thống chúng tôi cần. Hiện tại không có loại hệ thống nào trong Revit cho những thứ như khí hoặc khí nén nên tôi sử dụng loại hệ thống ‘Other’. Để biết danh sách các loại hệ thống, hãy xem menu trợ giúp hoặc tham khảo ý kiến ​​của Google.

Bộ lọc hệ thống ống dẫn:

Chúng tôi bắt đầu bằng cách thêm một từ viết tắt hệ thống cho mỗi loại hệ thống ống dẫn. Sau đó, chúng tôi sẽ tạo các bộ lọc cho từng Loại Hệ thống Ống dẫn.

1) Đi tới trình duyệt dự án và mở rộng Gia đình – Hệ thống ống dẫn – Hệ thống ống dẫn. Ngoài hộp sẽ có ba tùy chọn (Khí thải, Khí trở lại và Khí cung cấp)

2) Nhấp đúp vào Exhaust Air để đến Thuộc tính loại. Nhập từ viết tắt của Exhaust Air (Tôi sử dụng EA). Làm tương tự đối với Không khí trở lại và Khí cung cấp (Tôi sử dụng RA và SA).

3) Mở Cài đặt Bộ lọc và bạn sẽ thấy Bộ lọc mặc định cho Ống và Ống.

4) Nhấp vào bộ lọc ‘Cơ khí – Nguồn cung cấp’ và sau đó chọn ‘Ẩn danh mục chưa kiểm tra’. Các danh mục sau đây sẽ hiển thị. Nếu không, hãy bỏ chọn “Ẩn danh mục chưa kiểm tra” và kiểm tra chúng (Nhà ga hàng không và Ống dẫn linh hoạt có thể không được chọn). Ngoài ra, lưu ý rằng tôi đã không kiểm tra thiết bị cơ khí vì nó có thể được kết hợp với nhiều loại hệ thống. Lặp lại bước này cho hai loại hệ thống ống dẫn khác (Khí thải và Khí hồi)

* Không kiểm tra Hệ thống ống dẫn. Nó sẽ giới hạn các tùy chọn trong bước tiếp theo trong Quy tắc lọc

5) Theo Quy tắc Bộ lọc, hãy thay đổi Bộ lọc theo thành Viết tắt Hệ thống Bằng SA. Lặp lại điều này cho Khí hồi và Khí thải. Nếu bạn đã chọn Hệ thống ống dẫn, điều này ở bước trước, tùy chọn Viết tắt hệ thống sẽ không khả dụng.

Bộ lọc hệ thống ống:

Chúng tôi bắt đầu bằng cách thêm một từ viết tắt hệ thống cho mỗi loại hệ thống ống. Sau đó, chúng tôi sẽ tạo bộ lọc cho từng Loại hệ thống ống. Piping có thể quản lý nhiều hơn một chút so với Duct vì có nhiều loại hệ thống khác nhau.
Sự cố loại hệ thống ống (Hệ thống ống nước & thiết bị điện tử) –
Hydronic Supply – Được sử dụng để cấp nước lạnh, cấp nước sưởi ấm. Tính toán GPM.
Hydronic Return – Được sử dụng để trả lại nước lạnh, trả lại nước làm nóng. Tính toán GPM.
Sanitary – Được sử dụng cho Rác thải / Vệ sinh và Thông gió. Tính toán đơn vị lịch thi đấu
Lỗ thông hơi – Không được sử dụng. KHÔNG tính đơn vị lịch thi đấu
Nước nóng sinh hoạt – Được sử dụng cho nước nóng và nước nóng trở lại. Tính toán các đơn vị lịch thi đấu và chuyển đổi sang GPM
Nước lạnh sinh hoạt – Được sử dụng cho nước lạnh. Tính toán các đơn vị lịch thi đấu và chuyển đổi sang GPM
Other – Được sử dụng cho các hệ thống khác mà Revit không tính toán được. Khí nén, khí đốt, v.v.


1) Đi tới trình duyệt dự án và mở rộng Gia đình – Hệ thống đường ống – Hệ thống đường ống. Ngoài hộp sẽ có một số tùy chọn. Dựa trên sự cố ở trên, hãy tạo ra các hệ thống sau.
Lưu ý: rằng bạn có thể cần thêm các hệ thống bổ sung nếu cần tùy thuộc vào loại dự án bạn làm việc.

Lưu ý: Tôi KHÔNG sử dụng hệ thống thông hơi ngoài hộp. Tôi nhân bản Sanitary và đặt tên là Vent.

2) Nhấp đúp vào Trở lại Nước lạnh để đến Thuộc tính Loại. Nhập từ viết tắt của Chilled Water Return (Tôi sử dụng CHWR). Làm tương tự đối với các loại hệ thống đường ống còn lại (Tôi không thực hiện Phòng cháy chữa cháy trong bài thực hành này)

3) Mở Cài đặt Bộ lọc và bạn sẽ thấy Bộ lọc mặc định cho Ống và Ống. Bạn sẽ cần tạo bộ lọc cho từng loại Hệ thống đường ống mà bạn đã tạo.

4) Nhấp vào bộ lọc ‘Cơ khí – Nguồn cung cấp’ và sau đó chọn ‘Ẩn danh mục chưa kiểm tra’. Các danh mục sau đây sẽ hiển thị. Nếu không, hãy bỏ chọn ‘Ẩn danh mục chưa kiểm tra’ và chọn chúng (Ống linh hoạt có thể không được chọn). Ngoài ra, hãy lưu ý rằng tôi đã không kiểm tra các thiết bị cố định ống nước vì nó có thể được liên kết với nhiều loại hệ thống. Lặp lại bước này cho các loại hệ thống đường ống khác.

* Không kiểm tra Hệ thống đường ống. Nó sẽ giới hạn các tùy chọn trong bước tiếp theo trong Quy tắc lọc

5) Theo Quy tắc Bộ lọc, hãy thay đổi Bộ lọc theo thành Viết tắt Hệ thống Bằng SA. Lặp lại điều này cho Khí hồi và Khí thải. Nếu bạn đã chọn Hệ thống đường ống ở bước trước, tùy chọn Viết tắt hệ thống sẽ không khả dụng.

Áp dụng Bộ lọc cho Chế độ xem:

Bây giờ bạn đã tạo các bộ lọc, bạn có thể thêm chúng vào mẫu chế độ xem và áp dụng chúng cho các chế độ xem. Tùy thuộc vào phiên bản bạn sử dụng (2013 có một số cải tiến về mẫu chế độ xem giúp tự động hóa mọi thứ nhiều hơn một chút so với các phiên bản trước). Tôi sẽ trình bày cách thêm bộ lọc vào dạng xem mặt bằng dưới đồ họa khả năng hiển thị, đây là quy trình tương tự như áp dụng nó vào mẫu dạng xem.


1) Mở dạng xem kế hoạch và chuyển đến tab Đồ họa hiển thị – Bộ lọc. Hiện tại không có bộ lọc nào được áp dụng cho chế độ xem. Nhấp vào Thêm để thêm các bộ lọc bạn đã tạo.

2) Chọn tất cả các bộ lọc bạn muốn thêm. Tôi thường đặt các bộ lọc Duct ở trên cùng và Pipe Filters ở dưới cùng. Chọn ba Bộ lọc ống dẫn và nhấp vào OK. Sau đó, mở lại Thêm bộ lọc và chọn Bộ lọc ống để thêm. Bạn cũng có thể thay đổi thứ tự sau khi thêm chúng bằng cách chọn bộ lọc và nhấp vào Lên / Xuống.

3) Bây giờ bạn đã thêm bộ lọc của mình vào dạng xem, bạn có thể áp dụng Màu sắc và Mẫu đường. Dưới đây là những gì tôi thường sử dụng cho Màu sắc. Tùy thuộc vào kỷ luật tôi sử dụng cho chế độ xem, tôi có thể chia tách mọi thứ không hoạt động. Vì vậy, trong chế độ xem Ống dẫn, tôi sẽ chia sắc tất cả các Đường ống dẫn nước để màu sắc của Bộ lọc Ống dẫn nổi bật hơn.

LƯU Ý: Trong mỗi Thuộc tính loại hệ thống ống dẫn và đường ống có một tùy chọn để ghi đè đồ họa. Bạn cũng có thể thay đổi màu ở đây cho hệ thống nhưng hãy nhớ rằng đây là một thay đổi toàn cầu. Các bộ lọc trong đồ họa hiển thị sẽ ghi đè cài đặt này. Phần ghi đè đồ họa trong Thuộc tính loại hệ thống ống và đường ống sẽ chuyển qua nếu mô hình của bạn được liên kết với một tệp khác và không có cách nào để ghi đè điều này, đó là lý do tại sao tôi chọn không sử dụng nó.

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: