fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Làm thế nào để giảm lượng khí thải carbon trong ngành AEC – những điều cơ bản

Biến đổi khí hậu đang diễn ra gần đây đã trở thành chủ đề quan trọng nhất trên thế giới. Tất cả là do sự sai lệch đáng kể so với tiêu chuẩn và mức độ ô nhiễm khí quyển đáng báo động. Cuộc thảo luận này cũng tràn sang ngành xây dựng. Cách thức thực hiện đầu tư xây dựng và tác động của nó đối với khí hậu bắt đầu được xem xét. Để minh họa mức độ tác động của đầu tư đối với môi trường, hệ số khí thải carbon được sử dụng. Yếu tố được phân tích thường xuyên nhất là mức độ phát thải carbon dioxide vào khí quyển, được biểu thị bằng lượng CO2 trên mỗi đơn vị đo lường. Thông thường nó là m3, kg, tấn, người. Sử dụng hệ số phát thải carbon dioxide, chúng tôi có thể đo lường nhiều hoạt động trong quá trình xây dựng. Trong số khác, quá trình sản xuất vật liệu xây dựng, vận chuyển vật liệu đến công trường và quá trình kết hợp vật liệu (máy móc hạng nặng). Tổng của tất cả các biến cho chúng ta tổng giá trị phát thải khí nhà kính. Làm thế nào để ngành xây dựng có thể góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong các khoản đầu tư? Trong văn bản này, tôi sẽ trình bày suy nghĩ của cá nhân tôi về ngành cơ sở hạ tầng.

Tối ưu hóa tuyến đường

Khi quy hoạch một tuyến đường bộ hoặc đường sắt mới, các yếu tố kinh tế, môi trường, cảnh quan và xã hội được tính đến. Cụ thể hơn, chúng tôi muốn tuyến đường mới an toàn, có vai trò xã hội (ví dụ: kết nối thành phố A với thành phố B), chi phí xây dựng và bảo trì rẻ và ít tác động tiêu cực nhất đến môi trường.

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến lượng khí thải carbon dioxide vào khí quyển là số lượng các công trình kỹ thuật dọc theo tuyến đường. Sự cần thiết phải sử dụng kết cấu cầu, số lượng hầm và các loại nút giao thông đường bộ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng lượng vật liệu. Theo dòng suy luận này, có thể kết luận rằng việc giảm lượng vật liệu như thép, bê tông, nhựa đường, … làm giảm lượng khí thải carbon dioxide vào khí quyển. Ngoài ra, việc giảm số lượng các công trình xây dựng liên quan đến đào hầm hoặc xây dựng một cơ sở chuyển trực tiếp vào sự cân bằng carbon dioxide.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc giảm lượng carbon dioxide là tối ưu hóa khối lượng đất. Với kiến ​​thức chuyên môn về địa chất, có thể đánh giá khu vực nào có thể tái sử dụng vật liệu khai thác được, ví dụ: từ việc đào đường hầm hoặc đào sâu. Sự cân bằng phù hợp của các khối lượng trái đất và việc sử dụng vật liệu chuyển động là chìa khóa cho thiết kế bền vững.

Nó chỉ ra rằng đã ở giai đoạn lập kế hoạch đầu tư, chúng tôi có thể ước tính lượng khí thải CO2 trong toàn bộ vòng đời của một tòa nhà. Trimble Quantm là một ví dụ về phần mềm hỗ trợ lập kế hoạch tuyến đường bền vững. Chương trình này cho phép bạn lập kế hoạch tuyến đường dựa trên nhiều thông số. Nhờ thuật toán của nó, nó sẽ tính toán tuyến đường và cung cấp các thông tin chính như chi phí, khối lượng đào đắp, số lượng cấu trúc và hệ số CO2 dự kiến ​​trong quá trình xây dựng và vận hành.

Nguồn: https://constructionsoftware.trimble.com/products/quantm/

Tối ưu hóa cấu trúc tòa nhà

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng của kết cấu cầu. Đây là, trong số những thứ khác, chiều dài, chiều cao, loại chướng ngại vật, loại và kích thước của tải. Chúng thường là những tòa nhà có hình dạng kiến ​​trúc đẹp lấp đầy cảnh quan mới được tạo ra một cách đặc biệt.

Đối với mục đích thiết kế, chúng ta có thể sử dụng phần mềm mô hình tham số. Các biến nói trên có thể được mô tả bằng một hàm hình học. Ví dụ, bằng cách sử dụng phần mềm như vậy, chúng tôi có thể thay đổi tự động mặt cắt ngang của cầu, thực hiện phân tích tĩnh cần thiết và tối ưu hóa hoặc giảm tối đa hình dạng của kết cấu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có cơ hội xem xét nhiều biến thể về mặt kỹ thuật và kiến ​​trúc. Bằng cách này, chúng tôi có thể tiết kiệm vật liệu, tức là hàng tấn cốt thép và bê tông, đồng thời giảm thiểu khối lượng công việc xây dựng.

Vì vậy, chúng tôi có thể nói một cách an toàn rằng bằng cách tối ưu hóa hình dạng của cấu trúc, chúng tôi giảm lượng khí thải carbon dioxide đi vào khí quyển. Nghe có vẻ hợp lý, phải không?

Source: https://youtu.be/HMwP3CiBkXI

BIM góp phần giảm phát thải carbon

Ngày nay, ngành công nghiệp AEC thật may mắn khi có nhiều giải pháp trên thị trường giúp tăng hiệu quả công việc. Công việc hiệu quả hơn dẫn đến ít lỗi hơn và kết thúc dự án nhanh hơn. Và việc kết thúc dự án nhanh hơn sẽ dẫn đến việc giảm lượng khí thải carbon.

Một vấn đề khác là việc tiêu thụ giấy. Giấy có mặt trong suốt vòng đời của dự án. Chúng tôi lập kế hoạch đầu tư trên giấy. Chúng tôi thiết kế dưới dạng 3D, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi vẫn kiểm soát, điều phối và phê duyệt các giải pháp thiết kế dựa trên tài liệu giấy. Rất nhiều bản vẽ, báo cáo, mô tả, thông số kỹ thuật.

Vì vậy, ở giai đoạn thiết kế, chúng tôi có thể giảm lượng khí thải carbon bằng cách giảm lượng giấy sử dụng.

Sản xuất giấy là 10 tấn CO2 trên một tấn nguyên liệu.

Kiểm soát, điều phối và phê duyệt các giai đoạn tiếp theo có thể được thực hiện trong nền tảng hỗ trợ quản lý dự án không phải bản vẽ. Một nền tảng như vậy, trong số những nền tảng khác là Trimble Quadri. Trimble Quadri có các công cụ hỗ trợ quản lý các mô hình BIM. Nền tảng này cho phép tất cả các bên liên quan truy cập vào nền tảng chứa mô hình BIM. Hình chiếu 3D, mặt cắt và giao tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho việc phê duyệt các giải pháp thiết kế. Việc kiểm soát cũng được tạo điều kiện thuận lợi bởi khả năng thêm số sửa đổi và trạng thái vào các mô hình.

Do đó, làm việc trên cơ sở mô hình trung tâm, chúng tôi giảm tiêu thụ giấy, tức là giảm phát thải CO2 vào khí quyển.

Nguồn: https://constructionsoftware.trimble.com/products/quadri/

Tối ưu hóa các vật liệu được sử dụng

Với những khoản đầu tư lớn, việc lựa chọn chất liệu là vô cùng quan trọng. Cần xem xét liệu có vật liệu thay thế có các đặc tính tương tự với hệ số phát thải CO2 thấp hay không. Ngoài ra, khi lựa chọn vật liệu xây dựng, ngoài các đặc tính vật lý của chúng, cần phân tích cách chúng được tạo ra và điều gì xảy ra với chúng từ khi rời khỏi nhà máy cho đến khi chúng được kết hợp.

Tôi biết điều đó nghe có vẻ bất thường, nhưng hãy xem qua một ví dụ đơn giản về nguyên liệu nhập khẩu. Đá cuội nhập khẩu từ Trung Quốc, cùng với việc vận chuyển, sẽ rẻ hơn đá cuội sản xuất tại Na Uy, nhưng hệ số phát thải carbon dioxide sẽ cao hơn 9 lần. Chính việc vận chuyển vật chất ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng carbon dioxide. Nên bắt đầu chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất trong nước.

Theo hướng dẫn này, điều đáng chú ý là, ví dụ, liệu loại bê tông được sử dụng có bị phóng đại hay không. Các loại bê tông cấp thấp hơn có hệ số phát thải khí thấp hơn. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhà sản xuất xi măng, ví dụ, thường xuyên thêm thông tin về giá trị phát thải carbon dioxide trên bao bì. Chúng tôi muốn biết vật liệu được làm bằng gì và chọn nó một cách có ý thức.

Ví dụ về các vật liệu có hệ số phát thải khí thấp là: nhựa đường nhiệt độ thấp, thép tái chế, bê tông tế bào, cốt liệu thủy tinh tế bào. Đây chỉ là một số sản phẩm thay thế có thể được tìm thấy trên thị trường hiện nay.

Nguồn: https://www.carvers.co.uk/product/image/medium/554246_0.jpeg

Hệ thống điều khiển máy

Tổ chức phù hợp địa điểm xây dựng không chỉ tăng hiệu quả công việc mà còn giảm phát thải khí.

Chúng ta hãy xem xét hệ thống điều khiển máy. Việc sử dụng hệ thống này có nhiều ưu điểm. Hãy cùng chúng tôi phân tích những ưu điểm giúp giảm lượng khí thải.

Hệ thống điều khiển máy cho phép bạn theo dõi các giá trị như lượng nhiên liệu sử dụng hoặc thời gian không tải. Bằng cách tối ưu hóa các giá trị này, chúng ta có thể tiết kiệm tiền mà còn giảm lượng khí thải quá mức. Ngoài ra, nhờ các cảm biến trong xe, vật liệu có thể được vận chuyển hiệu quả hơn. Bằng cách này, chúng tôi sẽ tránh được việc vận chuyển tài liệu bằng một chiếc xe quá tải.

Các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hay xe điện thân thiện với môi trường tại các công trường xây dựng sẽ không còn xa trong tương lai. Việc tiếp cận với loại máy này ngày càng nhiều, điều này cho thấy sự quan tâm đến các giải pháp thân thiện với môi trường đang không ngừng tăng lên.

Źródło: https://www.worldhighways.com/sites/ropl-wh/files/92165.jpg

Hợp đồng PPP

Ví dụ cuối cùng có thể có tác động tích cực đến việc giảm phát thải CO2 vào khí quyển là quan hệ đối tác công tư, tức là một hình thức hợp tác giữa khu vực công và tư về việc thực hiện các nhiệm vụ công.

Nếu lấy đầu tư xây dựng làm ví dụ, bao gồm thiết kế, xây dựng, bảo trì và quản lý, chúng ta có thể cho rằng cả hai bên đều muốn dự án được thực hiện một cách tốt nhất, sử dụng các yếu tố lâu bền.

Cần nhấn mạnh rằng giai đoạn bảo trì và quản lý là giai đoạn dài nhất trong toàn bộ vòng đời của khoản đầu tư. Do đó, một cách tiếp cận đầu tư phù hợp có thể khiến số lượng các công trình sửa chữa giảm xuống, điều này sẽ làm giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Bản tóm tắt

Bạn có thể thấy rằng có nhiều yếu tố có thể làm giảm lượng khí thải CO2. Tất nhiên, công nghệ BIM góp phần rất lớn vào việc này. Ở giai đoạn thiết kế, chúng tôi có thể tối ưu hóa các giải pháp, lựa chọn vật liệu và lập kế hoạch xây dựng như thế nào.

Trong bài viết này, tôi đã đề cập đến chủ đề khí thải carbon trong các dự án xây dựng một cách rất cơ bản. Hy vọng bạn có một cái gì đó từ bài viết này. Hãy cho tôi biết nếu bạn muốn tôi phát triển chủ đề này.

Cuối cùng, tôi có thể nói rằng một chút hành động mỗi ngày sẽ làm giảm ô nhiễm về lâu dài.

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: