fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Làm thế nào để chọn đúng phần mềm BIM?

Câu hỏi có vẻ dễ dàng này có thể chứng minh là một vấn đề khá khó khăn để bẻ khóa khi nói đến việc lựa chọn phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Mặt khác, đối với nhiều người, câu trả lời rất đơn giản và người ta có thể hoàn thành những cân nhắc này khá nhanh chóng. Tôi có thể tiếp xúc với khá nhiều người dùng, nhưng cần phải nói rõ rằng REVIT không phải là BIM. Tất nhiên điều đó không thay đổi được thực tế rằng nó là một công cụ cực kỳ tốt và phổ biến. Hãy thử xem xét một số vấn đề liên quan đến nhu cầu và yêu cầu phần mềm của bạn trước khi bạn quyết định chi nhiều tiền cho giấy phép cho công ty của mình. Những điểm sau đây có thể giúp bạn, cho dù cuối cùng bạn sẽ từ bỏ bản vẽ phẳng 2D để chuyển sang mô hình BIM 3D hay bạn chỉ muốn chuyển sang một phần mềm khác.

1. Xác định nhu cầu của bạn

Hãy nhớ rằng các nhà cung cấp phần mềm là những người sẽ giới thiệu các tính năng tốt nhất của sản phẩm của họ. Sau cùng, họ muốn có nhiều khách hàng hơn, có thể thêm một công ty khác vào danh mục người dùng của mình và chỉ cần… kiếm tiền.
Cũng không có giải pháp hoàn hảo, phổ quát nào đáp ứng được mọi mong đợi của bạn. Mỗi gói phần mềm có một số điểm cân bằng và trong một số trường hợp, bạn có thể cần nhiều giải pháp từ các nhà cung cấp khác nhau để đáp ứng yêu cầu của mình. Vì vậy, hãy ưu tiên những nhu cầu của bạn. Xác định chức năng nào là hoàn toàn cần thiết và chức năng nào đáng có nhưng không hoàn toàn bắt buộc.

Ưu tiên những gì thực sự cần thiết:

Xác định nhu cầu của bạn

2. Tạo danh sách các chương trình thu hút sự chú ý của bạn

Thị trường phần mềm được thống trị bởi các công ty lớn, việc đưa họ vào danh sách của bạn sẽ chỉ là hình thức. Tuy nhiên, bạn nên khám phá thị trường phần mềm và kiểm tra xem liệu các nhà sản xuất nhỏ hơn có cung cấp chính xác các giải pháp bạn cần hay không.
Hãy xem các bài báo trên blog được viết bởi Ignacy về chủ đề này có thể giúp bạn xây dựng một danh sách như vậy.

Tạo danh sách các phần mềm

3. Kiểm tra các tính năng quan trọng nhất của phần mềm

Khả năng tương tác

Trong mỗi dự án BIM, một trong những tính năng quan trọng nhất tạo nên đặc trưng của chương trình là tính cởi mở, khả năng hợp tác giữa tất cả những người tham gia dự án và điều phối công việc dựa trên mô hình 3D. Có thể điều phối công việc dựa trên mô hình. Tìm hiểu xem chương trình có cho phép nhiều người dùng làm việc đồng thời trong một mô hình (nhiều người dùng) hay không. Có thể để một nhóm dự án làm việc trên một mô hình, bất kể vị trí (nó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho công việc đối với các dự án lớn hơn, nơi công việc được phân chia giữa các vị trí khác nhau trong công ty)?

OpenBIM

Kiểm tra xem phần mềm có hỗ trợ xuất sang định dạng IFC hay không.
Khả năng xuất và nhập IFC phải là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn một chương trình mới để tạo mô hình BIM. Ngày càng có nhiều dự án chỉ dựa trên mô hình 3D. Bởi vì không có dự án nào được thực hiện trong một phần mềm. IFC cho phép bạn thu thập các mô hình từ các ngành khác nhau thành một, mô hình đa ngành có thể được sao chép trên nhiều trình duyệt (bao gồm cả các trình duyệt miễn phí). Trên trang web của buildingmart, tổ chức chịu trách nhiệm hình thành và phát triển IFC, bạn có thể tìm thấy danh sách các chương trình được chứng nhận hỗ trợ xuất và nhập IFC: https://www.buildingsmart.org/compliance/software-certification/certified-software /

Hỗ trợ các định dạng tệp khác

Làm việc với nhiều bên khác trong dự án, chúng tôi không phải lúc nào cũng nhận được các mô hình IFC mà chúng tôi có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các công việc tiếp theo. Sẽ rất tốt nếu chương trình bạn chọn cũng hỗ trợ các loại tệp khác, chẳng hạn như DWG vẫn phổ biến.

Tích hợp với các ứng dụng của riêng bạn

Ngoài việc hỗ trợ các định dạng tệp phổ biến, một điểm quan trọng đối với CIebie là khả năng tích hợp chương trình với các ứng dụng của riêng bạn đã được tạo ra bởi bạn hoặc đặc biệt là cho công ty của bạn. Kiểm tra phần mềm nào cho phép tích hợp với v.d. cơ sở dữ liệu của bạn.

Lập danh sách các tính năng quan trọng nhất của phần mềm

4. Hiệu suất phần mềm

Mô hình BIM không chỉ là về hình học. Một mô hình như vậy được làm giàu với các thông tin, chẳng hạn như trạng thái của tiến độ dự án. Nó cũng trở nên chi tiết và phong phú hơn khi các giai đoạn của dự án. Mặc dù mức độ chi tiết của mô hình LOD ban đầu thấp (bạn có thể tìm hiểu về LOD từ bài viết: 22 thuật ngữ trong BIM mà bạn nên biết), trong giai đoạn sau, mức độ chi tiết có thể đủ cao để hiệu suất chương trình có thể là một điều quan trọng. vấn đề cần kiểm tra. Có thể cần phải chia mô hình thành các bộ phận làm việc nhỏ hơn, lắp ráp thành một mô hình tập thể khi xuất khẩu sang IFC
Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem một mô hình chi tiết có thể trông như thế nào trong một dự án tương tự và điều này ngụ ý kích thước tệp như thế nào. Cũng nên chú ý đến mức độ xử lý của phần mềm với các mô hình tham chiếu. Nói chung, bạn có thể kiểm soát khả năng hiển thị của các mô hình tham chiếu và chỉ sử dụng chúng trong mô hình của mình khi cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm ra chương trình đang xử lý hiệu quả như thế nào với nhiều tham chiếu.

Tìm ra:

Chương trình hiệu quả như thế nào

5. Một nguồn chân lý

Mô hình 3D là nguồn thông tin trung tâm của bạn trong quá trình BIM. Do đó, nó phải dễ dàng tạo, thay đổi và chia sẻ.
Như đã đề cập trước đây, mô hình BIM đang dần được làm phong phú với ngày càng nhiều thông tin. Điều quan trọng là phần mềm, ngoài thông tin cơ bản về các đối tượng như hồ sơ, vật liệu, lớp chịu lửa, cho phép bạn tạo các thuộc tính của riêng mình và gán chúng cho các đối tượng một cách dễ dàng.
Mô hình phải luôn là nguồn của tất cả các bản vẽ, hóa đơn vật liệu, báo cáo. Các bản vẽ, báo cáo,… nên liên quan trực tiếp đến các đối tượng trong mô hình để thuận tiện cho việc theo dõi các thay đổi trong mô hình. Rốt cuộc, điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn về thiết kế là sẽ có những thay đổi. Chương trình sẽ giúp bạn quản lý sự thay đổi. Bất cứ khi nào thực hiện bất kỳ hiệu chỉnh nào đối với mô hình, bạn cũng có thể kiểm soát và cập nhật các thay đổi trong bản vẽ hoặc báo cáo được tạo từ mô hình.
Giá trị thực của mô hình của bạn là nó là nguồn chân lý duy nhất.

Kiểm tra:

6. Giấy phép và Điều khoản

Cách đây không lâu, việc mua chương trình có nghĩa là mua một giấy phép cho phép sử dụng chương trình suốt đời. Tuy nhiên, đăng ký là một hình thức cấp phép ngày càng phổ biến hiện nay. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa các loại đăng ký này là khi mua giấy phép vĩnh viễn, bạn phải tính đến một khoản đầu tư khá lớn (điều này có thể hiểu được, sau cùng, nhà sản xuất phần mềm cũng phải kiếm được trên đó).
Giấy phép đăng ký không khác với các đăng ký khác mà bạn trả tiền cho đăng ký điện thoại hoặc Netflix hàng ngày. Bằng cách mua đăng ký, bạn có quyền sử dụng chương trình trong một khoảng thời gian cụ thể. Loại đăng ký này đòi hỏi ít vốn đầu tư ban đầu và mang lại cho bạn sự linh hoạt về thời gian cấp phép, nhưng mặt khác, bạn không có giấy phép để sở hữu.
Điều quan trọng nữa là phải tìm ra loại giấy phép là gì, cho dù nó là cho mỗi người dùng, hay nó là một giấy phép linh hoạt (flex) có thể được sử dụng bởi nhiều người dùng.
Tìm hiểu xem bạn có nhận được hỗ trợ của nhà sản xuất và nâng cấp phần mềm theo thỏa thuận cấp phép của bạn hay không. Có thể bạn không nhất thiết muốn thay đổi phiên bản của chương trình năm này qua năm khác, vì điều đó là không thực tế khi xem xét rằng không ai sử dụng chương trình “thô” mà cá nhân hóa nó theo nhu cầu của tổ chức của họ, vì vậy việc thay đổi cài đặt theo năm là khá rắc rối. Tuy nhiên, tại thời điểm có những cải tiến đáng kể trong chương trình, bạn nên nghĩ đến việc cập nhật lên phiên bản mới nhất. Một lợi thế bổ sung có thể là hỗ trợ kỹ thuật và trợ giúp (đặc biệt nếu đó sẽ là một môi trường lập trình hoàn toàn mới cho bạn

Giấy phép và các điều khoản

Tìm ra:

7. Xác minh danh sách nhà cung cấp

Xác minh danh sách các nhà cung cấp phần mềm có thể đáp ứng các điều kiện tiên quyết của bạn. Yêu cầu các nhà cung cấp phản hồi trực tiếp danh sách các yêu cầu của bạn và so sánh các sản phẩm với nhau. Nếu không có danh sách chi tiết các yêu cầu về tính năng, các nhà bán lẻ sẽ chỉ trình bày những gì sản phẩm của họ làm tốt nhất, chưa kể đến những điểm chưa hoàn hảo trong phần mềm của họ. Yêu cầu trình bày về cách giải pháp của họ có thể đáp ứng mong đợi của bạn. Những người chịu trách nhiệm bán phần mềm sẽ luôn trả lời “CÓ” cho mọi câu hỏi liệu một sản phẩm nhất định có thể làm được điều gì đó hay không. Sau đó, những người chịu trách nhiệm thực hiện phần mềm tăng gấp đôi và đi xa để thực hiện lời hứa của các nhà giao dịch.

Bản tóm tắt

Phần mềm mới luôn là một khoản đầu tư đáng kể. Do đó, việc thực hiện chương trình mới nên là một khoản đầu tư được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả. Do đó, công việc của bạn sau khi triển khai một công cụ mới sẽ hiệu quả và cạnh tranh hơn. Do đó, điều quan trọng là phải cân bằng giữa chi phí và lợi ích của việc thực hiện chương trình mới.
Hãy nhớ rằng trong vấn đề này, nguyên tắc được áp dụng tương tự như trong các khía cạnh khác của cuộc sống. Những gì nhìn bề ngoài không phải lúc nào cũng rẻ về lâu dài. Một giải pháp thoạt nhìn có vẻ rẻ tiền không phải lúc nào cũng mang lại nhiều giá trị gia tăng nhất về lâu dài.
Tôi hy vọng rằng những vấn đề được nêu ra trong bài viết này sẽ hữu ích trong việc đưa ra quyết định khó khăn này.

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: