fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

IFC4 có thể mang lại gì cho ngành?

Tôi muốn viết một bài báo về sự so sánh giữa các mô hình được xuất trong IFC2x3 và IFC4 - một bài tập tôi đã thực hiện trong dự án mà tôi đang thực hiện. Nhưng khi tôi bắt đầu viết, điều khiến tôi kinh ngạc, rằng có lẽ không phải tất cả độc giả của chúng tôi đều biết, IFC4 là gì và sự khác biệt giữa IFC2x3 và IFC4 là gì. Đó là lý do tại sao trong bài viết này, trước tiên tôi sẽ tập trung vào việc mô tả các giả định và mục tiêu chính của định dạng IFC4, so sánh nó ở mức độ chung với IFC2x3 và trong mục tiếp theo, tôi sẽ tập trung vào những khác biệt thực tế mà tôi nhận thấy trong quá trình “chơi” với hai tệp IFC .

Lịch sử ngắn của IFC2x3 và IFC4

IFC2x3

IFC không phải là một khái niệm mới. Chúng tôi đã viết về lịch sử chung của định dạng IFC. Nếu bạn chưa đọc nó, tôi khuyến khích bạn làm như vậy ở đây. Định dạng phổ biến nhất được ngành công nghiệp sử dụng ngày nay – IFC2x3 – đến với thế giới của chúng ta vào năm 2006. Nó đã được “định hình sẵn sàng” vào năm 2007 sau một bản vá (Kỹ thuật Corrigendum 1). Đáng ngạc nhiên, IFC2x3 chủ yếu là cải tiến chất lượng cho phiên bản trước IFC2x2 từ năm 2003. Do đó, x3 trong tên gọi – theo thuật ngữ buildingSMART, nó có nghĩa là “phiên bản nhỏ”. Khái niệm cốt lõi đã được tạo ra trong IFC2.0 được phát hành vào năm 1999!

IFC2x3 là bản phát hành đầu tiên mà chúng ta có thể gọi là tiêu chuẩn chính thức – nó được bao gồm trong PAS 16739 (là viết tắt của Publicly Available Specification, loại tiêu chuẩn tạm thời. Đọc thêm tại đây.

Những thách thức chính với định dạng IFC2x3

Định dạng này đã trở nên phổ biến trong ngành xây dựng với phần lớn phần mềm được chứng nhận vào năm 2013 và 2014 (6-7 năm sau khi phát hành!). Điều này cũng bao gồm thời gian BIM được phổ biến thương mại trong ngành AEC.

Trong suốt những năm qua, nhiều dự án đã gặp phải trở ngại liên quan đến khả năng tương tác IFC 2 × 3 bị lỗi. Thông thường, thật khó để tìm ai để đổ lỗi: công cụ tạo BIM để xuất, trình xem IFC cho quá trình nhập bị lỗi hay IFC cho lỗi trong lược đồ? Mặc dù hầu hết các phần mềm đều được chứng nhận IFC 2 × 3, nhưng vẫn xảy ra lỗi. Chúng diễn ra ở đâu đó trong bản dịch giữa cách một phần mềm xác định một phần tử trong khi xuất nó sang IFC và cách phần mềm kia hiểu một phần tử IFC và dịch nó sang dạng xem nó. Và đôi khi đó là những thiếu sót của IFC 2 × 3.

Những lỗi dịch thuật đó đặc biệt gây khó chịu cho các vấn đề hình học. Một số lỗi thường gặp:

Ngoài ra còn có nhiều vấn đề liên quan chặt chẽ đến chương trình IFC:

IFC4

Sau khi phát hành IFC2x3, BuildingSMART bắt đầu làm việc trên phiên bản mới của định dạng – IFC2x4, hay như chúng ta biết ngày nay – IFC4. Như tên ban đầu cho thấy, IFC4 không phải là một lược đồ hoàn toàn mới – nó là sự cải tiến chất lượng và mở rộng định dạng IFC2x3 hiện có. Tại một số thời điểm, phạm vi thay đổi được thực hiện đối với lược đồ đủ rộng để có nguy cơ phá vỡ khả năng tương thích. Đó là lý do tại sao nó trở thành bản phát hành chính và được đặt tên là IFC4 thay vì IFC2x4. Dù sao đi nữa, IFC4 đã ra mắt thế giới vào năm 2013 và ngay lập tức đạt được tiêu chuẩn ISO 16739: 2013.

Như bạn thấy, IFC4 là sự thực thi của IFC2x3. Mặc dù builndingSMART không đảm bảo khả năng tương thích ngược, tôi nghi ngờ rằng chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề lớn, chẳng hạn như không thể thậm chí mở tệp IFC2x3 trong phần mềm được chứng nhận cho IFC4. Vì những lý do:
Cấu trúc lược đồ tương tự (IFC4 là phần mở rộng của một số miền cho IFC2x3)
Cho đến nay, không có phần mềm nào được tạo ra chỉ để xem IFC4 (và tôi nghi ngờ rằng sẽ có bất kỳ phần mềm nào trong vòng 5 năm tới hoặc hơn)
Bạn không mua giấy phép hàng năm để sử dụng giản đồ IFC
Bạn không thể nói điều này về các định dạng độc quyền mặc dù các bản phát hành mới của chúng cũng chủ yếu là các sửa chữa và cải tiến của mã cũ ba thập kỷ trở lên 🙂

Phiên bản chính thức là IFC4.0 (với cái tên thậm chí còn kỳ quặc mà tôi nghĩ chỉ có ý nghĩa đối với dân IT: IFC4 ADD2 TC1). Cho đến nay, chúng tôi đã có 2 bản phát hành nhỏ tập trung vào miền cơ sở hạ tầng. Phiên bản 4.3 đang được phát triển.

Bạn có thể kiểm tra tất cả các phiên bản và trạng thái của chúng tại đây.

Những cải tiến nào mang lại cho IFC4?

Nhìn chung IFC4 nhằm tăng cường tính nhất quán thông qua toàn bộ lược đồ, giảm thiểu và tối ưu hóa tệp sau khi điền mô hình với các tập dữ liệu. Một trong những mục tiêu là cho phép các kết quả xuất khẩu IFC nhất quán hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho các mô hình IFC (xuất từ phần mềm này và nhập sang phần mềm khác để phát triển thêm).

Một số động lực trong lược đồ:

Như bạn thấy, những thay đổi là rất quan trọng và bao gồm toàn bộ phạm vi sử dụng BIM và quy trình làm việc. Kích thích!

Chứng nhận phần mềm trong IFC2x3 và IFC4

Phần mềm đạt được chứng nhậnSMART xây dựng của họ dựa trên cách họ xử lý xuất hoặc nhập mô hình độc quyền của họ sang định dạng IFC được xác định bởi Định nghĩa Chế độ xem Mô hình. MVD là gì bạn nên biết từ mục này. Tóm lại, nếu phần mềm được chứng nhận, điều đó có nghĩa là nó đã xử lý các tác vụ hoàn thành phần lớn các kịch bản thử nghiệm. Không cần thiết có nghĩa là nó chuyển mô hình độc quyền sang IFC (hoặc ngược lại) mà không có bất kỳ mất mát / xáo trộn nhỏ nào.

IFC2x3 bắt đầu với một MVD chính thức được sử dụng cho sự hợp tác đa ngành (trong tổng số bốn cơ sở) được gọi là “Chế độ xem điều phối”. Trong những năm đó, đã có rất nhiều “add-in” MVD không chính thức được tạo ra. Bạn có thể kiểm tra danh sách đầy đủ ở đây.

Mục tiêu ban đầu của Chế độ xem phối hợp MVD là hỗ trợ (như tên gọi) sự phối hợp giữa các bộ môn khác nhau. Nhưng trong những năm đó, định nghĩa mô hình đã được mở rộng để hỗ trợ tốt hơn cho mục đích thiết kế chuyển tệp IFC giữa các phần mềm. Có rất nhiều bổ sung nên cuối cùng bSI đã quyết định cho ra mắt bản phát hành mới – Chế độ xem điều phối 2.0 mà ngày nay chúng tôi sử dụng làm định nghĩa xuất tiêu chuẩn.

Một mặt là tốt – 90% hàng xuất khẩu chỉ sử dụng MVD này, vì vậy các nhà thiết kế không phải bận tâm chọn cái nào. Nhưng mặt khác – nếu một cái gì đó là cho tất cả mọi thứ, thì không cho cái gì cả. Không có phần mềm nào có thể hoàn thành chứng nhận BuildingSMART chính xác 100%, vì vậy bSI bắt đầu đưa ra các dấu kiểm màu xanh lá cây, vàng và đỏ cho nhiệm vụ nào mà phần mềm tuân thủ. Phần mềm không nhất thiết phải có tất cả các yếu tố cần thiết để được chứng nhận. Và điều đó càng tạo ra một mớ hỗn độn.

Do đó, MVD chính thức cho IFC4 có mục tiêu tách biệt hoàn toàn hai mục đích: phối hợp và chuyển giao thiết kế. Đối với mục đích đầu tiên, BuildingSMART đã tạo MVD của Chế độ xem tham chiếu và cho mục đích thứ hai – Chuyển giao thiết kế. Chứng nhận hiện nay nghiêm ngặt hơn – phần mềm chỉ có thể vượt qua nếu nó hoàn toàn tuân thủ MVD. Không cho phép ngoại lệ. Hơn nữa, chỉ sau khi chứng nhận Chế độ xem tham chiếu, nhà cung cấp mới có thể đăng ký chứng nhận Chuyển giao thiết kế.

Điều đó dẫn đến kết quả xuất IFC đồng nhất trên các phần mềm khác nhau, do đó, nhập tệp IFC rõ ràng vào phần mềm xem / kiểm tra, do đó, cuối cùng, để chất lượng mô hình IFC tốt hơn. Thật không may, nó cũng làm cho việc lấy chứng chỉ của một nhà cung cấp phần mềm trở nên khó khăn hơn nhiều.

Bản tóm tắt

Trong mục này, tôi đã trình bày cho bạn những cải tiến chính được thực hiện trong IFC4. Bạn cũng nên biết thêm một chút về quy trình chứng nhận. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét so sánh mô hình giữa IFC2x3 và IFC4. Nếu bạn có câu hỏi hoặc có thể biết thêm thông tin về quy trình chứng nhận hoặc biết về một số lỗi IFC2x3 khác, vui lòng bình luận hoặc gửi email cho chúng tôi. Chúng tôi luôn trả lời!

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: