fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

IFC Quy tắc xuất khẩu. Phần 2: Những thông số nào để xuất? Nên và không nên

Bạn muốn thực hiện xuất IFC hàng tuần của mình, nhưng mỗi lần, bạn không chắc chắn nên đưa các thông số nào vào đó để đáp ứng nhu cầu của những người tham gia dự án? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn được bảo hiểm! Mục này sẽ trả lời câu hỏi này và bạn sẽ hiểu những gì cần bao gồm trong xuất IFC! Trong bài đăng trên blog trước, tôi đã tập trung vào lý do tại sao xuất khẩu IFC lại quan trọng. Đã có một cuộc thảo luận lớn trên LinkedIn, một phần về lý do tại sao chúng tôi thậm chí sử dụng IFC export thay vì chỉ tiếp tục thiết kế trực tiếp trong mô hình IFC? Tại sao vẫn không có giải pháp đáng tin cậy trên thị trường? Mặc dù tôi cũng đồng ý rằng một điều như vậy sẽ rất tuyệt vời, nhưng chúng tôi phải bám vào những gì chúng tôi có ở thời điểm hiện tại. Và đó là quy trình làm việc yêu cầu phân phối thường xuyên tệp IFC phiên bản 2 × 3. Mặc dù IFC 4 ngày càng được công nhận nhiều hơn, nhưng các nhà sản xuất phần mềm đang bị tụt lại phía sau với chứng nhận. Điều này khá đáng tiếc vì IFC 4 giải quyết nhiều vấn đề được biết đến trong 2 × 3. Quay lại mục này mặc dù! ! Tôi đã cố gắng xây dựng một danh sách toàn diện, nhưng vẫn giữ nó ở mức độ chung - các công ty khác nhau và thậm chí các dự án khác nhau có thể có các yêu cầu xuất khẩu cụ thể của họ. Nếu bạn có một quy tắc tốt để thêm vào đâu đó bên dưới - chỉ cần nhấn cho tôi trên LinkedIn, gửi email hoặc bình luận bên dưới bài viết!

Các quy tắc chung về xuất IFC và các tham số

Bạn luôn phải ghi nhớ một số bộ quy tắc khi thiết lập mô hình của mình và xuất các thông số IFC. Chúng thường được mô tả trong BEP hoặc các tài liệu khác mô tả các nguyên tắc mô hình hóa cho từng dự án. Một số việc nên làm và điều không nên làm quan trọng cần nhớ được liệt kê bên dưới.

Dos

Không

Hậu quả của việc xuất IFC bị lỗi

Tùy thuộc vào những gì đã được thực hiện sai, có thể có những hậu quả sau:

Quy định cụ thể tùy theo mục đích xuất khẩu

Các quy tắc nêu trên giúp thiết lập một mô hình và nói chung đảm bảo mô hình chất lượng tốt và xuất khẩu. Tuy nhiên, có rất nhiều kiểm soát cụ thể mà chúng tôi muốn thực hiện tùy thuộc vào mục đích của việc xuất IFC. Như đã đề cập trong bài viết trước – nếu tôi là Điều phối viên BIM, tôi cần một bộ thông số và đối tượng hơi khác so với nếu tôi là (ví dụ) một người khảo sát số lượng. Dưới đây, tôi đã cố gắng nắm bắt các quy tắc và điểm kiểm tra quan trọng nhất cần nhớ.

Mô hình tham chiếu

Chúng tôi có thể muốn xuất mô hình để có nó làm tài liệu tham khảo. Mục đích này rất cụ thể, được thúc đẩy bởi kỷ luật nó có nghĩa là gì. Nó có thể chứa nhiều thiết lập và quy tắc khác nhau. Tôi đã liệt kê một số điểm phổ biến nhất với một số điểm quan trọng. Một nhận xét nhỏ về quy trình: những mô hình đó đóng vai trò là mô hình Work In Progress nội bộ cho một nhóm thiết kế và chỉ nên hiển thị với họ (như một phần của CDE nội bộ hoặc bị ẩn bởi quyền truy cập).

ARC đến STR (Architecture to Structural)

ARC sang MEP (Kiến trúc thành MEP)

STR đến MEP (Cấu trúc thành MEP)

Hậu quả của việc xuất IFC bị lỗi

Quá nhiều chi tiết không mong muốn trong một mô hình kỷ luật không nên là một thảm họa – tuy nhiên, nó sẽ tạo ra một số khó khăn hơn cho phía kỹ sư. Chắc chắn nguy hiểm hơn là việc xuất không chính xác không gian cho MEP – thể tích của không gian là cơ sở để tính toán (chẳng hạn như lượng không khí trong lành). Một số sai lầm không được chú ý có thể dẫn đến không đủ năng lực của các dịch vụ hoặc ngược lại, đo kích thước quá mức của hệ thống.

Khi nào thực hiện xuất IFC này?

Quá trình xuất này dành cho các nhà thiết kế như một giai đoạn Đang tiến hành. Nó có liên quan trong các giai đoạn thiết kế: Khái niệm và Thiết kế kỹ thuật. Văn phòng kiến trúc sư cộng tác với tất cả các văn phòng thiết kế khác và họ trao đổi tệp IFC (sử dụng nền tảng Môi trường dữ liệu chung).

Phối hợp đa ngành

Nói chung, điều quan trọng nhất là để Điều phối viên BIM thực hiện công việc của mình – kiểm tra các mô hình để tìm xung đột và các thông số. Các mô hình phải sạch sẽ, gọn gàng và có tất cả các đối tượng được thiết kế xuất khẩu. Một số mục quan trọng nhất cần kiểm tra:

Hậu quả của việc xuất IFC bị lỗi

Nếu mô hình bị quá tải dữ liệu thì việc thực hiện kiểm tra chất lượng có thể rất phức tạp. Điều đó đặc biệt có giá trị đối với các mô hình đường ống. Nếu chúng chứa quá nhiều đối tượng chi tiết nhỏ, mô hình sẽ không thể điều hướng và nó sẽ giết mọi PC, bất kể mạnh mẽ đến đâu. Mặt khác, việc thiếu các thông số quan trọng cũng sẽ không cho phép Điều phối viên BIM thực hiện đầy đủ kiểm tra QA của mình. Sự phối hợp không đầy đủ có thể dẫn đến các lỗi thiết kế lớn hơn, dẫn đến các thiết kế lại toàn diện hoặc các lỗi sau đó phải làm lại trên công trường.

Khi nào thực hiện xuất IFC này?

Tất cả các nhà thiết kế thực hiện việc xuất này và được đặt trong CDE ở trạng thái “Chia sẻ” cho tất cả những người tham gia dự án. BIM Coordinator có thể liên kết tất cả các mô hình chi nhánh (có thể đến từ nhiều văn phòng khác nhau) và thực hiện điều phối. Tùy thuộc vào dự án, quá trình phối hợp đa ngành có thể diễn ra hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

Số lượng khảo sát

Trong loại hình xuất khẩu này, trọng tâm là số lượng và nguyên vật liệu. Các phân loại (ví dụ: Omniclass, Uniclass hoặc, ở Na Uy – Norwegian Bygningsdelstabellen) cũng rất hữu ích cho người khảo sát để tạo cấu trúc phân tích chi phí của họ. Một thách thức chung đối với QS là các phần mềm khác nhau cung cấp thông tin về số lượng ở những nơi khác nhau. Nó làm cho việc thực hiện cất cánh chính xác trở nên khó khăn hơn. Do đó, điều quan trọng là phải thống nhất và sử dụng các thuộc tính chung về số lượng cho toàn bộ dự án.

Một số điểm khác cần nhớ:

Hậu quả của việc xuất IFC bị lỗi

Trong trường hợp xấu nhất, sự thiếu hụt đáng kể trong mô hình hợp đồng có thể dẫn đến việc thay đổi đơn đặt hàng cho các công việc phụ với số tiền nhiều chữ số. Một sai lầm “phổ biến” khác là tăng gấp đôi các loại đối tượng có phân loại khác nhau (khó tìm thấy hơn trong quá trình kiểm soát xung đột) – khi đó giá có thể tăng vọt.

Khi nào thực hiện xuất IFC này?

Nó phụ thuộc vào loại hợp đồng. Nếu đó là thiết kế-thầu-xây dựng truyền thống, thì IFC Export for Quantity Take-off là cần thiết cho giai đoạn đấu thầu. Mặt khác, nếu loại hợp đồng là thiết kế & xây dựng hoặc quản lý hợp đồng và việc bàn giao thiết kế diễn ra dần dần, thì kết xuất này rất hữu ích cho nhà thầu đặt mua vật liệu.

Địa điểm xây dựng dựa trên mô hình

Thực hiện xuất IFC cho các nhà thầu, điều quan trọng nhất là phải chú trọng đến khả năng xây dựng từ mô hình. Điều đó có nghĩa là nói chung bao gồm các thông số với trách nhiệm / công ty (xây dựng bê tông, hệ thống ống nước, v.v.) và mã trạng thái chính xác (“Đối với xây dựng”). Thông thường, các công ty xây dựng có nhu cầu cụ thể của riêng họ về các thông số hoặc thiết lập mô hình.

Hãy nhớ bao gồm trong bản xuất của bạn:

Các thông số tiện dụng khác:

Mẹo bổ sung! Có thể có giá trị nếu có một cuộc họp khởi động về xuất khẩu của IFC với các công ty liên quan (nhà thầu hoặc nhà cung cấp) để thảo luận về kỳ vọng và nhu cầu của họ. Cuối cùng, họ biết rõ nhất những gì họ sẽ cần để xây dựng. Hơn nữa, một số điều chỉnh nhỏ trong cài đặt xuất IFC có thể cho kết quả cuối cùng rất lớn!

Hậu quả của việc xuất IFC bị lỗi

Thiếu một đối tượng kiểu hoặc tập thuộc tính thậm chí có thể dẫn đến việc dừng công việc trên công trường. Và đôi khi lý do là rất rõ ràng và nằm trong cài đặt xuất IFC – ví dụ như thiếu thông số trách nhiệm mà nhà thầu đang đặt bộ lọc sau đó. Một khả năng khác là đối với các dự án thiết kế và xây dựng, các nhà thầu cũng thực hiện việc kiểm soát va chạm và họ có thể gửi khiếu nại nếu mô hình bị thiếu các thông số hoặc sự phối hợp chính xác.

Các rủi ro khác là thực hiện công việc không chính xác, do sai sót trong tài liệu thiết kế hay còn gọi là mô hình. Nếu mô hình quá nặng và khó điều hướng, nó có thể dẫn đến việc sử dụng các Trạm BIM trên trang web một cách miễn cưỡng.

Khi nào thực hiện xuất IFC này?

Với việc khởi công xây dựng các công trình. Mô hình phải luôn được cập nhật, vì vậy việc phân phối IFC như vậy phải diễn ra hàng tuần hoặc thậm chí thường xuyên hơn (nếu một số thay đổi lớn xảy ra).

Quản lý cơ sở

Đây là công đoạn cuối cùng của mọi mô hình thiết kế. Dự án chỉ định lượng dữ liệu được cung cấp trong IFC so với tài liệu PDF / Excel. Một số có thể yêu cầu v.d. nhà sản xuất hoặc thông tin sản phẩm dưới dạng tập thuộc tính, trong khi đối với những người khác, chỉ cần cung cấp tài liệu PDF là đủ. Cuối cùng, không thể tránh khỏi các tài liệu Bảo trì, Vận hành & Quản lý ở dạng PDF (theo tôi, việc mô tả bảo trì trong tham số IFC là vô nghĩa 🙂). Do đó, chúng ta phải hướng đến cấu trúc rõ ràng và các thuộc tính dễ tìm liên kết các mô hình với cơ sở dữ liệu.

Ở Na Uy, phổ biến là sử dụng phân loại TFM (Tverrfaglig Merkesystem, có thể được dịch là “Hệ thống ghi nhãn liên ngành”) để mã hóa và xác định từng đối tượng trong mô hình bằng một chuỗi duy nhất, máy móc và con người có thể đọc được. Sau đó, chuỗi này được xuất sang IFC và đóng vai trò như một kết nối giữa mô hình và cơ sở dữ liệu. Các khả năng khác là định dạng COBie hoặc các tiêu chuẩn và phân loại theo quốc gia cụ thể khác.

Cá nhân tôi sẽ bỏ phiếu cho dữ liệu tối thiểu trong mô hình IFC. Thay vào đó, được cung cấp một thuộc tính khóa duy nhất liên kết mọi đối tượng với cơ sở dữ liệu bên ngoài chứa cả dữ liệu hoạt động (khoảng thời gian bảo trì, thông tin nhà sản xuất, v.v.) và tài liệu (hướng dẫn bảo trì, lược đồ, v.v.).

IFC dưới dạng định dạng chuyển giao bao gồm:

Hậu quả của việc xuất IFC bị lỗi

Người Quản lý Cơ sở có thể không tìm thấy thông tin sản phẩm, cũng như bất kỳ mối liên hệ nào giữa mô hình và tài liệu bàn giao được giao. Họ sẽ không thể tìm kiếm các nhà cung cấp chính xác nếu có điều gì đó bị hỏng hoặc các hướng dẫn và lịch trình bảo trì. Các hệ thống hoặc đối tượng được kết nối không chính xác với dữ liệu bị thiếu có thể không cung cấp thông tin mà người quản lý đang tìm kiếm. Điều này, một lần nữa, dẫn đến sự thất vọng và tìm kiếm thủ công trong cơ sở dữ liệu của tất cả các tệp và thư mục tài liệu, điều này làm mất đi những lợi ích của việc sử dụng công nghệ BIM.

Khi nào thực hiện xuất IFC này?

Việc xuất IFC này được thực hiện khi bàn giao dự án cho Chủ đầu tư. Tuy nhiên, dữ liệu xác định việc xuất này có thể đã có trong mô hình từ trước. Ở Na Uy, nhiều chủ sở hữu yêu cầu phải cung cấp dữ liệu và tài liệu quản lý cơ sở lên đến 3 tuần trước khi đối tượng được lắp đặt tại chỗ. Do đó, họ bảo mật dữ liệu chất lượng tốt hơn (ít đống tài liệu hơn vào cuối giai đoạn xây dựng).

Bản tóm tắt

Bây giờ bạn biết dữ liệu nào là quan trọng để đưa vào thiết lập các thông số xuất IFC của bạn. Hãy nhớ rằng, những danh sách này tạo thành danh sách kiểm tra chung. Mỗi dự án đều khác nhau và các yêu cầu cũng vậy. Nó là giá trị kiểm tra những gì chúng tôi cần cho dự án của bạn. Và nếu các yêu cầu không rõ ràng – hãy thảo luận về chúng. Càng sớm càng tốt cho chất lượng dữ liệu dự án! Thoạt đầu có vẻ phức tạp, nhưng hầu hết các quy tắc và vị trí từ danh sách kiểm tra đều áp dụng cho thiết lập ban đầu của mô hình và đang xác định mẫu cho xuất IFC. Sau khi làm như vậy, việc cung cấp các tệp tiêu chuẩn mở hàng tuần là một quá trình liền mạch. Tôi ước bạn đã ở đó trong dự án của bạn!

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: