fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

IFC Quy tắc xuất khẩu. Phần 1: Tại sao nó lại quan trọng?

Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn nghe “IFC Export” không? Đã bốn lần hôm nay? Hôm qua? Có lẽ là cách đây không lâu. Đối với bản thân tôi, chủ đề IFC xuất hiện mỗi ngày với nhiều cách kết hợp khác nhau. Rõ ràng, các tiêu chuẩn mở là ở đây để tồn tại. Trên thực tế, chúng ta phải học cách cộng tác liền mạch bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn của buildingSMART. Trên blog này, đã có một loạt các bài báo kết nối với IFC và các tiêu chuẩn mở. Chủ yếu là do Janusz bao phủ. Ví dụ cái này hoặc cái này. Các bài báo bao gồm một phần lịch sử và lý thuyết đằng sau các tiêu chuẩn mở. Trong phần này và các bài viết tiếp theo, tôi sẽ thảo luận về chủ đề được kết nối chặt chẽ với khả năng tương tác. Cụ thể là - IFC Export. Tôi sẽ trình bày các chủ đề từ một góc độ khác trong vòng đời của dự án xây dựng. Theo gợi ý của một cuốn sách nổi tiếng do Simon Sinek viết - tôi sẽ bắt đầu với TẠI SAO. Tại sao IFC Export lại quan trọng? Tại sao chúng ta nên quan tâm đến nó? Câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều hơn nữa - bên dưới trong bài viết. Chuẩn bị một tách cà phê hoặc trà và bắt đầu tham gia!

Tại sao IFC là cách tốt nhất để trao đổi dữ liệu trong ngành AEC?

Đầu tiên, tôi muốn nhấn mạnh lý do tại sao tôi nghĩ IFC là định dạng tốt nhất để trao đổi dữ liệu trong AEC. Một số lý do tôi thấy quan trọng:

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng có một nhược điểm chính khiến IFC không thể trở thành PDF của BIM. Cụ thể là xuất sang định dạng IFC, phức tạp hơn nhiều so với xuất tệp sang PDF. Có rất nhiều cạm bẫy cần tránh và các phương pháp cần tuân theo để đảm bảo tính hữu ích của tệp IFC. Có một số nguyên tắc có sẵn, nhưng thật không may, chúng vẫn chưa được biết đến đối với người dùng bình thường. Hy vọng rằng, sau khi đọc loạt bài này, bạn sẽ học được TẠI SAO nó lại quan trọng, xuất CÁI GÌ và LÀM THẾ NÀO để làm điều đó.

IFC Export là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy lùi lại một bước và thảo luận về xuất khẩu IFC là gì. Hãy tưởng tượng rằng bạn tạo một mô hình BIM trong phần mềm tạo mô hình yêu thích của bạn (có thể là Revit, ArchiCAD, Allplan, bất cứ thứ gì). Bạn tạo cả hình học và thuộc tính (giải thích chính xác hơn). Khi bạn lưu dự án, bạn sẽ nhận được một tệp mà bạn phải gửi cho những người tham gia dự án khác. Trong ví dụ của chúng tôi, hãy gửi nó cho một kỹ sư kết cấu làm việc ở Tekla. Bạn không thể gửi thẳng cho anh ấy tệp .pln hoặc .rvt vì ba lý do đơn giản:

Trong “ngày xưa” chúng tôi thường đính kèm một bản vẽ như một tài liệu tham khảo không thể chỉnh sửa để tạo ra các bản vẽ của chúng tôi. Khái niệm trong BIM cũng giống như vậy – xuất tệp của bạn sang IFC để bên tiếp theo có thể sử dụng tệp đó làm tài liệu tham khảo cho công việc hoặc điều phối của họ. Nếu bạn cần thay đổi trong mô hình tham chiếu – hãy gửi yêu cầu.

Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Vậy, tất cả những rắc rối này là về cái gì? Hãy để tôi cho bạn biết những gì: dữ liệu. Các mô hình của chúng tôi có xu hướng chứa nhiều tải và nhiều dữ liệu. Nếu ai đó muốn xuất mọi thứ từ tệp độc quyền, tệp IFC kết quả sẽ là một mớ hỗn độn vô ích. Mặt khác – nếu chúng tôi xuất quá ít, chúng tôi sẽ mất dữ liệu. Chúng ta phải nhắm đến điểm hấp dẫn – xuất lượng dữ liệu chính xác theo Yêu cầu thông tin trao đổi.

Định nghĩa Chế độ xem Mô hình

Từ mục này, chúng ta biết rằng lược đồ IFC chứa nhiều lớp với hàng nghìn thuộc tính. Có phải mỗi lần xuất đều phải chứa tất cả chúng không? Không. Để tạo một bản xuất với lượng dữ liệu chính xác, chúng tôi lọc ra một số tham số không cần thiết khỏi lược đồ IFC. Với việc xuất của chúng tôi, chúng tôi tạo Định nghĩa Chế độ xem Mô hình.

IFC Export là việc tạo ra Định nghĩa Chế độ xem Mô hình đáp ứng các Yêu cầu Thông tin Trao đổi được đưa ra ở một giai đoạn cụ thể của dự án.

Dựa trên hình minh họa của Mark Baldwin.

Mục đích xuất khẩu IFC

Có các mục đích khác nhau cho việc xuất IFC tùy thuộc vào giai đoạn của dự án. Mỗi cái xác định những gì cần xuất và các quy tắc để xác định nó. Trong chương này, tôi muốn mô tả các nguyên tắc và câu trả lời cho lý do tại sao việc xuất IFC chính xác lại quan trọng. Trong tương lai, chúng tôi sẽ chuẩn bị các hướng dẫn và danh sách kiểm tra “Cách thực hiện” chi tiết hơn tập trung vào các phần mềm khác nhau.

Mô hình tham chiếu

Mục đích này là một trong những mục đích phổ biến nhất nếu các nhà thiết kế làm việc trong môi trường đa nền tảng. Chỉ mục đích này mới có thể chứa các thiết lập xuất khác nhau tùy thuộc vào loại trao đổi. Vài ví dụ:

Quy trình làm việc trước tiên là xuất tệp độc quyền sang IFC với các tham số chính xác và đặt nó trên CDE. Nhà thiết kế tiếp theo tải xuống bản sửa đổi mới nhất và nhập IFC làm tài liệu tham khảo cho mô hình kỷ luật của mình và tiếp tục làm việc với nó.

Trở lại với ví dụ của chúng ta về một kiến trúc sư. Trước khi xuất mô hình, bạn phải tự hỏi mình một câu hỏi – công việc của bạn dựa vào ai? Nếu đó là một kỹ sư kết cấu, thì có lẽ anh ta không cần thông tin về cảnh quan, nội thất hoặc sét. Nhưng chắc chắn, anh ta cần biết vị trí của các cửa sổ hoặc liệu một số thiết bị quan trọng cần tăng cường thêm có được lên kế hoạch hay không. Khi bạn đã trả lời một loạt các câu hỏi như vậy, bạn có thể thiết lập chính xác xuất IFC.

Tại sao việc xuất IFC này lại quan trọng?

Quy trình làm việc này được khuyến nghị để tạo và chia sẻ thông tin chất lượng tốt và tránh mất mát dữ liệu. Nó có thể dẫn đến một số công việc bổ sung và thời gian chờ đợi vì bất kỳ thay đổi nào trong mô hình được giới thiệu đều phải được yêu cầu. Nhưng sau đó, vấn đề trách nhiệm luôn rõ ràng.

Mặt khác, nhập và chuyển đổi IFC sang các mô hình gốc của phần mềm khác có nguy cơ mất dữ liệu và thường không được khuyến khích cho các khối dữ liệu lớn hơn. Một ví dụ phổ biến của việc mất dữ liệu như vậy là nhập IFC kiến ​​trúc vào mô hình Revit MEP để tự động chuyển đổi các phòng thành không gian MEP để phát triển thêm. Thật không may, Revit có những thách thức với ranh giới không gian đọc chính xác đến từ IFC. Do đó, các kỹ sư phải kiểm tra thủ công mô hình đã nhập, việc này có thể mất nhiều thời gian như việc tạo không gian theo cách thủ công.

Quy trình làm việc này tương tự như chuyển đổi tài liệu pdf có bố cục phức tạp thành tài liệu word – bạn sẽ luôn phải điều chỉnh và chỉnh sửa để có thể tiếp tục làm việc trên đó. Với một thiết kế 3D phức tạp, nó còn tệ hơn hàng trăm lần.

Theo ý kiến của tôi, tốt hơn là sử dụng IFC làm tham chiếu cho mô hình của bạn hơn là cố gắng nhập và sửa lỗi này và dựa vào khả năng của nhà cung cấp phần mềm để nhập IFC. Không có dữ liệu nào tốt hơn dữ liệu sai.

Phối hợp đa ngành

Mục đích này luôn quan trọng khi làm việc với các mô hình BIM. Mọi dự án xây dựng đều cần sự phối hợp của các mô hình liên hiệp. BIM Coordinator thực hiện các kiểm tra chất lượng khác nhau cho các mô hình (danh sách không đầy đủ):

Trong quy trình làm việc, BIM Coordinator sẽ tải xuống tất cả các tệp IFC đã tải lên trước đó từ CDE của dự án và liên kết chúng trong Solibri hoặc phần mềm tương tự. Sau đó anh ta sẽ thiết lập các quy tắc để kiểm tra, khởi động phần mềm và xem xét kết quả. Sử dụng Định dạng cộng tác BIM, anh ấy sẽ giải quyết các vấn đề với một nhà thiết kế có trách nhiệm (sử dụng ma trận trách nhiệm) và họ có thể sửa chữa những sai lầm trong sprint thiết kế. Sự phối hợp đa ngành thường xảy ra mỗi tuần thứ hai. Điều đó có nghĩa là các nhà thiết kế thực hiện quá trình xuất này rất thường xuyên – đó là một nơi tốt để tự động hóa để phần mềm xuất IFC, ví dụ, lúc 8 giờ tối thứ Sáu. trong khi chúng tôi đang uống bia với bạn bè 😉

Bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về vai trò Điều phối viên BIM trong sân chơi của Ignacy: Điều phối BIM trên Góc BIM.

Tại sao việc xuất IFC này lại quan trọng?

Tôi muốn nói rằng mục đích cụ thể này là IFC Export được sử dụng rộng rãi nhất. Việc sử dụng quy trình Điều phối BIM giúp giảm đáng kể xung đột trên trang web một cách chính xác nhờ sự phối hợp chất lượng tốt trong quá trình thiết kế.

Xuất IFC chất lượng tốt đảm bảo và cho phép Điều phối viên BIM dễ dàng xác định các vấn đề và giải quyết chúng cho một nhà thiết kế có trách nhiệm.

Số lượng khảo sát

Dòng tiếp theo là máy khảo sát số lượng. Công việc của anh ta là tính toán giá cả của hợp đồng (khi đang trong giai đoạn đấu thầu), hoặc tại chỗ để đặt hàng giao linh kiện. Với sự ra đời của BIM, công việc của Quantity Surveyor trở nên dễ dàng hơn (không còn vẽ các đường xung quanh các pdf được quét!) Nhưng cũng phức tạp hơn nhiều. Toàn bộ mô hình cất cánh được thực hiện trong vòng vài phút và nhấp chuột. Tuy nhiên, điều cơ bản là – làm thế nào để chắc chắn rằng số lượng là chính xác? Việc kiểm tra chất lượng mô hình và chuẩn bị cho việc cất cánh hiện đang chiếm hầu hết thời gian của người khảo sát. Một sai sót trong xuất khẩu của IFC cho mục đích này có thể dẫn đến hậu quả tài chính.

Tại sao việc xuất IFC này lại quan trọng?

Lần xuất này khác với hai lần xuất trước. Ở đây, trọng tâm là vật liệu và số lượng – những thông số đó có thể tránh được trong các lần xuất khẩu trước. Nếu một nhà thiết kế chuẩn bị một bản xuất IFC chất lượng tốt thì công việc của người khảo sát số lượng dễ dàng hơn nhiều và giảm thiểu những sai sót có thể xảy ra. Xuất IFC chính xác và có ý nghĩa cung cấp cho các nhà khảo sát số lượng cái nhìn sâu sắc về cả số lượng và khả năng xây dựng của dự án. Do đó, các cuộc đấu thầu dẫn đến việc định giá tốt hơn và đồng đều giữa những người tham gia, từ đó dẫn đến việc ít thay đổi đơn hàng hơn sau khi ký hợp đồng. Rủi ro càng thấp, giá càng thấp.

Xây dựng dựa trên mô hình

Mục đích tiếp theo là kế hoạch của BIM trong ngành xây dựng – xây dựng dự án chỉ dựa trên các mô hình IFC. Đây là lần xuất khẩu IFC khắt khe nhất do đó mô hình đang được chuyển thành hiện thực. Những thay đổi được thực hiện sau khi xuất bản bản sửa đổi “để xây dựng” có thể rất tốn kém. Giai đoạn này chịu rủi ro cao nhất nhưng cũng có nhiều cơ hội như phát hiện xung đột sớm, tính toán chi phí chính xác, đặt hàng và giao hàng đúng lúc, v.v.

Tại sao việc xuất IFC này lại quan trọng?

Nhà thầu chỉ dựa trên mô hình IFC. Nói tóm lại, điều đó có nghĩa là, nếu thứ gì đó không tồn tại trong mô hình BIM, nó sẽ không được xây dựng (tất nhiên là nếu không có thỏa thuận khác đối với một số đối tượng cụ thể). Việc xuất này là cực kỳ quan trọng để cho phép thực hiện các phép đo chính xác tại chỗ, hiểu các giá trị cho người lao động và hình dung các loại đối tượng và vị trí của chúng. Mô hình xây dựng phải trưởng thành và giàu dữ liệu. Điều này làm cho tệp thậm chí còn nặng hơn nên việc tối ưu hóa quá trình xuất IFC bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn này.

Quản lý cơ sở

Lần xuất IFC cuối cùng được sử dụng khi kết thúc dự án. Việc chuyển giao tài liệu đã xây dựng cũng có thể xảy ra dưới dạng mô hình IFC + cơ sở dữ liệu chứa tài liệu được kết nối với các đối tượng IFC. Đây là cách tốt nhất để duy trì dữ liệu được sử dụng trong toàn bộ quá trình thiết kế và xây dựng.

Tại sao việc xuất IFC này lại quan trọng?

Để đạt được giá trị đầy đủ của BIM trong vòng đời của tòa nhà, việc sử dụng mô hình Quản lý Cơ sở là cần thiết. Việc thiết kế & xây dựng tòa nhà mất vài năm, nhưng việc quản lý tòa nhà có thể lên đến cả trăm năm. Các khoản tiết kiệm được thực hiện khi bàn giao đúng cách thường bị đánh giá thấp. Chưa hết, đó là giai đoạn này, nơi mất dữ liệu sau quá trình chuyển đổi là lớn nhất. Sử dụng xuất IFC chính xác với cơ sở dữ liệu được kết nối thông minh chứa tài liệu có thể giới thiệu một kỷ nguyên mới cho Quản lý Cơ sở 🙂

Đường cong cho thấy việc mất dữ liệu mà không có khả năng tương tác tại các mốc quan trọng của dự án. Nguồn: Cầu nối Khoảng cách Hiệu suất: Khung Hướng dẫn Cung cấp Thông tin Để Cải thiện Tính sẵn có của Thông tin Vòng đời.

Summary

Như bạn thấy, có nhiều mục đích xuất khẩu IFC. Nhưng hãy lưu ý! Điều này không có nghĩa là các nhà thiết kế phải xuất mọi mô hình ít nhất bốn lần mỗi tuần. Điều đó sẽ là quá mức cần thiết 🙂

Trong dự án mà tôi đang tham gia hiện nay, các nhà thiết kế hàng tuần thực hiện hai lần xuất IFC tương ứng với các trạng thái đó (thêm về quy trình CDE):

Mục đích xuất khẩu IFC

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: