fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Hướng dẫn các bước thiết kế hệ thống VRV, VRF cho người mới bắt đầu

Đi vào vấn đề chính ngày hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn các bước thiết kế hệ thống vrv thực tế mà các kỹ sư cần phải làm. Nếu các bạn chưa hiểu về lý thuyết của hệ thống vrv là gì ? Bao gồm các bộ phận gì ? nguyên lý ra sao ? … Thì hãy đọc bài viết này của mình nhé : “Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của hệ thống VRV” Để thiết kế VRV cho 1 công trình, bạn cần đi qua các bước như sau :

Bước 1 : Nghiên cứu phương án thiết kế hệ thống VRV, VRF cho công trình :

Thường các công trình sử dụng VRV, VRF không phải các công trình quá lớn. Số tầng cao thường nhỏ hơn 30 tầng và thường là các tòa văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn.. Đối với các tòa nhà cao hơn mà chúng ta vẫn phải thiết kế hệ thống vrv cho nó, thì các bạn phải có giải pháp riêng. Vì hệ thống vrv hiện tại đang bị giới hạn chiều cao giữa dàn nóng và dàn lạnh. Do vậy, với tòa nhà quá cao, chúng ta bắt buộc phải thêm 1 tầng kỹ thuật ở tầng trung.

nguyên lý hệ thống VRV

Đó chỉ là 1 trong các phương án gặp phải khi chúng ta thiết kế hệ thống VRV thôi. Tùy công trình, công năng và đặc điểm kiến trúc, ta lại phải có những phương án riêng hài hòa giữa các yếu tố kỹ thuật, kinh tế, thẩm mỹ..

Bước 2 : Tính toán tải lạnh cho từng phòng trong công trình

Đây là bước bắt buộc phải thực hiện khi chúng ta thiết kế hệ thống VRV, VRF. Mục đích của việc tính tải lạnh để xác định định lượng nhiệt thừa trong phòng, từ đó ta xác định được công suất của máy điều hòa phù hợp để triệt tiêu lượng nhiệt thừa đó.

Nguồn nhiệt trong phòng

Có rất nhiều cách tính tải lạnh khác nhau như tính theo kinh nghiệm, tính tải lạnh bằng tay hay tính bằng phần mềm. Mỗi cách sẽ có ưu nhược điểm riêng vì vậy khi thiết kế hệ thống vrv thực tế, chúng ta cần áp dụng linh hoạt các cách này với nhau để có được kết quả chính xác nhất.

Hiện nay, Revit cũng đã có một số plugin hỗ trợ tính toán thiết kế ngay trong phần mềm rất nhanh chóng và tiện lợi. Digitalcad đang cung cấp khóa học Thiết kế HVAC trên revit MEP, bạn có thể tham khảo chi tiết bên dưới

Bước 3 : Chọn dàn lạnh và dàn nóng cho công trình

Sau khi đã có được tải lạnh của từng phòng, ta sẽ chọn được dàn lạnh có công suất phù hợp nhất với tải lạnh tính được ở bước 2.

Ví dụ : Ta tính được công suất lạnh của phòng họp là 10kw => ta sẽ chọn dàn lạnh có công suất lạnh gần nhất là 11.2 kw ( vì ko có loại dàn lạnh 10kw )

Sau khi đã có công suất của tất cả dàn lạnh bên trong công trình, ta sẽ đi tính công suất dàn nóng đáp ứng cho các dàn lạnh đó. Việc tính công suất dàn nóng có thể tính bằng tay hoặc bằng của hãng, tùy vào việc bạn sử dụng thiết bị của hãng nào. Nếu không tìm được bạn bấm vào liên hệ bên dưới để liên hệ chúng tôi hỗ trợ.

Bước 4 : Vẽ hệ thống ống gas, ống nước ngưng, cấp nguồn cho dàn lạnh

Sau khi đã có công suất dàn nóng, dàn lạnh và bố trí chúng được trên mặt bằng. Ta bắt đầu đi vẽ hệ thống ống gas, ống nước ngưng, và dây cấp nguồn cho các dàn lạnh.

Mặt bằng ống gas điều hòa VRV

Bước 5 : Trình bày bản vẽ, in ấn

Thật ra đây là bước mà khi thiết kế hệ thống nào chúng ta cũng phải làm, không riêng gì thiết kế vrv. Nói tóm lại bước này chúng ta cần trình bày bản vẽ sao cho đẹp, khoa học, chỉnh các nét in, layout trong autocad , giúp người khác đọc hiểu bản vẽ của bạn dễ dàng hơn.

Trình bày in ấn bản vẽ HVAC trong layout

Kết luận :

Như vậy là mình đã hướng dẫn tổng quan các bước thiết kế hệ thống VRV, VRF rồi. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được cơ bản quy trình thiết kế VRV,VRF này. Nếu có câu hỏi gì liên quan, hãy comment dưới bài viết này nhé. Mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn chuyên sâu về thiết kế HVAC, có thể tham khảo thêm khóa học HVAC online đầy đủ của mình nhé.

Chúc các bạn thành công !

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Phan Ngọc Hiển

Phan Ngọc Hiển

Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và triển khai Revit MEP, BIM. Hiện tại a đang là giám đốc công ty tư vấn thiết kế cơ điện Nhật Nam Infotech. Đã từng chủ trì triển khai hàng trăm dự án cấp 1, tư vấn BIM cho rất nhiều dự án và công ty. Đã có rất nhiều học viên của anh hiện đang giữ những vị trí quan trọng trong các công ty lớn.

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: