fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Chúng ta cần bao nhiêu thông tin trong mô hình BIM?

Một cách chính xác. Cho rằng bản thân thuật ngữ BIM bao gồm một tham chiếu đến mô hình thông tin đối tượng, điều đó có nghĩa là chúng ta đưa vào mô hình càng nhiều thông tin thì càng tốt. Rốt cuộc, đây là những gì chúng tôi muốn mô hình trở thành nguồn thông tin về tòa nhà và cấu trúc. Làm thế nào khác chúng ta sẽ làm tất cả BIM này? Chúng ta ngày càng thường xuyên bắt gặp những thiết kế dựa trên một mô hình (không phải hình vẽ). Điều này có nghĩa là gì về mặt thông tin? Không có gì nhiều hơn hoặc ít hơn rằng thông tin cho đến nay chứa trong các bản vẽ (kích thước, mô tả, văn bản, v.v.), không thể chỉ đơn giản là biến mất. Chúng phải được thêm vào đâu đó. Nơi tốt nhất là mô hình. . Câu hỏi đặt ra là: bao nhiêu thông tin này nên được đưa vào mô hình? Có thể xảy ra trường hợp mà thông tin này chỉ đơn giản là quá nhiều và nó sẽ không thể đọc được và quá khó hiểu? Do đó, hãy xem xét tình hình dữ liệu trong mô hình sẽ như thế nào nếu: Đóng gói mô hình với một lượng lớn thông tin Không thêm bất kỳ thông tin nào (ngoại trừ những thông tin cần thiết do hình dạng của các đối tượng)

1. Tất cả dữ liệu trong mô hình

Trong thế giới BIM, xét cho cùng, đó là cơ sở – mô hình 3D được làm giàu với THÔNG TIN, các thuộc tính của mô hình bao gồm dữ liệu thiết kế, thông số kỹ thuật thành phần, v.v. Ngoài ra, có dữ liệu cần thiết trong giai đoạn Quản lý Cơ sở (dữ liệu COBIe), thông tin về sức khỏe và an toàn. Điều này có nghĩa là một mô hình điển hình ngày nay có thể chứa các kiểu dữ liệu sau: Một mô hình BIM điển hình có thể chứa các dữ liệu sau:

Dữ liệu trong mô hình

Lượng dữ liệu này trong mô hình đã rất lớn. Tuy nhiên, đây là thông tin cơ bản được thêm vào một mô hình điển hình và chúng tôi muốn xem xét càng nhiều thông tin có trong mô hình càng tốt. Chúng tôi muốn mô hình 3D là nguồn cung cấp tất cả thông tin thiết kế, có thông tin sản xuất (xây dựng), thực sự là nguồn trung thực duy nhất về thiết kế. Có chính xác không khi đưa tất cả dữ liệu chúng ta có thể nghĩ đến vào mô hình? Danh sách các dữ liệu bổ sung dường như cần thiết trong mô hình như những dữ liệu được đề cập ở trên là:

Dữ liệu trong mô hình

Vì vậy, chúng tôi có một mô hình đầy đủ thông tin, một mô hình hoàn toàn thông minh, hữu ích cho mọi ngành và cho mọi giai đoạn của dự án. Nhưng liệu một mô hình BIM nhiều dữ liệu như vậy có tốt hay hữu ích không? Chắc chắn không phải! Người mẫu sẽ sụp đổ dưới sức nặng của chính họ. Một điểm khác là thêm tất cả thông tin này vào mô hình. Ai sẽ làm điều này? Ai quản lý dữ liệu này? Điều phối? Bạn có thể sử dụng tập lệnh hoặc công cụ API (Giao diện lập trình ứng dụng) sẽ tự động thêm tất cả thông tin này, nhưng dữ liệu phải được chuẩn bị và phân phối theo một cách nào đó. Bản thân mô hình, các tab thông tin không còn rõ ràng và minh bạch. Chỉ cần nhìn vào thiết kế dựa trên mô hình có chứa thông tin cho đến nay được hiển thị trong bản vẽ. Thông tin này được đọc bởi các tập lệnh từ một bảng tính Excel và được gán dưới dạng các thuộc tính phần tử bổ sung… số lượng của chúng rất lớn và đây chỉ là một phần nhỏ của tất cả thông tin tôi đã viết về điểm này.

Dữ liệu trong mô hình
Dữ liệu trong mô hình

Hình minh họa ở trên cho thấy số lượng các thuộc tính bổ sung (thông tin về các đối tượng trong mô hình) cho một bức tường chắn nhỏ, thiết kế của chúng không được vẽ.

Danh sách thông tin bổ sung trong dự án dựa trên mô hình

Như bạn có thể thấy, danh sách thông tin bổ sung trong một dự án nhỏ không phải là bản vẽ là khá lớn. Vì vậy, thật dễ dàng để tưởng tượng danh sách sẽ khổng lồ như thế nào, nếu tất cả các dữ liệu có thể được tính đến…

2. Không có dữ liệu trong mô hình.

Hãy chuyển từ cực này sang cực khác. Vì có vẻ không thực tế khi nhập tất cả dữ liệu vào mô hình, hãy xem xét một mô hình 3D thuần túy. Không có dữ liệu bổ sung. Mô hình 3D không được bổ sung thông tin, trong đó chỉ xác định hình học và hình dạng. Trong trường hợp đó, Mô hình 3D sẽ chỉ là một dạng CAD phát triển hơn. Còn dữ liệu thì sao? Giả sử rằng tất cả dữ liệu cần thiết sẽ nằm trên các hệ thống bên ngoài. Cả dữ liệu thiết kế và thông số kỹ thuật sẽ được liên kết với mô hình thông qua microservices và với các đối tượng trong mô hình thông qua GUID toàn cầu.

Dữ liệu trong mô hình thông qua các hệ thống bên ngoài

Một giải pháp như vậy, mặc dù cách tiếp cận cổ xưa của nó và tương tự như thời cổ đại của CAD, thực sự có ý nghĩa hơn là chạy qua mô hình với một triệu dữ liệu. Kết nối internet rộng rãi (cũng như trên công trường), sự phát triển của các API và vô số các dịch vụ internet làm cho một ý tưởng như vậy khá hợp lý.

Giải pháp này phức tạp hơn nhiều so với việc quản lý hàng triệu thuộc tính được gán cho từng đối tượng trong mô hình, nhưng nó hợp lý và thực tế hơn nhiều. Dữ liệu không được lưu giữ ở một nơi. các nhóm, các ngành có thể dễ dàng kiểm soát luồng dữ liệu cần thiết cho phần dự án của mình mà không ảnh hưởng đến công việc của các nhóm khác.
Xu hướng này đang phát triển chậm cũng nhờ vào các giải pháp dựa trên thông minh và API: https://github.com/buildingSMART/BCF-API
https://technical.buildingsmart.org/projects/opencde-api/

3. Đánh đúng số dư

Có thể thay vì chọn các cực trị, có thể tìm thấy giá trị trung bình vàng trong lượng dữ liệu cần có trong mô hình? Một phần dữ liệu được gán cho các phần tử của mô hình BIM và một phần dữ liệu được lưu trữ trong các dịch vụ bên ngoài? Thay vì nối tất cả dữ liệu vào mô hình, chúng tôi có thể lưu trữ một số dữ liệu trên các hệ thống bên ngoài và kết nối các hệ thống bên ngoài đó với mô hình. Câu hỏi đặt ra ngay lập tức: dữ liệu nào được gắn vào mô hình, và dữ liệu nào được liên kết với các hệ thống bên ngoài? Theo tiêu chí nào thì dữ liệu nên được phân phối cho mô hình và cho các hệ thống bên ngoài? Sẽ có xích mích giữa những người tham gia dự án về việc dữ liệu của ai quan trọng hơn và cần được đưa vào mô hình. Nó có nghĩa là nâng thứ hạng của một thông tin này hơn một thông tin khác… nhưng tất cả thông tin đều quan trọng như nhau, nếu không thì sẽ không cần thiết.

Bản tóm tắt

Khá khó để trả lời câu hỏi cần bao nhiêu dữ liệu trong một mô hình BIM. Một mặt, chúng ta thấy xu hướng thêm càng nhiều thông tin vào các đối tượng càng tốt. Nhờ đó, bạn có thể, ví dụ, bỏ qua các bản vẽ và cung cấp các thiết kế dựa trên mô hình, mặt khác, một lượng lớn dữ liệu như vậy trong mô hình có thể khó sử dụng và quản lý. Việc bao gồm tất cả các dữ liệu trong mô hình rất khó mở rộng quy mô. Việc đính kèm một số dữ liệu vào mô hình của bạn có nghĩa là quyết định dữ liệu nào là quan trọng nhất và có thể không khả thi khi kết hợp tất cả dữ liệu của bạn tại thời điểm này. Vậy các mô hình BIM sẽ như thế nào trong tương lai? Ngành công nghiệp AEC sẽ đi theo hướng nào về lượng dữ liệu trong mô hình? Theo tôi, bất chấp xu hướng hiện tại của vô số thông tin trong mô hình, ngành sẽ hướng tới việc giảm thiểu lượng dữ liệu trong mô hình BIM, sử dụng các dịch vụ lưu trữ dữ liệu bên ngoài sẽ được liên kết với mô hình. Ý kiến ​​của bạn như thế nào? Bạn thêm bao nhiêu thông tin vào mô hình của mình?

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: