fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

Cách vẽ Hệ thống ống gió HVAC / ACMV trong Revit

Việc vẽ mạng lưới ống dẫn trong 3D có thể gây khó chịu cho người dùng lần đầu, nhưng sau đó sẽ dễ dàng hơn nhiều (so với việc sử dụng hầu hết các phần mềm 2D thông thường). Do đó, chắc chắn đáng đầu tư một chút thời gian để học và thành thạo kỹ năng này - một kỹ năng đã được định sẵn để cách mạng hóa ngành xây dựng - vì sự hài lòng của chính chúng ta (chỉ có thể vẽ và xem trong 3D), chưa kể các lợi thế khác do phối cảnh 3D cung cấp: trực quan và trình bày, điều phối, tính toán và phân tích, v.v. mà Revit cung cấp dưới dạng gói tất cả trong một của nó. Hướng dẫn dưới đây nhằm mục đích đơn giản hóa tất cả các bước cần thiết để vẽ một mạng lưới ống dẫn hoàn chỉnh theo cách ngắn nhất có thể. Vào cuối buổi học nhỏ gọn này, chúng ta sẽ có thể vẽ một mạng lưới ống dẫn hoàn chỉnh với các phụ kiện và thiết bị đầu cuối như trong hình bên dưới.

Bước 1: Đặt Mức chi tiết của Chế độ xem

Thứ nhất, tôi muốn đặt mức chi tiết của chế độ xem ở mức tối thiểu là “Trung bình” để xem các ống dẫn 2 dòng (điều này áp dụng cho tất cả các chế độ xem trong Revit). Điều này được thực hiện bằng cách nhấp vào biểu tượng “giống như độ phân giải” ở góc dưới cùng bên trái.

Bước 2: Đặt tùy chọn định tuyến

Bước tiếp theo là xác định các tùy chọn định tuyến. Để làm như vậy, chỉ cần gõ lệnh “DT” (viết tắt của Duct), sau đó tại ngăn thuộc tính, nhấp vào “Edit Type”. (Nếu bạn không thấy ngăn thuộc tính, hãy chuyển đến tab “Xem”> Giao diện người dùng> Kiểm tra “Thuộc tính”)

Sau đó, trong “Thuộc tính loại”, chọn “Chỉnh sửa” Tùy chọn định tuyến:

Tiếp theo, từ cửa sổ “Sở thích định tuyến”, chúng ta cần chọn và chỉ định Tệp Revit Family (tệp RFA) cho từng loại phụ kiện, nếu không có tùy chọn lựa chọn nào trong danh sách thả xuống, chúng ta sẽ cần tải Gia đình lắp ống dẫn

Để tải họ, trong khi chọn loại phù hợp, hãy nhấp vào “Tải họ”:

Sau đó, điều hướng đến các thư mục tệp của bạn để tải các họ phù hợp. Các loại phụ kiện khác nhau sẽ có sẵn trực tuyến. Các thư viện dành cho tệp RFA của bạn sẽ có sẵn trong PC cục bộ của bạn, trừ khi Revit của bạn là phiên bản dùng thử hoặc trừ khi bạn đã bỏ lỡ cài đặt nội dung khi cài đặt Revit. Tuy nhiên, bạn luôn có thể truy cập Trang web Tải xuống Nội dung của Revit để tải xuống toàn bộ thư viện.


Từ trang web chính thức của Revit ở trên, Chọn Trình cài đặt nội dung Revit của ngôn ngữ ưa thích của bạn để tải xuống. Sau đó, chạy trình cài đặt với quản trị viên để cài đặt các thư viện cần thiết. Như thể hiện trong ảnh bên dưới, bảng trong trang chỉ ra vị trí tệp để truy xuất tệp RFA sau khi cài đặt xong. Ví dụ:


Imperial: <Content Path> \ Libraries \ English-Imperial \

Số liệu: <Đường dẫn nội dung> \ Thư viện \ Tiếng Anh \ US \


Lưu ý rằng “<Đường dẫn nội dung>” ở trên cho biết đích để cài đặt các tệp chương trình phần mềm Revit của bạn (bạn đã xác định trong quá trình cài đặt Revit của mình). Nếu bạn không thay đổi bất kỳ cài đặt nào, vị trí tệp sẽ được đặt mặc định là (C: \ ProgramData \ Autodesk \ RVT <Version>).


ví dụ. – C: \ ProgramData \ Autodesk \ RVT 2022 \ Libraries \ English-Imperial \ …

Điều hướng đến phần được đề cập ở trên, <Đường dẫn nội dung> của Revit của bạn, tiếp theo là Thư viện, tất cả các cách đến các tệp RFA như được hiển thị trong các bức ảnh bên dưới. Vị trí tệp này có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn cài đặt nội dung trong quá trình cài đặt Revit của mình. Ví dụ về các thư mục như sau:


C: \ ProgramData \ Autodesk \ RVT 2022 \ Libraries \ English-Imperial \ Duct \ Fittings \ Rectangular

Ngoài ra, bạn có thể tải xuống trực tiếp các phụ kiện được cung cấp trong tệp nén bên dưới. (Lưu ý rằng luôn an toàn hơn khi tải xuống từ các trang Revit chính thức)

Sau khi được tải, bạn sẽ có thể chọn họ được tải từ danh sách thả xuống cho từng loại phụ kiện (xem Hình bên dưới). Lưu ý rằng phụ kiện “Chuyển tiếp” sẽ chỉ hiển thị trong phần “Chuyển tiếp”, như được xác định bởi danh mục gia đình, bất kỳ loại phụ kiện nào khác cũng vậy. Đây là lý do tại sao các tệp RFA theo mặc định được tổ chức thành các thư mục theo các loại phù hợp. Bạn có thể nhấp vào nút “+” để thêm nhiều lựa chọn hơn vào tùy chọn định tuyến và sử dụng mũi tên để điều chỉnh mức độ ưu tiên của các tùy chọn phù hợp. Ưu tiên cao cấp hơn sẽ được chấp nhận đầu tiên khi các phụ kiện đó có sẵn dựa trên các ràng buộc khác nhau.

Để tham khảo, hình trên (tóm tắt bên dưới) là một số phụ kiện thường cần nhất trong mạng ống hình chữ nhật.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa để ghi nhớ tốt hơn về những phụ kiện phổ biến mà bạn chắc chắn đã thấy trước đây.

Cap – End Cap
Vòi vát tròn Cất cánh
Vòi vát hình chữ nhật
Chuyển đổi hình chóp
Rectangular Wye - Curved with Transition
Cút trơn 90 độ (1.0W)

Một số điều đáng lưu ý nữa bao gồm bán kính quay khuỷu tay trơn (xác định mức độ sắc nét hoặc mức độ quay của khuỷu tay êm ái) và lựa chọn có thể hoán đổi giữa các phụ kiện “Tap” và “Tee”.


Bán kính quay khuỷu tay trơn tru

Một lưu ý nhỏ là tham khảo hình bên dưới, bạn có thể cần sử dụng hoán đổi tùy chọn định tuyến giữa “Tap” và “Tee” và thay đổi Junction cho phù hợp.

Bước 3: Bắt đầu vẽ một cái ống dẫn

Sau khi tùy chọn định tuyến được đặt, đã đến lúc bắt đầu vẽ. Sử dụng lệnh “DT” (viết tắt của ống dẫn) và nhập kích thước ống dẫn và độ cao cần thiết. Độ cao trung bình trong ngữ cảnh này, theo nghĩa đen có nghĩa là độ cao từ mức tham chiếu của bạn – tùy thuộc vào mức bạn đặt điều này – đến giữa ống dẫn.

Khi 2 ống dẫn tham gia, khớp nối từ tùy chọn định tuyến đặt trước sẽ tự động được lắp vào, miễn là chức năng “Kết nối tự động” được chọn (sẽ được chọn theo mặc định).

Các ống dẫn có thể không kết nối được khi chúng không thẳng hàng. Nhập lệnh “AL” (viết tắt của align), sau đó nhấp vào đường tâm ống dẫn đích / tham chiếu, tiếp theo là đường tâm ống dẫn nguồn để căn chỉnh 2. Revit có thể cho phép tự động tạo các ống dẫn chạy theo đường chéo, nhưng cũng sẽ yêu cầu đủ không gian cho điều đó.


Đôi khi, hai ống dẫn có độ cao khác nhau (các tầng khác nhau) không thể được nối với nhau (được nhắc với tất cả các hình thức thông báo) do không gian hạn chế để lắp đặt phụ kiện – luôn lưu ý rằng các phụ kiện như cút trơn cần có không gian. Khoảng cách 2 ống dẫn bằng cách đặt ống dẫn cao hơn ở độ cao cao hơn và ống dẫn dưới ở độ cao thấp hơn, để có thêm không gian kết nối. Sau đó, sau khi kết nối được thực hiện, hãy điều chỉnh lại độ cao mong muốn. Sau đó, chúng tôi có thể thay đổi bán kính của khuỷu tay từ khuỷu tay mịn hơn sang khuỷu tay sắc nét hơn để tiết kiệm một số không gian sau khi kết nối được thực hiện.

Tốt nhất là tham khảo cửa sổ 3D trên một màn hình riêng để xem ở dạng 3D, mạng lưới ống dẫn được cập nhật theo thời gian thực. Điều này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra và liệu những gì được vẽ có phải là những gì chúng tôi muốn hay không.

Nếu ống dẫn được vẽ không hiển thị (không thể nhìn thấy), hãy thử cách sau

1.Đảm bảo Ducting được bật trong Visibility Graphics (Lệnh “VG”). Đảm bảo rằng các ống dẫn và phụ kiện đã được kiểm tra, đồng thời tắt các phần tử có thể che khuất các ống dẫn như mái nhà hoặc tấm sàn phía trên.

2.Trong Ngăn Thuộc tính Chế độ xem (nhấn ESC – để bỏ chọn bất kỳ mục nào), đặt kỷ luật thành “Phối hợp”

3.Đặt Độ cao của ống và kiểm tra xem Phạm vi Chế độ xem (Lệnh “VR”) của Chế độ xem có bao quanh nó hay không. Đảm bảo rằng bạn thêm ống dẫn trong chế độ xem sơ đồ chính xác, ở mức chính xác.

4.Kiểm tra cài đặt Bộ lọc Revit để loại trừ bất kỳ bộ phận mong muốn nào đang được lọc ra một cách có chọn lọc

5.Có thể dễ dàng hình dung tất cả các công trình đã xây dựng trong cửa sổ xem 3D bên cạnh kế hoạch của bạn, vì vậy bạn sẽ biết được điều gì đang xảy ra. Trong ruy-băng Revit của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng bên dưới để chuyển đến chế độ xem 3D:

Bước 4: Tiếp tục vẽ Duct với các phụ kiện được tạo tự động từ các tùy chọn định tuyến

Đối với quá trình chuyển đổi ống hoặc thay đổi độ cao của ống (Tăng hoặc uốn cong lên hoặc xuống), chúng tôi chỉ cần thay đổi các thông số trong dải băng bên dưới, liên tục mà không cần nhấn ESC. Tuy nhiên, thật kỳ lạ, Revit yêu cầu người dùng giữ con trỏ của bạn trong hộp được chỉ ra bên dưới khi bạn nhập số liệu của mình vào.

Nếu bạn đã nhấn “ESC”, để tiếp tục vẽ từ một ống dẫn hiện có, (1) nhấp vào ống dẫn, sau đó (2) nhấp chuột phải vào gần biểu tượng “chữ thập” ở cuối “được kéo dài”, và sau đó (3) nhấp vào “Vẽ ống dẫn”.

Bước 5: Nhà ga hàng không

Để thêm các đầu nối không khí, chẳng hạn như lưới không khí, cánh đảo gió hoặc bộ khuếch tán, (1) gõ lệnh “AT”. Từ ngăn thuộc tính ở bên trái, (2) chọn loại thiết bị đầu cuối hàng không mà bạn muốn thêm và (3) nhập độ cao của đầu cuối hàng không với chân đế ở mức tham chiếu. Đây thường là mức trần so với mức sàn hoàn thiện.

Sau đó, di chuyển nhà ga hàng không xem trước đến nơi bạn muốn đặt nó trong sơ đồ trần phản chiếu. Bấm để đăng ký nó ở bất kỳ vị trí đã xem trước. Sau đó, sử dụng một ống mềm để kết nối từ một ống cứng hình chữ nhật với tâm của các đầu cuối không khí. Nếu bạn muốn kết nối trực tiếp từ một ống dẫn cứng với thiết bị đầu cuối không khí (không có ống uốn), hãy đảm bảo căn chỉnh tâm của thiết bị đầu cuối không khí với tâm của ống dẫn, bằng cách sử dụng lệnh “AL” (viết tắt của Align).

Bước 6: Vẽ ống dẫn theo chiều dọc

Nếu bạn thêm đầu cuối không khí của mình bên dưới một ống dẫn có đủ khe hở cho các phụ kiện, ống dẫn có thể tự động kết nối với thiết bị đầu cuối không khí. Trong trường hợp này, Revit sẽ tự động giả định kích thước ống dẫn giống với kích thước đầu nối của nhà ga hàng không. Bạn có thể chỉnh sửa kích thước này trong tệp gia đình của nhà ga hàng không bằng cách nhấp đúp vào nhà ga hàng không hoặc chọn sử dụng chuyển tiếp.


Như vậy, bạn chắc chắn sẽ gặp các trường hợp mà theo đó bạn cần phải vẽ một ống dẫn xuống theo chiều dọc từ ống dẫn đến thiết bị đầu cuối không khí. Để làm được như vậy, cách đơn giản nhất là vẽ theo mặt cắt. (1) Nhấp vào tab “Xem”, sau đó nhấp vào “Phần”. Bạn có thể gán nó cho Phím tắt bằng lệnh “KS” (Viết tắt của Phím tắt). (2) Sau đó, vẽ Mặt cắt ngang qua phần ống dẫn mong muốn, đảm bảo rằng nó chụp được nơi chúng ta muốn xem xét.

Nếu bạn không thể thấy những gì bạn muốn nhắm mục tiêu trong phần đã thêm, hãy thực hiện các điều chỉnh thông qua các phương pháp kiểm soát bên dưới. Đầu tiên hãy nhấp vào Phần đã thêm, sau đó:

     1.Nắm và giữ biểu tượng “Di chuyển” bốn hướng để di chuyển phần xung quanh.

     2.Chuyển đổi hướng xem bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên 2 hướng

     3.Điều chỉnh độ sâu xem của phần bằng cách giữ mũi tên và kéo mũi tên trên hộp.       Bạn có thể muốn giảm độ sâu xem của Phần để loại trừ tất cả các thành phần               không được nhắm mục tiêu, điều này có thể khiến bạn nhầm lẫn khi thực hiện kết         nối.

Sau đó, nhấp đúp vào Mũi tên để chuyển đến Phần mong muốn. Đặt mức Chi tiết (Bước 1) ít nhất là “Trung bình”

Sau đó, vẽ ống dẫn trên mặt cắt, từ lưới tản nhiệt về phía ống dẫn. Như đã đề cập, đảm bảo đủ không gian (được đánh dấu ‘h’) để cho phép các phụ kiện ống dẫn. Thật kỳ lạ, bạn có thể cần cho phép nhiều không gian hơn cho chữ ‘h’ so với mức bạn thực sự cần. Do đó, bạn có thể giảm phụ cấp này hơn nữa (nếu cần), sau khi kết nối (Cho phép thêm ‘h’> Tạo kết nối> Giảm ‘h’ nếu cần).

Bước 7: Vẽ một đường ống mềm

Để vẽ một ống mềm, hãy gõ lệnh, “FD”.

Để đặt tùy chọn định tuyến cho Flex Duct, hãy nhấp vào “Chỉnh sửa Loại” trên Ngăn Thuộc tính Flex Duct.

Nếu không có tùy chọn nào cho danh sách thả xuống, hãy chuyển đến Tap Inset, Load Family và tải các phụ kiện ống tròn có liên quan vào dự án. Bạn có thể tìm thấy ví dụ về vị trí tệp cho việc cất cánh cho ống uốn dẻo ở vị trí bên dưới.


C: \ ProgramData \ Autodesk \ RVT 2022 \ Libraries \ English-Imperial \ Duct \ Fittings \ Round \ Taps

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: