fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

8 lưu ý hữu ích cho người mới bắt đầu tìm hiểu Revit

Revit là một phần mềm rất mạnh mẽ được sử dụng rộng rãi và được các kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia trong ngành xây dựng đánh giá cao. Nếu bạn đã đang và sẽ làm việc trong lĩnh cực này, và bắt đầu tìm hiểu Revit, bạn đã có quyết định đúng đắn. Mặc dù Revit tương đối dễ học và dễ sử dụng. Nhưng để thành thạo và khai thác hết được khả năng của nó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, đặc biệt với những người mới sẽ luôn gặp rất nhiều trở ngại. VÌ vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn 8 lưu ý rất quan trọng đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn để giúp hành trình chinh phục Revit của bạn dễ dàng hơn.

8 lưu ý cho người bắt đầu làm quen Revit

1. Hãy bắt đầu với những dự án nhỏ.

Nếu bạn đã quen sử dụng các phần mềm BIM khác và đang cố gắng chuyển sang Autodesk Revit hoặc đang bắt đầu thiết kế BIM, bạn cần phải làm rõ đường cong học tập của mình. Đừng tập trung vào các công cụ nâng cao ngay từ đầu. Thay vào đó, hãy bắt đầu với các dự án quy mô nhỏ và mở rộng phạm vi, dần dần.

Tạo một nhóm các dự án thử nghiệm và tiếp tục thực hành với các mô hình của bạn để cải thiện tỷ lệ thành công cũng như xử lý các vấn đề và thất bại. Duy trùy thực hiện các dự án của bạn và tạo cho mình một template sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của mô hình BIM trong những năm qua

Khi bạn đã quen với các tính năng cơ bản và đã thiết lập sẵn các mẫu thử nghiệm của mình, hãy bắt đầu tận dụng các công cụ và tính năng nâng cao như:

  • Trực quan hóa dữ liệu và hình ảnh
  • Công nghệ thực tế ảo / tăng cường
  • Sao lưu đám mây và các công cụ dựa trên đám mây
  • Chia sẻ dữ liệu giữa các nhóm khác nhau

2. Đừng chỉ chăm chăm vào các thành phần miễn phí

Một số hãng sản xuất thiết bị và rất nhiều người dùng Revit đã cung cấp các family miễn phí để bạn có thể download về dùng. Mặc dù điều này tiết kiệm thời gian, bạn không nên phụ thuộc vào các thành phần như vậy khi bạn bắt đầu. Các thành phần này được tạo ra bởi các nhà sản xuất kém uy tín, những người có thể không hiểu dự án và phạm vi công việc của bạn.

Thông thường, chúng không được xây dựng bằng cách sử dụng cùng các điểm chuẩn mà bạn đã quen. Điều này có thể dẫn đến sự mâu thuẫn trong mô hình BIM. Ngoài ra, nhiều khi các tài nguyên miễn phí này bị khóa để tùy chỉnh, biến mô hình của bạn thành thứ mà bạn không muốn. Vì vậy, hãy luôn cẩn thận với các tài nguyên miễn phí và suy nghĩ nhiều lần khi thêm một thành phần trong bản vẽ BIM, ngay cả khi nó có vẻ đơn giản.

3. Tìm hiểu các phím tắt

Các phím tắt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nếu bạn đang nghĩ đến việc xây dựng sự nghiệp lâu dài trong ngành BIM, bạn cần phải học thuộc lòng các phím tắt Revit mặc định. Vì những phím tắt này giúp bạn thực hiện nhiều lệnh hữu ích, nên việc giữ chúng trên đầu ngón tay sẽ giúp bạn tăng tốc mọi thứ.

Ngoài ra, sử dụng lệnh tùy chỉnh và tính năng phím tắt của Revit để xây dựng lệnh của riêng bạn. Bạn có thể làm như vậy bằng cách chuyển đến Tab Giao diện Người dùng và tìm một lệnh để gán một phím tắt cho nó. Dưới đây là một số phím tắt hữu ích để giúp bạn bắt đầu:

  • Sử dụng phím SPACE trong khi đặt để Lật / Xoay một đối tượng
  • Giữ phím SHIFT trong khi thực hiện lệnh để chuyển đổi các ràng buộc trực giao
  • Nhấn phím ENTER để lặp lại lệnh cuối cùng bạn đã thực hiện

4. Nâng cao kỹ năng lựa chọn đối tượng của bạn

Một trong những vấn đề lớn nhất mà người mới bắt đầu sử dụng Revit phải đối mặt là kiểm soát các đối tượng mà họ chọn trong khi làm việc trên vùng chọn hoặc cửa sổ giao nhau bằng chuột. Revit cung cấp một số phương pháp lựa chọn để kiểm soát những thứ bạn muốn chọn. Một trong những mẹo Revit hữu ích nhất dành cho những người mới học có thể sử dụng các công cụ chuyên dụng có sẵn ở góc dưới bên phải của màn hình.

  • Select link: Bạn có thể tắt tính năng này để đảm bảo bạn không chọn nhầm một liên kết
  • Select Underlay: Tắt tính năng này sẽ khóa phần tử nằm trên ở vị trí của nó
  • Select Pinned Elements: Tắt tính năng này khi bạn không muốn bỏ ghim một phần tử hoặc kiểm tra các thuộc tính của phần tử đó.
  • Filter: Sử dụng nút này để tránh chọn nhầm các phần tử.

5. Tránh nhấp đúp ngẫu nhiên

Giải quyết vấn đề vô tình nhấp đúp vào một đối tượng là điều cần thiết đối với người mới bắt đầu vì nó đưa người dùng đến trình chỉnh sửa family. Để tránh trường hợp này, bạn nên làm chậm tốc độ nhấp chuột hoặc điều chỉnh cài đặt Revit để thay đổi cách nhấp đúp được xử lý. Để thực hiện việc này, bạn có thể đi tới Tab Giao diện Người dùng và thay đổi tùy chọn Double Click ưa thích cho family trong số các tùy chọn được đề cập bên dưới:

  • Edit type(Khuyên dùng cho người mới)
  • Do Nothing
  • Edit family(Mặc định)

6. Enable Worksharing

Revit® cho phép nhiều cá nhân làm việc trên một mô hình cùng một lúc. Bạn nên tận dụng tính năng này để đẩy nhanh tốc độ phát triển mô hình. Để bật tính năng chia sẻ công việc, bạn cần truy cập:

Collaborate -> Manage Collaboration -> Collaborate

Thao tác này sẽ lưu mô hình của bạn trên máy chủ mạng. Khi người dùng mở mô hình, mô hình đó sẽ tự động được lưu vào hệ thống cục bộ và cả mô hình nội bộ và mô hình nối mạng đều được đồng bộ hóa sau mỗi 30 phút.

7. Cài đặt sao lưu

Theo mặc định, Revit lưu 20 bản sao lưu của bất kỳ mô hình nào trong trường hợp có sự cố hoặc thảm họa dữ liệu. Mới đầu bạn có thể để mặc định, vì điều này sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp. Khi đã thành thạo và ít khẳ năng lỗi xảy ra thì bạn có thể giảm đi một chút để giảm bớt dụng lượng lưu trữ.

8. Tận dụng toàn bộ lợi thế của Model Linking & Cloud-based Worksharing System

Revit® cho phép liên kết các mô hình được phát triển bởi các nhà tư vấn bên thứ ba với một mô hình trung tâm. Các mô hình này được cập nhật bất cứ khi nào bạn nhận được phiên bản mới. Bạn cũng có thể nhập và liên kết các mô hình với các định dạng tệp khác nhau như .DWG, tức là được Autodesk sử dụng.

Ngoài ra, nếu bạn không có máy chủ nối mạng để lưu trữ mô hình trung tâm, bạn có thể sử dụng Collaboration for Revit- một hệ thống dựa trên đám mây tải lên mô hình trung tâm trên đám mây. Điều này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai từ bất cứ đâu và cải thiện giao tiếp và cộng tác để dự án thành công.

Phương pháp tốt nhất khi làm việc Revit
  • Sử dụng cùng một phiên bản Revit trong toàn bộ công ty / nhóm của bạn. Revit không thể mở được các file được tạo ra ở phiên bản cao hơn, điều này có thể gây trở ngại cho việc phối hợp trong trường hợp bạn không sử dụng cùng một phiên bản.
  • Không bao giờ làm việc trực tiếp trên mô hình trung tâm mà không tạo một bản Local model. Luôn đảm bảo mở bất kỳ tệp nào từ menu File bằng cách chọn tùy chọn ‘Create New Local Model’.
Kết luận

Autodesk Revit là một công cụ rất mạnh mẽ ứng dụng trong quy trình BIM. Điều cần thiết là bạn phải hiểu được tiềm năng của nó bằng cách liên tục phát triển các kỹ năng của bạn với tư cách là một nhà thiết kế Revit. Nó không chỉ có nghĩa là các mô hình tốt hơn cho khách hàng mà còn là sự phát triển của cộng đồng Revit.

Tại DigitalCAD, chúng tôi cam kết phổ biến kiến thức BIM như một công nghệ tiên tiến cho các dự án AEC. Bằng cách cung cấp các khóa học miễn phí và có phí, các bài viết chuyên sâu, chúng tôi đang đóng góp vào sự phát triển của một cộng đồng thịnh vượng vì một tương lai tốt đẹp hơn cho các dự án dựa trên BIM. Bạn muốn biết thêm về mô hình BIM? Hãy liên hệ chúng tôi.

Liên hệ

Họ tên(Required)

196 Bắc Sơn, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

(084) 836 05 59 79

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Phan Ngọc Hiển

Phan Ngọc Hiển

Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và triển khai Revit MEP, BIM. Hiện tại a đang là giám đốc công ty tư vấn thiết kế cơ điện Nhật Nam Infotech. Đã từng chủ trì triển khai hàng trăm dự án cấp 1, tư vấn BIM cho rất nhiều dự án và công ty. Đã có rất nhiều học viên của anh hiện đang giữ những vị trí quan trọng trong các công ty lớn.

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: