fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

13 MẸO ĐỂ TẠO MỘT MẪU REVIT TUYỆT VỜI

Tạo một mẫu tuyệt vời trong Revit là một thách thức. Bạn thậm chí bắt đầu từ đâu? Với nhiều năm hoặc sàng lọc và thử nghiệm, chúng tôi đã tìm ra các tiêu chuẩn và tính năng tốt nhất để sử dụng. Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy nhớ xem mẫu Revit Pure BASICS hoàn toàn mới của chúng tôi, bao gồm tất cả các mẹo bên dưới và nhiều hơn nữa.

1- BẮT ĐẦU VỚI MẪU OOTB REVIT

Khi tạo mẫu của bạn, bạn có tùy chọn để bắt đầu lại từ đầu hoặc sử dụng mẫu Revit out-of-the-box làm điểm bắt đầu. Bắt đầu từ đầu là quá nhiều công việc mà không có lý do gì, vì vậy cách tốt nhất của bạn là sử dụng mẫu Revit mặc định. Mẫu kiến trúc có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn, mặc dù mẫu Xây dựng có một vài lịch trình được tạo sẵn thú vị về số lượng.

Tùy chọn thứ ba là mua một mẫu chất lượng từ nguồn của bên thứ ba. Dù bạn chọn tùy chọn nào, bạn sẽ có một số việc phải làm để điều chỉnh mẫu cho phù hợp với các tiêu chuẩn văn phòng của bạn.

2- SỬ DỤNG PHỤ LỤC TÙY CHỈNH CHO TẤT CẢ CÁC YẾU TỐ

Bước đầu tiên là đổi tên tất cả các phần tử mặc định bằng tiền tố dành riêng cho doanh nghiệp của bạn. Tại sao phải trải qua quá trình lâu dài này? Khi bạn hoàn thành, sẽ đơn giản hơn nhiều để phân biệt các yếu tố tiêu chuẩn của bạn với các yếu tố nước ngoài. Mỗi khi người dùng tải xuống một gia đình ngẫu nhiên từ internet, sẽ rõ ràng vì tên sẽ khác. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn những gì đang diễn ra bên trong các dự án của mình.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sử dụng tiền tố RP cho tất cả các phần tử. Điều đó làm cho nó rõ ràng khi một yếu tố “người ngoài hành tinh” được thêm vào mô hình.

Bạn nên áp dụng thủ thuật này không chỉ cho các họ chịu tải mà còn cho các họ hệ thống (tường, mái, kích thước, đường, vùng, vật liệu, v.v.).

3- SỬ DỤNG CHỮ VIẾT TẮT CHO CÁC YẾU TỐ CỤ THỂ

Ngoài việc sử dụng tiền tố văn phòng tùy chỉnh cho tất cả các phần tử, bạn cũng nên thiết lập hệ thống viết tắt cho các phần tử trong một danh mục nhất định. Ví dụ, hãy xem xét đặt tên cho tất cả các mái nhà bằng cách sử dụng R1, R2, R3 … Một mẹo khác có thể là sử dụng tiền tố DT cho các họ mục chi tiết, tiền tố DOOR cho tất cả các họ cửa. Có hai lợi ích từ một kỹ thuật như vậy: nó giữ cho mô hình của bạn có tổ chức và nó cho phép bạn dễ dàng phát hiện ra các gia đình và yếu tố nước ngoài.

4- ĐIỀU CHỈNH ĐỘ DÀY CỦA DÒNG

Chuyển đến tab Quản lý. Sau đó, nhấp vào Cài đặt bổ sung và chọn Độ đậm của dòng.

Theo mặc định, độ dày của các đường là khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ. Ví dụ: dòng 1 sẽ là 0,10mm trong chế độ xem tỷ lệ 1: 100, nhưng 0,18mm trong chế độ xem tỷ lệ 1:50.

Mặc dù một số người dùng có thể thích tính năng này, nhưng sự đơn giản luôn tốt hơn. Bạn nên làm cho nó để độ dày của dòng luôn bằng nhau bất kể tỷ lệ. Ngoài ra, bạn nên tăng độ dày lên một chút. Các đường mặc định có thể hơi quá mỏng. Dưới đây là trọng lượng dòng chúng tôi đề xuất. Đó là những gì được sử dụng trong mẫu RP.

5- TẠO DÒNG HẢI QUAN

Các dòng mặc định được cung cấp trong mẫu Revit (Nhẹ, Trung bình và Nặng) là không đủ. Cần phải có nhiều hơn trong số họ.

Các dòng nên được tổ chức theo cách tốt hơn. Đây là một ví dụ từ mẫu Revit Pure bên dưới:

Chúng tôi sử dụng số độ dày cũng như độ dày của chính nó trong tên dòng. Nó rõ ràng hơn nhiều so với “dòng trung bình”.

Bạn cũng nên tạo nhiều dòng khác mà bạn sẽ sử dụng trong hầu hết các dự án của mình. Sử dụng một cách rõ ràng để đặt tên cho dòng. Ví dụ, trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sử dụng tiền tố văn phòng, sau đó là số độ dày, sau đó mô tả ngắn. Một đường gạch ngang màu đỏ có kích thước trung bình sẽ được gọi là: RP-3-Red-Dash.

6- ĐẶT CHẾ ĐỘ XEM BẮT ĐẦU, TẠO TRANG CHÀO MỪNG

Theo mặc định, mở một mô hình Revit sẽ đưa bạn đến chế độ xem được mở cuối cùng trước khi bạn đóng tệp lần cuối. Điều này không tốt vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mô hình của bạn, đặc biệt nếu chế độ xem 3D được mở. Để tránh sự cố này, hãy đặt Chế độ xem bắt đầu trong mẫu của bạn. Mỗi lần bạn mở một tệp Revit được tạo từ dự án này, bạn sẽ đến cùng một trang.

Bạn nên tạo một Khối tiêu đề có tên “Trang Chào mừng” chứa thông tin về dự án, như số và địa chỉ của dự án. Khối tiêu đề này cũng nên có một khoảng trống để BIM hoặc người quản lý dự án có thể để lại một số thông tin cho những người dùng khác. Ví dụ: bạn có thể viết các tin nhắn thân thiện như “loại bỏ các cảnh báo, giả” hoặc “ngừng xóa lưới”. Những thông điệp tốt đẹp này sẽ được nhìn thấy mỗi khi ai đó mở dự án.

7- SỐ LƯỢT XEM CỦA BẠN

Trình duyệt dự án của bạn có thể trở nên hỗn loạn thực sự nhanh chóng. Bạn cần đưa ra một hệ thống để đặt tên đúng quan điểm của mình để bạn và đồng nghiệp của bạn không bị nhầm lẫn. Bước đầu tiên là sử dụng một số ở đầu mỗi chế độ xem. Bằng cách này, chúng sẽ luôn duy trì theo thứ tự mà chúng đã được tạo ra. Các chế độ xem không mong muốn có tên lạ sẽ nhanh chóng bị phát hiện nếu phương pháp này được thực thi. Để có tên riêng trong Khối Tiêu đề, hãy sử dụng tham số “Tiêu đề Trên Trang tính”.

8- ĐỪNG BAO GỒM MỌI THỨ TRONG TEMPLATE

Đừng bao gồm tất cả các danh tiếng và mọi chi tiết bạn đã từng tạo trong mẫu. Bạn cần giữ cho mẫu của mình gọn gàng. Đây là một quy tắc chung: nếu bạn đang sử dụng một phần tử ít hơn 50% thời gian, đừng bao gồm nó. Đặt nó vào một tệp vùng chứa khác. Các “tệp vùng chứa” này có thể bao gồm tất cả các họ, mục chi tiết, dạng xem soạn thảo, khối tiêu đề, v.v.

9- TẠO CHẾ ĐỘ XEM HUYỀN THOẠI "TIÊU CHUẨN"

Tạo dạng xem chú giải chứa tất cả các đường, vùng, thẻ, kiểu kích thước và tất cả các ký hiệu đồ họa. Điều này giúp người dùng dễ dàng hiểu được mẫu đang hoạt động như thế nào. Đây là một ví dụ:

10- THÊM LƯU Ý VĂN BẢN MÀU ĐỎ ĐỂ GIẢI THÍCH CỤM

Một số công cụ bên trong mẫu của bạn có thể khó hiểu đối với người mới bắt đầu. Giải pháp là thêm một vài ghi chú văn bản màu đỏ mà người dùng có thể xóa khi dự án đi đủ xa.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi thêm một số ghi chú văn bản màu đỏ để giải thích cách sử dụng lịch cửa.

11- XÁC ĐỊNH NGUỒN GỐC NỘI BỘ CỦA DỰ ÁN

Nếu bạn định chia sẻ tệp Revit hoặc xuất nó sang CAD, bạn nên xác định vị trí của Nguồn gốc nội bộ của dự án.

Cảnh báo: Nguồn gốc Nội bộ của Dự án không giống với Điểm Cơ sở của Dự án. Điểm cơ sở của Dự án được biểu thị bằng biểu tượng màu xanh lam và có thể di chuyển xung quanh. Nguồn gốc nội bộ của dự án là một điểm cố định không bao giờ có thể di chuyển được. Theo mặc định, bản xuất CAD sẽ đặt điểm gốc 0,0,0 tại Điểm gốc nội bộ của dự án này. Chúng tôi đã viết một bài đăng trên blog đầy đủ về chủ đề này.

Vì những lý do này, sẽ rất hữu ích khi biết điểm gốc này nằm ở đâu khi bắt đầu một dự án. Tạo lưới tại giao điểm của điểm gốc và tạo ghi chú cho biết thông tin này.

12- METRIC VS IMPERIAL: MỘT HAY HAI MẪU?

Có một cuộc tranh luận rộng rãi về việc liệu bạn có nên có 2 mẫu riêng biệt cho mỗi hệ thống đơn vị hay không. Tại Revit Pure, chúng tôi nghĩ bạn nên có một mẫu duy nhất. Vấn đề là mỗi lần bạn muốn sửa đổi mẫu của mình, bạn sẽ phải cập nhật cả hai. Điều đó làm cho nhiều khả năng sẽ có sự khác biệt có vấn đề giữa 2 phiên bản của mẫu.

Cách tốt nhất là đặt mẫu trong đơn vị bạn sẽ sử dụng hầu hết thời gian. Sau đó, sao chép một số họ đang sử dụng các thứ nguyên cụ thể. Thông thường, điều đó có nghĩa là cửa ra vào, cửa sổ và hồ sơ.

Nếu bạn đang tạo một dự án kiểu đế quốc bằng cách sử dụng mẫu hệ mét của mình, chỉ cần thay đổi các đơn vị khi tạo dự án và thay thế họ hệ mét cho cửa ra vào, cửa sổ và hồ sơ bằng các họ hệ mét.

13- SỬ DỤNG CÁC MẪU CHẾ ĐỘ XEM ĐỘC LẬP

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm việc với các dự án nhỏ, có lẽ không cần thiết phải sử dụng các mẫu xem. Tuy nhiên, thời điểm bạn có thêm kinh nghiệm, chúng trở nên thực sự hữu ích và có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Ở mức tối thiểu, bạn nên đặt Mẫu chế độ xem trong khi bỏ chọn tham số “Chế độ xem mới phụ thuộc vào mẫu”. Bằng cách đó, tất cả các cài đặt bắt buộc đều được áp dụng khi tạo chế độ xem mới, nhưng người mới bắt đầu sẽ không bị nhầm lẫn bởi việc sử dụng nghiêm ngặt các mẫu chế độ xem.

Một khi bạn bắt đầu thực sự thoải mái với Revit, hãy cân nhắc việc có các mẫu chế độ xem phụ thuộc cho tất cả các loại chế độ xem.

TIẾT KIỆM 100 GIỜ VỚI TEMPLATE CƠ BẢN CỦA CHÚNG TÔI

Nếu bạn muốn bắt đầu lại từ đầu và xây dựng mẫu của riêng mình bằng cách sử dụng các mẹo ở trên, bạn có 100 giờ làm việc nhàm chán, nhàm chán trước mắt. Thay vì lãng phí thời gian quý báu của bạn, hãy tải mẫu Revit Pure BASICS phổ biến của chúng tôi, bao gồm tất cả các mẹo trong hướng dẫn này và hơn thế nữa. Các tính năng trong Mẫu này đã được tạo ra với nhiều năm thử nghiệm và cải tiến lặp đi lặp lại. Bạn muốn biết bên trong là gì? Tải xuống hướng dẫn Mẫu.

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: