fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

10 Sai lầm xuất khẩu IFC thường gặp cần tránh – phần 2

Trong phần trước, chúng ta đã xem xét năm lỗi phổ biến nhất khi thực hiện xuất IFC. Mục nhập này bao gồm năm tiếp theo. Họ cùng nhau tạo ra "Danh sách cuối cùng của các lỗi xuất IFC" 😉 Như trong bài viết trước, để nhấn mạnh những cách linh hoạt để đạt được kết quả tương tự, tôi đã sử dụng các ví dụ ảnh chụp màn hình từ một loạt các chương trình phần mềm cũng như các dự án, mô hình và lĩnh vực khác nhau.

6. Xuất quá nhiều thuộc tính

“Tốt hơn là có quá nhiều dữ liệu còn hơn là không đủ, phải không?” hoặc “Ồ! Tôi thiếu một thuộc tính này trong ánh xạ bảng IFC, nhưng tôi có nó trong thông số Revit của mình, vì vậy tôi chỉ cần xuất tất cả chúng! ” Nếu những suy nghĩ đó xuất hiện trong đầu bạn khi thực hiện xuất IFC, vui lòng dừng lại. 😉 Chúng tôi không xuất các thuộc tính gốc, lịch biểu dưới dạng thuộc tính và các thuộc tính IFC bổ sung. Nếu không, làm việc với dữ liệu rất khó, các mô hình nặng và kém hiệu quả.

Dữ liệu hữu ích nhất khi nó chính xác và với số lượng chính xác. Quá ít là không tốt và quá nhiều cũng không đúng. ISO 19650 đặt ra thuật ngữ “Mức độ cần thông tin”, trong đó Chủ sở hữu tòa nhà chỉ định dữ liệu chi tiết và như thế nào là đủ cho nhu cầu của Chủ sở hữu. Dịch nó xuống cấp độ của dự án – mỗi cấp độ đều có EIR riêng (Yêu cầu thông tin trao đổi). Chủ đầu tư xây dựng chỉ định toàn bộ danh sách các tài sản cần có trong dự án. Tuy nhiên, trên các giao thoa kỷ luật, thường yêu cầu thêm một số thông số. Nhưng sau đó, những thứ đó, không nhất thiết, được đưa vào IFC xuất khẩu cho một công trường xây dựng (trạng thái chia sẻ).

Revit IFC Exporter. That is not the correct setting. Most of the time, you are well enough with checkboxes marked red.
Các đối tượng có thuộc tính dự án Tekla bản địa đã xuất (ở đây chúng tôi có các thuộc tính số lượng tăng gấp đôi cả trong tab gốc Solibri và từ Tekla).

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Kiểm tra nếu không có quá nhiều thuộc tính thật dễ dàng: chỉ cần mở trình xem IFC và tài liệu EIR và thực hiện chạy nhanh các tập thuộc tính. Các thuộc tính không mong muốn thường nằm trong các tab riêng biệt cho các tập thuộc tính.
Để tránh lỗi xuất IFC này, hãy tạo hướng dẫn “cách thực hiện”. Tôi khuyên bạn nên phát triển một tiêu chuẩn như vậy cho mỗi phần mềm được sử dụng trong quá trình thiết kế (hy vọng sẽ làm theo danh sách kiểm tra từ mục này). Đánh giá cũng cần xác định một thuộc tính chung cho số lượng vì các phần mềm khác nhau sử dụng các Bộ thuộc tính khác nhau để xuất số lượng (tham khảo ảnh chụp màn hình ở trên).

7. Thiếu các thuộc tính cần thiết

Một điểm trái ngược với điểm trên. Ở đây, nhà thiết kế chịu trách nhiệm xuất đã không chọn hộp kiểm nào từ ảnh chụp màn hình ở trên. Đặc biệt là anh ấy / cô ấy quên mất các tập thuộc tính IFC do dự án xác định. Sau đó, mô hình chỉ chứa các thuộc tính IFC mặc định, chẳng hạn như tên loại và số lượng. Các thuộc tính mặc định là không đủ cho dự án BIM nhằm mục đích sử dụng mô hình trong các giai đoạn dự án sau. Danh sách các thuộc tính cần thiết cho toàn bộ dự án dài hơn nhiều (cơ sở tính toán, thuộc tính tham chiếu, mã trạng thái, khu vực kiểm soát, nhà thầu chịu trách nhiệm, v.v.)

Trình xem IFC (ở đây là BIM Vision). Hãy nhìn vào bảng phía dưới bên phải. Phần tử này chỉ có các thuộc tính chung được xuất ra (Phần tử cụ thể, Hồ sơ và Psets mặc định).
Các đối tượng được xuất chính xác với tất cả các bộ thuộc tính dự án bắt buộc (những đối tượng trong bảng bắt đầu bằng NO).

7.Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Kiểm tra các thuộc tính cũng tương tự như phần trên – mở tệp và kiểm tra xem bộ thuộc tính nào được bao gồm. Để tránh sai lầm này, một lần nữa, hãy thiết lập nhà xuất khẩu IFC của bạn theo cách nó bao gồm các thuộc tính bắt buộc. Do đó, BIM Manager / BIM Coordinator nên dịch các thuộc tính được xác định trong tài liệu EIR thành các tệp mẫu cho từng phần mềm được sử dụng trong dự án (Đây là bài viết về cách thực hiện trong Revit). Các công cụ khác nhau có những cách khác nhau để đạt được điều này. Trong một số, chúng tôi tạo thuộc tính trực tiếp trong mô hình, trong một số khác, chúng tôi phải tạo một bảng ánh xạ.

8. Xoay mô hình không chính xác và vị trí điểm cơ sở

Không có gì hài lòng bằng việc gửi lại người mẫu cho một nhà thiết kế vào sáng thứ Hai sau khi nhận được người mẫu vào chiều thứ Sáu. Một trong những lý do khiến điều này xảy ra là do chúng được đặt hoặc xoay không chính xác. Điều này đặc biệt phổ biến đối với các mô hình mới được thêm vào dự án.

Luôn tuân theo các hướng dẫn của dự án. Mỗi phần mềm đều có cách riêng để chỉ định điểm khảo sát và hướng bắc thực cho mô hình.

IFC Exporter trong Revit. Đối thoại để chọn Cơ sở tọa độ để xuất.

Trong Revit, có một số tùy chọn khả thi. Trong một mô tả rất, rất ngắn gọn, các điểm tọa độ đó là:

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Cách tốt nhất để kiểm tra nó là liên kết các mô hình. Ngoài ra, nếu bạn có phần mềm phù hợp, việc chạy kiểm tra va chạm đơn giản cũng rất tiện lợi – nếu mô hình bị dịch chuyển, bạn sẽ nhận được rất nhiều xung đột vượt quá mức bình thường (ví dụ: tổng đài được đặt trong tường hoặc kênh thông gió chồng lên đường ống ).

Để tránh sai lầm, hãy làm theo mô tả BEP và thiết lập tọa độ, hướng bắc thực và điểm khảo sát. Nó cũng thông minh để tạo các đối tượng điểm gốc cho mỗi ngành và kiểm tra xem chúng có khớp với nhau hay không. Tôi tin rằng việc tự mình xem các mô hình để kiểm tra xem chúng có được căn chỉnh hay không sẽ dễ dàng hơn.

Điểm gốc liên kết cho các mô hình khác nhau.

9. Xuất hình học quá chi tiết

Mức độ chi tiết của đối tượng trong mô hình là vấn đề về hiệu suất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các dự án lớn hơn với nhiều mô hình và đối tượng. Các mô hình thiết kế và xây dựng không có nghĩa là phải đẹp. Mục tiêu chính của họ là làm cơ sở để tiến hành công việc tại chỗ và phối hợp không gian. Điều này có nghĩa là về mặt hình học, chúng ta chỉ cần sử dụng không gian của chúng và các xung đột có thể xảy ra.
Nếu mô hình bị quá tải với các đối tượng chi tiết nhỏ có nhiều hình tam giác, nó sẽ làm chậm hiệu suất của người xem IFC và chẳng ích gì. Sai lầm này thường được thực hiện bởi các kỹ sư công nghiệp đang thiết kế các phần tử tiền chế cụ thể ngoài công trường. Nồi hơi khổng lồ, ống khói hoặc các kết cấu thép khác. Đây cũng có thể là vấn đề khi sử dụng thư viện đối tượng của nhà cung cấp làm sẵn với đầy đủ hình học chi tiết với các bu lông và khía.

Tuy nhiên, với các dự án phức tạp, nâng cao BIM với nhiều thuộc tính, hình học có thể chỉ chiếm ít nhất 20% trọng lượng của mô hình. Nhưng các dự án đó phải hết sức chú ý đến mọi khả năng để giảm trọng lượng mô hình và tăng hiệu suất của các mô hình liên hợp.

Anh chàng này đứng đầu danh sách với hơn 500 nghìn hình tam giác. Bạn có thấy những chi tiết đẹp đẽ đó ở bên cạnh không? Vâng, chúng tôi không cần chúng 😉

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Ở Solibri, trong tab Thông tin Cất cánh, bạn có thể thêm một cột có số lượng hình tam giác. Nếu bạn nghi ngờ về hiệu suất của mô hình, tốt hơn là nên kiểm tra xem không có quá nhiều đối tượng có hình học quá chi tiết.

Nếu bạn nhận được một đối tượng family / library từ nhà sản xuất hoặc thư viện làm sẵn khác, hãy kiểm tra trước xem nó chi tiết như thế nào để tránh tải trong các mô hình hình học quá chi tiết

Thông tin được thực hiện ở Solibri với việc sắp xếp theo số lượng tam giác.

10. Lược đồ IFC không chính xác

Cấu trúc dữ liệu rất quan trọng trong các dự án BIM. Một trong những lý do là sự hợp tác giữa các phần mềm khác nhau. Nếu bạn muốn luồng dữ liệu liền mạch, bạn phải cấu trúc dữ liệu của mình một cách chính xác – theo tiêu chuẩn chung (lược đồ IFC). Các đối tượng hình học phải thuộc về phân cấp không gian của mô hình. Hệ thống phân cấp được hiển thị bên dưới.

Lược đồ kế thừa IFC. Biểu đồ riêng dựa trên thông tin có sẵn tại https://standards.buildingsmart.org/

Điều gì xảy ra nếu điều này không chính xác? Một ví dụ điển hình là gửi một mô hình IFC đến phần mềm Quản lý Cơ sở. Thiết bị trong phòng (IfcFurnishingElement) nên được đặt trong IfcSpace. Nếu nó nằm ngay dưới IfcBuildingStorey cùng với các bức tường, cửa ra vào, thì sau khi gửi một tệp như vậy đến phần mềm FM nói trên, nó có thể đọc là phòng trống. Về mặt hình học thì điều đó không đúng, nhưng về mặt dữ liệu, IfcSpace thực sự trống cho các đối tượng (không có gì bên dưới IfcSpace trong lược đồ). Thoạt nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng biểu đồ dưới đây sẽ hữu ích. Các lỗi xuất như vậy đôi khi được dự đoán bởi một số phần mềm thực sự tìm kiếm bằng đồ thị các đối tượng trong không gian và trả về kết quả. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng có thể làm được điều đó. Và lần này, nó không phải là lỗi phần mềm.

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Để kiểm tra cấu trúc không gian IFC, chỉ cần mở một trong các trình xem IFC được mô tả trước đó, mở rộng lược đồ cây IFC và kiểm tra xem mọi thứ có phù hợp với biểu đồ ở trên hay không (ví dụ: các đối tượng không nằm trong các câu chuyện xây dựng mà trong IfcBuilding).
Việc tránh vấn đề này có thể khó khăn hơn vì điều này thường gắn liền với cách phần mềm hoạt động và xuất IFC. Trong một số phần mềm (ví dụ: ArchiCAD), có thể kiểm tra cấu trúc IFC trước khi xuất và thao tác với nó để đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Tìm hiểu thêm về điều này trong hướng dẫn xuất IFC cho ArchiCAD của chúng tôi.

Bản tóm tắt

Trong mục gồm hai phần này, tôi đã trình bày cho bạn 10 lỗi xuất IFC phổ biến nhất. Phần này bao gồm một số chủ đề về mức độ chính xác của thông tin và cấu trúc của nó. Từ kinh nghiệm của mình, tôi thấy nó cực kỳ quan trọng. Làm việc trong một dự án lớn với nhiều bên liên quan và tập hợp dữ liệu khổng lồ, tôi thấy hàng ngày tầm quan trọng của việc tuân theo các nguyên tắc. Cuối cùng, điều này giúp ích như thế nào với việc quản lý dữ liệu và quy trình làm việc giữa các phần mềm khác nhau.

Tôi khuyến khích bạn nghiêm ngặt về dữ liệu, cách nó được sản xuất và mức độ của nó. Ngành xây dựng vẫn còn một chặng đường dài để đi bộ trong khu vực này.

Danh sách 10 lỗi xuất IFC phổ biến nhất

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: