fbpx

196 Bắc Sơn,

Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+84 943 550 551

24/7 Customer Support

T2 - CN: 9:00 - 17:30

Trung tâm luôn hoạt động online

10 Sai lầm xuất khẩu IFC thường gặp cần tránh – phần 1

Trong sự nghiệp của mình, tôi đã xem nhiều tệp IFC và chứng kiến nhiều lỗi xuất IFC. Tôi may mắn được làm việc với nhiều dự án khác nhau - từ nhà ở, qua các dãy căn hộ, cao ốc văn phòng và kết thúc là dự án bệnh viện lớn. BIM tập trung vào các dự án đó cũng khác nhau - từ gần như không tồn tại (chúng tôi đã giao IFC đến công trường, nhưng không ai bận tâm) đến cực kỳ cao, xây dựng trực tiếp từ các mô hình BIM. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với bạn 10 lỗi xuất IFC phổ biến nhất mà tôi gặp phải. Làm thế nào để kiểm tra xem chúng có tồn tại hay không và cách tránh tạo ra chúng. Để nhấn mạnh những cách linh hoạt để đạt được kết quả tương tự, tôi đã sử dụng các ví dụ ảnh chụp màn hình từ một loạt các chương trình phần mềm cũng như các dự án, mô hình và nguyên tắc khác nhau.

Mở tệp IFC sau khi xuất - một vài lời về người xem IFC

Vì vậy, bạn đã vui vẻ xuất một mô hình và sẵn sàng tải nó lên CDE của dự án. DỪNG LẠI!

Có một số điều cần giải quyết. Vui lòng mở tệp của bạn trước khi chuyển tệp sang trạng thái chia sẻ trên CDE của dự án. Bạn nên mở nó ở đâu? Theo nghĩa đen, trong bất kỳ thiết bị xem IFC miễn phí nào có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, một số lựa chọn có sẵn tốt hơn, một số lựa chọn kém hơn.

Vậy thì “Solibri Anywhere”? Đó là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tôi nghĩ đây là phần mềm tuyệt vời, mặc dù nó không phải là phần mềm tốt nhất để xem cấu trúc tệp IFC. Giả sử Solibri quá tốt với người dùng cuối – nó thao túng cách cấu trúc IFC được trình bày trên màn hình. Phần mềm không hiển thị hệ thống phân cấp IFC đầy đủ. Hơn nữa, nó thay đổi tên của các thực thể IFC. Bạn đã bao giờ thấy IfcNumber trong lược đồ chưa? Tôi cũng không. Chúng tôi chỉ có IfcName và IfcLongName. Đầu tiên trở thành một “Số” trong Solibri, sau là “Tên”. Điều đó làm cho việc kiểm soát cấu trúc IFC ban đầu khó hơn một chút. Không cần thiết.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên làm gì? Tôi thích sử dụng BIM Vision (tải xuống), công cụ do công ty Data Comp của Ba Lan tạo ra.

Mặt khác, Ignacy thích DDS-CAD (tải xuống), một công ty phần mềm có trụ sở tại Na Uy Data Design Systems.

Gần đây, tôi đã thử nghiệm BIM Collab Zoom (tải xuống) và nó cũng có vẻ hứa hẹn.

Cả ba đều tốt và không ai trong số chúng thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lược đồ IFC. Trông chúng có thể hơi khôi ngô nhưng hoạt động tốt. Và đó là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra còn có vô số phần mềm khác có sẵn trên thị trường. Nếu bạn có yêu thích của bạn và nó phù hợp với bạn – chỉ cần bám vào nó, không có ích gì khi thử mới, nếu cũ vẫn hoạt động tốt.

Tại sao bạn phải bận tâm về cây IFC và đặt tên? Điều đó sẽ đến trong các chương tiếp theo.

Các lỗi xuất IFC phổ biến nhất

Dưới đây là danh sách 5 lỗi phổ biến nhất khi thực hiện IFC Export. Phần 5 tiếp theo có trong phần 2.

1. Thuộc tính IFC của dự án được đặt tên không chính xác

Mỗi dự án đều có tên, số hiệu, số trang,… Đó là những giá trị mà chủ công trình yêu cầu và chúng tôi đưa vào bảng vẽ. Tại sao chúng ta thậm chí cần chúng? Hãy tưởng tượng một tình huống dễ dàng, trong đó dự án của bạn là giai đoạn đầu tiên của khu phức hợp xây dựng. Và sau đó, Chủ sở hữu tòa nhà muốn hợp nhất tất cả các tòa nhà thành một cơ sở dữ liệu tổng thể. Sẽ không hữu ích khi đặt cho mỗi dự án, địa điểm và công trình xây dựng một cách đánh số và đặt tên độc đáo, nhưng hợp lý phải không? Nó cung cấp cho dữ liệu cấu trúc tốt, giúp dễ dàng quản lý hơn.

Ví dụ về các thuộc tính được đặt tên chính xác.

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Trong trình xem IFC của bạn (cái hiển thị cấu trúc IFC, như bạn đã biết bây giờ), hãy nhấp vào ba thuộc tính hàng đầu (IfcProject, IfcSite, IfcBuilding) và kiểm tra số của chúng (IfcName), tên (IfcLongName) và các thuộc tính khác, nếu cần ( Giai đoạn, Địa chỉ, v.v.).

Để tránh lỗi này, hãy kiểm tra xem các thuộc tính đó có tồn tại trong phần mềm BIM Authoring của bạn hay không. Kiểm tra ánh xạ thuộc tính trong xuất IFC. Mẹo về cách thực hiện điều đó trong:

2. Phân loại đối tượng sai

Đó là một trong những yêu thích của mọi người. Nó được đề cập trong mọi BEP, Điều phối viên BIM luôn luôn kêu gọi về nó. Và vẫn còn, các đối tượng được phân loại không chính xác.

Vấn đề ở đây là hai vấn đề và tôi sẽ lần lượt giải quyết chúng:

Ad.1

Các chương trình phần mềm khác nhau có các khả năng khác nhau trong việc dịch các danh mục / phân loại gốc của chúng thành các lớp IFC. Nhiều cũng không được đặt “theo mặc định”. Vấn đề còn trở nên lớn hơn nếu bạn muốn đưa các thuộc tính mới vào các tập thuộc tính hiện có. Nếu bạn không dọn dẹp bảng ánh xạ, bạn sẽ kết thúc với một đống IfcBuildingElementProxy. Lớp IFC này có ít giá trị, đặc biệt nếu được đặt thành các đối tượng có IfcClass hiện có.

Một danh sách dài các proxy phần tử xây dựng. Tất cả chúng đều có thể - và nên - tránh được.

Ad.2

Điều này bắt nguồn từ những hạn chế của phần mềm – không phải tất cả các đối tượng đều dễ dàng mô hình hóa như nhau bằng cách sử dụng các công cụ chính xác. Ví dụ: đôi khi, việc tạo mô hình địa hình bằng công cụ bản sàn hoặc cầu thang bằng công cụ dầm, v.v. Kết quả là, chúng tôi nhận được một tấm sàn khổng lồ không được hỗ trợ xung quanh toàn bộ tòa nhà. Hoặc một dãy xà nhà ngắn ở cầu thang. Cả hai đều tạo ra nhiều vấn đề cho một điều phối viên BIM và hạn chế sự tin cậy của một người khảo sát số lượng.

Địa hình (được đánh dấu màu xanh lam) được phân loại là IfcSlab.

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Điều chỉnh các danh mục / phân loại trong bảng ánh xạ là một phần quan trọng của việc chuẩn bị một dự án để chuyển giao. Nếu một dự án đang giới thiệu các thuộc tính mới, chúng cũng phải được lập bản đồ. Khi nói đến mô hình hóa, quy tắc là luôn nhớ gán các đối tượng để phân loại chính xác nếu bạn sử dụng một công cụ khác với được chỉ định. Nếu bạn không làm điều đó ngay lập tức, bạn sẽ quên!

Để kiểm tra xem việc xuất có chính xác hay không, chỉ cần mở bất kỳ trình xem IFC nào và mở rộng vị trí IfcBuildingStorey. Kiểm tra xem có không quá nhiều lớp IfcBuildingProxy không (tốt nhất là không có). Kiểm tra loại đối tượng có những cái đó. Bạn có thể sửa chúng không? Khi phân loại sai – hãy kiểm tra các đối tượng điển hình, cụ thể là cầu thang, địa hình và hình dạng phức tạp. Việc còn lại hãy giao cho Điều phối viên BIM, anh ấy / cô ấy có các công cụ chính xác để làm việc đó.

3. Xuất quá nhiều đối tượng

Trong quá trình thiết kế, bạn có thể sẽ sử dụng các đối tượng bổ sung. Có thể là dòng hỗ trợ, họ chung hoặc các yếu tố khác. Sau nhiều tháng làm việc, các mô hình của chúng tôi có đầy đủ những thứ như vậy. Một điều là giữ cho mô hình sạch sẽ bằng cách xóa nó, nhưng một câu chuyện hoàn toàn khác là chỉ xuất những đối tượng thực sự cần thiết và được yêu cầu trong BEP.

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Chìa khóa thành công ở đây là tạo một chế độ xem riêng biệt chỉ chứa các phần tử dành cho việc xuất, trong khi lọc bỏ tất cả các phần tử khác. Sau đó, trong quá trình xuất, hãy chọn một tùy chọn để chỉ xuất các phần tử hiển thị trong dạng xem. Kiểm tra cài đặt chế độ xem xuất trước để tự đảm bảo rằng các bộ lọc đã được đặt chính xác. Tôi không biết bất kỳ phương pháp nhanh nào để kiểm tra sau xuất mà không sử dụng phần mềm điều phối. Điều này chỉ nhấn mạnh vào thiết lập chế độ xem xuất.

Xuất cửa sổ trong ArchiCAD. “Xuất phần tử hiển thị” là tùy chọn để chọn.

4. Xuất trình giữ chỗ hoặc các đối tượng của người khác

Bất kỳ mô hình nào cũng không được trùng lặp và giữ chỗ (các đối tượng tạm thời được vẽ bởi một ngành nhưng cuối cùng lại thuộc về một ngành khác. Thường được sử dụng cho các phần tử đúc sẵn). Nó là khá dễ dàng để duy trì trong một kỷ luật. Nhưng nó thường là một thách thức trong các mô hình liên hợp. Có rất nhiều sự giao thoa giữa các bộ môn. Một kiến trúc sư nên mô hình bức tường này hay một Kỹ sư kết cấu? Và cái bồn rửa này – một lần nữa là kiến trúc sư hoặc có thể là một kỹ sư hệ thống ống nước? Thường xuyên hơn không, các nhà thiết kế sao chép các đối tượng khác nhau, do đó tạo ra hàng trăm vấn đề xung đột.

Một đối tượng đầy màu sắc là một dấu hiệu tốt cho thấy các yếu tố được nhân đôi.
Và thực sự, nhà vệ sinh tồn tại trong các mô hình kiến trúc và vệ sinh. Lưu ý rằng chậu rửa chỉ tồn tại trong mô hình vệ sinh, điều này là chính xác.

Cho đến thời điểm đã cho trong quá trình phát triển dự án, bạn có thể sử dụng trình giữ chỗ. Nhưng sau đó – các nhà thiết kế phải loại bỏ chúng. Trách nhiệm cuối cùng đối với một đối tượng nhất định được trình bày trong ma trận phát triển mô hình – một bảng mô tả các yêu cầu đối với các đối tượng IFC tùy thuộc vào giai đoạn dự án.

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Tạo ma trận phát triển mô hình dự án trong đó bạn mô tả trách nhiệm cuối cùng đối với các đối tượng mô hình trong các quy tắc can thiệp. Sau đó, mọi người phải nhớ sử dụng các đối tượng “trình giữ chỗ” và lọc ra danh mục này từ chế độ xem xuất IFC (xem chương ở trên).

Trước khi xuất, hãy kiểm tra chế độ xem nếu bạn không có các phần tử hiển thị thuộc một lĩnh vực khác. Nếu bạn không chắc đó là những cái nào – hãy kiểm tra ma trận đã đề cập ở trên. Nếu một ma trận như vậy không tồn tại, bạn nên bắt đầu một cuộc trò chuyện về nó. Sau khi xuất, hãy xác minh rằng những đối tượng đó vẫn chưa xuất hiện. Tìm kiếm các bức tường chịu lực, các yếu tố vệ sinh và những thứ khác thường nằm trong giao diện của các bộ môn.

Dưới đây là một ví dụ về ma trận phát triển mô hình như vậy:

5. Sai số lượng và đặt tên các tầng

Đôi khi các nhà thiết kế phải tạo ra các cấp độ bổ sung để làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải loại trừ chúng khỏi xuất khẩu của IFC. Vì tất cả IfcBuildingElements (tường, tấm, cửa, v.v.) đều thuộc về IfcBuildingStorey, một lỗi ở đây gây ra lỗi trên mọi đối tượng. Cấu trúc IFC sẽ bị lỗi và khả năng tương tác với các chương trình khác có thể bị lỗi.

Các cấp độ bổ sung trong mô hình. Hãy xem thông số Building Storey. Nếu cái này được đánh dấu, nó sẽ tạo IFCBuildingStorey. Trong ví dụ này, Roof Lev. 3 không nên đến như một tầng của tòa nhà (thêm về điều này trong bài đăng của Ignacy: http://bimcorner.com/exporting-ifc-from-revit-part-2-top-level-ifc-entities/).
Các cấp độ được xuất không chính xác. Tất cả các phần tử mái đã được kiểm tra là “Building Storey” trong Revit, có nghĩa là chúng có dạng các tầng trong cây IFC. Trong ví dụ này, chỉ có tầng 1, tầng 2 và Tầng mái - chính là các tầng trong IFC.

Cách kiểm tra và tránh lỗi xuất IFC này

Trong công cụ tạo BIM, hãy kiểm tra xem có ai đánh dấu các mức hỗ trợ là xây dựng tầng không. Sau khi xuất IFC, chỉ cần mở tệp trong trình xem và kiểm tra cấu trúc cây IFC. Các tầng chính xác của tòa nhà và chiều cao của chúng thường được mô tả trong BEP.

Bản tóm tắt

Phần này mô tả 5 lỗi xuất IFC phổ biến nhất. Bạn có thể giải quyết hầu hết chúng bằng cách tạo ra các tiêu chuẩn dự án chất lượng: bảng ánh xạ, chế độ xem xuất khẩu và thiết lập trình xuất khẩu IFC. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về các thuộc tính, hình học và lược đồ IFC. Giữ nguyên!

5 lỗi IFC Export phổ biến nhất

Bạn có thích bài viết đó không? Chia sẻ nó với những người khác!

Chúng tôi dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để tạo ra tất cả các bài báo và hướng dẫn của chúng tôi. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể bớt chút thời gian để chia sẻ bài viết này!

Facebook
LinkedIn

Hãy để lại bình luận bên dưới

Giới thiệu tác giả:

Nguyen Thuy

Nguyen Thuy

Bài viết mới nhất:

Theo dõi chúng tôi trên Fanpage:

Bạn muốn tìm hiểu về BIM và Revit MEP?

Hãy để lại email, chúng tôi sẽ gởi bạn những bài viết mới nhất các kiến thức về BIM và Revit MEP.

Khi đăng ký thông tin, bạn sẽ được chúng tôi cung cấp:

Những nhu cầu về lao động của thị trường BIM

Những tin tức cập nhập với nhất về xu hướng phát triển, những công nghệ mới nhất BIM

Hãy điền các thông tin sau để đăng ký: